Gunjan Saxena The Kargil Girl | กัณจัญ ศักเสนา ติดปีกสู่ฝัน (2020)

Categories NETFLIX, หนังใหม่0 Comments
Gunjan Saxena The Kargil Girl

Gunjan Saxena The Kargil Girl | กัณจัญ ศักเสนา ติดปีกสู่ฝัน (2020)

ก่อนยุค 2000 บางอาชีพในหลายประเทศยังกีดกันไม่รับผู้หญิงเข้าทำงาน โดยเฉพาะอะไรที่เกี่ยวกับกการบินหรือการก่อสร้าง เราเคยได้ดู หนังHD เรื่อง Hidden Figures ที่เล่าถึงเรื่องจริงของผู้หญิงกลุ่มหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนาซ่า วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปรู้จักกับหนังอีกเรื่องหนึ่งของอินเดียใน “Gunjan Saxena The Kargil Girl กัณจัญ ศักเสนา ติดปีกสู่ฝัน”

Gunjan Saxena The Kargil Girl ภาพยนตร์แนว ชีวิตจริง Biography สงคราม War หนังดราม่า Drama หนังอินเดีย หนังแอคชั่น Action เป็นเรื่องจริงของนักบินหญิงคนแรกของประเทศอินเดียที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย โดยเฉพาะสังคมชายเป็นใหญ่ 

กัณจัญ ศักเสนา ติดปีกสู่ฝัน

เริ่มต้นในเมืองลัคเนา ค.ศ. 1984 เรื่องราวเริ่มต้นด้วยเด็ก กัณจัญ ศักเสนา ในเที่ยวบินพร้อมกับอันชูมัณ พี่ชายของเธอ กัณจัญต้องการมองออกไปนอกหน้าต่างเครื่องบินแต่อันชูมัณไม่อนุญาต แอร์โฮสเตสผู้ใจดีมักจะไขปัญหาและพากัณจัญไปที่ห้องนักบิน การมองไปที่ห้องนักบินทำให้เกิดความปรารถนาที่จะเป็นนักบินในทันทีเมื่อเธอรู้สึกกระตือรือร้นกับคุณสมบัติของเครื่องบิน ไม่กี่ปีต่อมา กัณจัญรู้สึกยินดีกับความเป็นเลิศทางวิชาการของเธอกับ อานัปและกีรติ พ่อแม่ที่ภาคภูมิใจของเธอ ซึ่งวางแผนจะส่งเธอเรียนมัธยมปลาย อย่างไรก็ตาม เธอต้องการลาออกจากโรงเรียนมัธยมเพื่อเป็นนักบิน อันชูมัณรู้สึกว่าผู้หญิงไม่ควรอยู่ในห้องนักบิน แต่อานัปไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง เขาเชื่อมั่นในความเท่าเทียมทางเพศอย่างมั่นคง เขายอมให้กุนจานทดลองความปรารถนาของเธอที่จะเป็นนักบิน กัณจัญพยายามหลายครั้ง แต่สิ่งเหล่านี้ถูกขัดขวางโดยความกังวลเกี่ยวกับวุฒิการศึกษาและค่าใช้จ่ายที่สูงของเธอ ทำให้เธอต้องกลับบ้านอย่างหดหู่ทุกครั้ง ในขณะที่พ่อแม่ของเธอมีทัศนคติต่อความฝันต่างกัน โดยกีรติหวังว่าลูกสาวของเธอจะระวังตัวในไม่ช้า และอานัปยืนกรานที่จะยอมให้ลูกสาวไล่ตามความฝันของเธออย่างไม่ลดละ โฆษณาในหนังสือพิมพ์เพื่อยอมรับกองทัพอากาศอินเดียทำให้เธอถูกต้อง โอกาสในการพยายามเข้าสู่กองทัพอากาศ อันชูมัณซึ่งตัวเองรับราชการในกองทัพ ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งและบอกกับกุนจานว่ากองทัพอากาศไม่ใช่ที่สำหรับสตรี อย่างไรก็ตาม เธอเมินเฉยต่อเขาและดำเนินการตามพิธีการ ต่อมาพบว่าในวันที่ทราบผลว่าเธอเป็นผู้หญิงคนเดียวที่ได้รับการยอมรับ

Gunjan Saxena The Kargil Girl

ระหว่างการทดสอบทางการแพทย์ กัณจัญรู้ว่าเธอเตี้ยเกินไป 1 เซนติเมตรและหนักเกินไปสำหรับข้อกำหนดของกองทัพอากาศเจ็ดกิโลกรัม เธอเสียใจกับเรื่องนี้ แต่ได้รู้ว่าเธอสามารถสอบใหม่ได้ภายในสองสัปดาห์และพูดคุยกับอานัป ซึ่งขอให้เธอไม่ยอมแพ้และพวกเขาร่วมกันคิดกฎเกณฑ์การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ในระหว่างการทดสอบซ้ำ เธอยังคงขาดเกณฑ์ความสูง แต่เจ้าหน้าที่สรุปว่าความยาวของมือและขาของเธอจะชดเชยมันและยอมรับเธอเข้าสู่กำลัง อย่างไรก็ตาม ในขณะที่อานัปและกีรติ ไม่สามารถควบคุมความภาคภูมิใจของพวกเขาได้ อันชูมัณยังคงปฏิเสธการอุทิศตนของน้องสาวของเขา แต่กัณจัญตัดสินใจที่จะเพิกเฉยต่อข้อจำกัดของเขาและเริ่มฝึก ในระหว่างการฝึก เธอพบว่าตัวเองต้องเผชิญกับความเป็นจริงและความไม่สะดวกหลายประการอันเนื่องมาจากคำสั่งของกองทัพอากาศที่ครอบงำโดยผู้ชายและครุ่นคิดที่จะออกจากค่าย เมื่อสถานการณ์วิกฤตทำให้เธอต้องพิจารณาอีกครั้งว่าในปี 1999 สงครามคาร์กิลเริ่มต้นขึ้นและต้องการนักบินกองทัพอากาศทุกคน เธอตั้งใจแน่วแน่ที่จะมีส่วนร่วมในสงครามและถึงแม้อันชูมัณจะพบเธอและห้ามไม่ให้เธอเข้าร่วม เขาก็เพิกเฉยต่อข้อสงวนของเขาอีกครั้ง เธอพบว่าตัวเองมีความจำเป็นอย่างยิ่งในภารกิจและดำเนินการตามนั้น แต่ได้รับคำสั่งให้ยกเลิกเพราะภารกิจนี้ยากเกินไปสำหรับเธอ เธอลังเลที่จะลาออกจากค่าย ทันใดนั้น ข่าวของทหารกองทัพที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสในการสู้รบมาถึงและขึ้นอยู่กับเธอแล้วที่จะช่วยพวกเขา กัณจัญและนักบินอีกคนหนึ่งแยกเฮลิคอปเตอร์และเข้าไปช่วยเหลือทหารที่ได้รับบาดเจ็บ กลับมาที่ค่ายทหารของกองทัพขอให้เธอยกเลิกภารกิจ แต่ไม่ว่าพวกเขาจะคิดเห็นอย่างไร เธอก็เดินหน้าต่อไป ทันใดนั้นขณะที่เฮลิคอปเตอร์อีกลำถูกยิงจากการโจมตีแบบสวมบทบาท กัณจัญช่วยชีวิตนักบินอีกคนหนึ่งและทหารที่ได้รับบาดเจ็บและประสบความสำเร็จในการซ้อมรบที่เสี่ยงภัย แม้จะโดนกระสุนด้วยตัวเองก็ตาม หลังจากภารกิจและสงคราม เธอได้รับรางวัลสำหรับความกล้าหาญและความกล้าหาญของเธอ โดยอานัปรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเธอ

เห็นได้ชัดจาก หนังคมชัดHD เรื่องนี้ว่า ไม่ว่าเรื่องอะไร ถ้าหากมีพ่อแม่คอบสนับสนุน ลูกๆ ก็จะไปได้ไกลกว่าเดินตามความฝันคนเดียว แม้จะผ่านอุปสรรคมากมายแค่ไหนตาม ลูกจะมีแรงลุกขึ้นมาต่อสู้อีกครั้งเสมอ อย่างที่เห็นในชีวิตจริงของกัณจัญ นั่นเอง