Getaway I ซิ่งแหลก แหกนรก (2013)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Getaway

Getaway I ซิ่งแหลก แหกนรก (2013)

ในวันหยุดสุดสัปดาห์กับชีวิตที่เบื่อหน่าย ผมตั้งใจจะ ดูหนังออนไลน์ ที่ตื่นเต้นระทึกขวัญเพื่อกระตุ้นให้ตัวเองลุกออกไปทำอะไรข้างนอกบ้าง ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมชอบชื่นหนังที่จับคนมาเล่นเกม อย่าง Saw หรือ 13 เกมสยอง เพราะนอกจากมันจะตื่นเต้นแล้ว หนังยังสะท้อนอะไรบางอย่างในสังคม พร้อมกับแง่คิดและแรงกระตุ้นในการออกไปใช้ชีวิตได้จริงๆ ฟังดูเหมือนอาจจะเป็นคนซาดิสม์ที่ต้องใช้ภาพที่โหดร้ายมาเป็นแรงบันดาลใจ แต่มันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะการดูหนังที่มีพล็อตทำนองจับคนมาทำตามสั่ง นอกเหนือจากความทรมานในหนังแล้ว อีกมุมหนึ่งที่เราจะเห็นคือการพยายามดิ้นรนต่อสู้ของเหยื่อ ซึ่งนั่นแหละคือแรงบันดาลใจของผมในหนังเหล่านี้ เช่นเดียวกับหนังที่ผมเลือกมาเล่าในวันนี้ หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Getaway”

Getaway เป็นภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย คอร์ทนีย์ โซโลมอน ผลงานก่อนหน้าเขาเป็นหนังแนวสยองขวัญชื่อ An American Haunting ในปี 2005 หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย อีธาน ฮอว์ก ผลงานแอคชันก่อนๆ ของเขาก็อย่างเช่น Daybreakers หรือ Training Day และเซเลน่า โกเมซ นักร้องสาวซึ่งเป็นกาแสดงหนังแนวแอคชั่นครั้งแรกของเธอ ผลงานส่วนใหญ่ของเธอก่อนหน้านี้จะเป็นแนวใสๆ สำหรับเด็กอย่าง Monte Carlo ในปี 2011 หนังเรื่องนี้พูดถึงชายคนหนึ่งที่ภรรยาถูกลักพาตัวซึ่งหนทางเดียวที่จะได้ภรรยากลับมาด้วยสภาพที่ยังมีชีวิตก็คือต้องทำตามคำสั่งของผู้ที่ลักพาตัว ถ้าหากตุกติกแม้แต่นิดเดียวภรรยาของเขาก็จะถูกฆ่าตาย

ซิ่งแหลก แหกนรก

เบรนต์ แมกน่า อดีตนักแข่งรถที่วางมือมานานเพื่ออยู่กับครอบครัว เขากลับมาบ้านและพบว่าในบ้านโดนบุกพร้อมกับ ลีแอนน์ ภรรยาที่หายตัวไป สักพักมีเบอร์ปริศนาโทรมาหาเขา เป็นเสียงผู้ชายที่รู้จักกันในชื่อ เดอะ วอยส์ เขาบอกว่าเขาคือคนที่ลักพาตัวภรรยาของเบรนต์เอง เขายื่นข้อเสนอให้ด้วยการให้เบรนต์ทำตามคำสั่งของเขาทุกขั้นตอนไม่อย่างนั้นลีแอนน์ตาย เริ่มด้วยการให้เขาไปขโมยรถมันแตง ขณะที่ขับรถคันนั้น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจไล่ล่าเขา แต่ด้วยทักษะนักแข่งรถ เขาจึงหนีมาได้อย่างง่ายดาย เขาได้รับการติดต่ออีกครั้งจาก เดอะ วอยส์ ภารกิจต่อไปคือให้เขาขับรถเร็วที่สุดและพุ่งชนไปที่สวนสาธารณะ ซึ่งครั้งนั้นเกือบทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องตาย ต่อมาเขาได้รับคำสั่งให้ชนรถขนน้ำและวิ่งผ่าแยกไฟแดง ซึ่งก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นกับรถคันอื่นๆ จากนั้นคำสั่งบอกให้เขานั่งรอในตึกก่อสร้าง สักพักมีหญิงสาวแปลกหน้าชื่อ เดอะ คิด ถือปืนมาเพื่อจะขโมยรถของเขา ต่อมา เดอะ คิด ถูกเปิดในภายหลังว่าเธอคือลูกสาวเจ้าธนาคาร ภารกิจของ เดอะ วอยส์ นั้นท้าทายมากขึ้นเรื่อย จนไปถึงคำสั่งสุดท้าย เมื่อเขาสั่งให้เบรนต์ไปปล้นธนาคารของพ่อของเดอะ คิด แต่เธอบอกว่าในธนาคารไม่มีเงินสด เพราะการลงทุนแบบดิจิทัล เมื่อพ่อของเดอะคิด รู้เรื่องนี้ เขาจึงยื่นข้อเสนอให้กับเดอะ วอยส์ เพื่อให้ลูกสาวเป็นอิสระจากเกม พร้อมกันนั้นก็ให้ปล่อยตัวลีแอนน์ ภรรยาของเบรนต์ด้วย เดอะ วอยส์ตอบตกลงและปล่อยตัวเขาที่โกดังเครื่องบิน แต่เบรนต์รู้สึกว่ามันง่ายไป เขาคิดว่า เดอะ วอยส์ อาจจะฆ่าพวกเขาทั้งหมดทิ้งเมื่อข้อตกลงเสร็จสิ้น และถึงแม้พวกเขาทั้งหมดจะปลอดภัย เดอะ วอยส์ ก็ยังคงเป็นชายปริศนาต่อไป

Getaway

ภารกิจในเรื่องที่เบรนต์ต้องทำตามค่อนข้างจะไม่มีเหตุผล โดยเฉพาะคำสั่งสุดท้ายที่หนังหลงทิศหลงทางไปเยอะ การเพิ่มตัวละคร เดอะคิดเข้ามาก็ไม่ได้ช่วยเสริมให้เนื้อเรื่องเป็นเหตุเป็นผลขึ้น แต่ข้อดีของหนังเรื่องนี้คือบรรยากาศในหนังที่ทำออกมาได้ตื่นเต้นสุดขีด พร้อมกับการแสดงของอีธาน ฮอว์ก ที่แสดงความหวาดระแวงออกมาได้ดี

โดยรวมแล้วจากการ ดูหนัง เรื่องนี้ยังมีสิ่งที่หนังนำเสนอไปได้ไม่สุดอีกเยอะ แต่ถ้าในแง่ดีที่ผมดูหนังเรื่องนี้เพื่อกระตุ้นให้ตัวเองลุกออกจากบ้านไปทำอะไรสักอย่าง หนังก็ถือว่าประสบความสำเร็จในจุดนี้ ต้องยอมรับว่าอีธาน ฮอว์ก เป็นคนแบกหนังทั้งเรื่องไว้คนเดียว แม้จะมีฉากแอคชั่นเข้ามาเสริมอยู่บ้าง แต่ถ้าไม่ใช่เขาแสดงหนังเรื่องนี้อาจจะไม่น่าสนใจเลยก็ได้