Get the Grift | ครอบครัวจอมตุ๋น (2021)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Get the Grift

Get the Grift | ครอบครัวจอมตุ๋น (2021)

เรามักจะเห็นตามละครไทยอยู่บ่อยๆ ที่เล่าเรื่องของโจรหรืออาชญากร ในมุมที่พวกเขามีพ่อแม่เป็นโจร ลูกออกมาจึงกลายเป็นโจรด้วย ซึ่งสื่อไทยกำลังจะบอกว่าการเป็นอาชญากรเกิดขึ้นมาจากดีเอ็นเอหรือถูกลิขิตไว้แล้ว แต่ไม่ได้มองอีกมุมว่าถ้าหากคนหนึ่งมีทางเลือก พวกเขาคงไม่เลือกที่จะเป็นโจร จากที่ผมได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ซึ่งได้สะท้อนสภาพสังคมและเรื่องราวของนักต้มตุ๋นในรูปแบบหนังตลกที่มีชื่อว่า “Get the Grift ครอบครัวจอมตุ๋น”

Get the Grift ภาพยนตร์สัญชาติบราซิลแนว ตลก Comedy เรื่องราวของ โคลวิส พี่ชายเป็นนักต้มตุ๋นโดยเขาปลอมแปลงงานศิลปะและนำไปขายให้นักการเมืองแต่แล้ววันหนึ่งเมื่อถูกเปิดโปงเขาจึงหลบหนีและได้ไปเจอกับ โลฮานี น้องสาวไม่แท้ที่กำลังจนตรอกและต้องการให้เขาช่วยเหลือ 

ครอบครัวจอมตุ๋น

เรื่องราวของ โคลวิส หนุ่มน้อยที่พ่อแม่เลิกรากัน เขาอาศัยอยู่กับพ่อและน้าฌุสซารา ภรรยาใหม่ของพ่อ ไม่นานพ่อของเขาก็ทิ้งเขาไป โคลวิสจึงอาศัยอยู่กับน้าฌุสซาราและสามีใหม่ของเธอ ต่อมาน้าฌุสซาราก็ทิ้งเขาไป เขาจึงอาศัยอาศัยอยู่กับสามีเก่าของน้าฌุสซาราและภรรยาใหม่ของเขาชื่อรูเบนส์ ต่อมาอีกรอบ สามีเก่าของน้าฌุสซาราก็ทิ้งเขาไปอีกคน ทำให้โคลวิสอาศัยอยู่กับรูเบนส์และสามีใหม่ของเธอ ทั้งคู่มีลูกสาวชื่อโลฮานี ซึ่งโลฮานีรักโคลวิสในฐานะพี่ชาย 15 ปีต่อมาเขาแยกตัวออกมาใช้ชีวิตคนเดียว เขาหาเลี้ยงตัวเองด้วยการวาดรูปศิลปะที่ปลอมภาพวาดชิ้นเอก แล้วนำมันไปขายให้คนใหญ่คนโตในประเทศ โคลวิสสร้างเว็บไซต์ตรวจสอบงานศิลปะขึ้นมาเองเพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ เขาคิดว่าการหลอกเงินจากพวกนักการเมืองที่คอรัปชั่นถือว่าไม่ผิด ครั้งหนึ่งเขานัดเจอกับนักการเมืองที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งเพื่อหลอกขายรูปปั้นพระคริสต์ผู้ไถ่บาปแห่งรีโอ แต่เหตุการณ์นั้นทำให้นักข่าวสามารถจับภาพได้คาหนังคาเขาจนกลายเป็นข่าวดังทั่วประเทศ โคลวิสรีบกลับมาที่อพาร์ตเมนต์เพื่อเก็บเงินแล้วชิ่งหนี แต่เงินทั้งหมดของเขาถูกนักการเมืองขโมยไปเรียบร้อยแล้ว ระหว่างที่เขถอยรถจะหนี รถก็ไปชนกับหญิวสาวคนหนึ่ง ซึ่งเผยว่าเป็นโลฮานี หนังย้อนไปก่อนหน้านี้ไม่นาน ซึ่งเธอเปิดร้านขายแฮมเบอร์เกอร์บนรถตู้ กิจการกำลังไปได้ดีแต่แล้ววันหนึ่งก็มีนักต้มตุ๋นแฝงตัวเป็นตำรวจมาเรียกค่าส่วยจากเธอเพราะเธอไม่มีใบอนุญาตเปิดร้าน แต่สุดท้ายรถเธอก็ถูกยึด เงินก็ไม่มีติดตัว เธอจึงเดินทางมาหาพี่โคลวิสในวันที่เขากำลังหลบหนี เขาจึงพาเธอติดรถมาด้วย 

Get the Grift

ระหว่างทางเธอพูดไม่หยุดเพราะคิดถึงพี่ชายมากๆ แต่โคลวิสไม่ได้คิดอย่างนั้น เขาไล่เธอลงจากรถและทิ้งเธอไว้ระหว่างทาง แต่ต่อมาขณะที่โลฮานีเดินทางตามข้างถนน เธอก็เห็นว่าโคลิวสกำลังเจอด่านตรวจที่เจ้าหน้าที่กำลังขอดูใบขับขี่ ซึ่งเธอรู้ว่าพี่ชายไม่มีทางรอดแน่ๆ เพราะเพิ่งรู้ว่าเขาเป็นนักต้มตุ๋น เธอจึงเข้าไปช่วยด้วยการแกล้งเป็นภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์มาตามหาสามี โคลวิสเล่นไปตามน้ำ ทั้งคู่ทะเลาะกันจนเจ้าหน้าที่ตำรวจไล่พวกเขาให้ขับรถออกไป พวกเขาเริ่มสนิทกันมากขึ้น แต่แน่นอนว่าตอนนี้โลฮานีจนตรอกสุดๆ เธอต้องการเงินสักก้อนเพื่อที่จะไปซื้อใบอนุญาตให้ได้เปิดร้านขายแฮมเบอร์เกอร์อีกครั้ง แต่โคลวิสจะช่วยเหลือเธอถ้าหากเธอช่วยเหลือเขาในอาชีพนักต้มตุ๋นก่อน นี่จึงเป็นการร่วมมือกันของสมาชิกครอบครัวที่ไม่ได้เจอกันมานานและการต้มตุ๋นก็เหมือนเป็นเครื่องที่สมานให้สองพี่น้องไม่แท้กลับมาอบอุ่นอีกครั้ง 

สำหรับหนังเรื่องนี้ที่ได้ดูจาก เว็บดูหนังNetflix เรื่องนี้ ผมรู้สึกชอบตัวละครโลฮานีมากๆ จังหวะการเล่นมุกตลกของเธอนี่คมกริบและเมื่อได้เข้าฉากกับตัวละครโคลวิสด้วย แล้วยิ่งทำให้หนังสร้างเสียงหัวเราะได้เป็นอย่างมาก ทั้งคู่มีเคมีการแสดงที่เข้ากันอย่างไร้ที่ติ แม้หนังเรื่องนี้จะเป็นหนังตลก แต่หนังก็ได้สะท้อนถึงสภาพสังคมของบราซิลออกมาได้เป็นอย่างดีเมื่อกฎหมายอ่อนด้อยและเศรษฐกิจไม่เติบโต ทำให้มีอาชญากรมากมาย อีกทั้งยังบีบบังคับให้คนจนที่ไม่มีโอกาสต้องหันมาทำสิ่งที่ผิดกฎหมายอีกด้วย