Get the Goat I คู่ยุ่งตะลุยหาแพะ (2021)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments

Get the Goat I คู่ยุ่งตะลุยหาแพะ (2021)

หลายคนคงจำเหตุการณ์ไฟป่ารุนแรงครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ที่ลุกลามกินพื้นที่ป่าแอมะซอนในประเทศบราซิลได้ สาเหตุหลักๆ เกิดมาจากผู้นำประเทศอนุญาตให้นายทุนทำเหมืองในป่าได้ จึงเกิดการบุกป่าและเผาไหม้ป่าในที่สุด ที่หยิบยกข่าวนี้มาเล่าก็เพราะว่า คนส่วนใหญ่มีภาพจำว่าประเทศบราซิลนั้นมีชนเผ่าแอมะซอนที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างสันติ แต่ในขณะเดียวกันประเทศนี้ในอีกมุมหนึ่งนั้นมีแก๊งมาเฟีย พ่อค้ายาที่อันตรายที่สุดแห่งหนึ่งของโลก วันนี้ผมจึงมาแนะนำ หนังใหม่ออนไลน์ ที่เล่าถึงปัญหายาเสพติดในบราซิลที่นำเสนอในรูปแบบหนังตลก หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Get the Goat คู่ยุ่งตะลุยหาแพะ”

Get the Goat ภาพยนตร์สัญชาติบราซิลแนว ตลก Comedy เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับโดย วิเตอร์ แบรนดท์ ที่เคยฝากผลงานแนวคอมเมดี้มาแล้วอย่าง Copa De Elite ในปี 2014 หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย มาทีอุซ นาเตอร์เกล รับบทเป็น เรนาโต ตรินดาด และ เอ็ดมิลสัน ฟิลโอ รับบทเป็น บรูซวิลิส โนนาโต้

Get the Goat I คู่ยุ่งตะลุยหาแพะ (2021)
Get the Goat I คู่ยุ่งตะลุยหาแพะ (2021)

หนังเริ่มต้นในเมืองกัวราโมบิม ถิ่นทุรกันดารของประเทศบราซิล เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจบรูซวิลิส โนนาโต้ กำลังไล่จับคนร้ายที่ขโมยพัดลมในกองขยะ ทั้งคู่วิ่งไล่ล่ากันอย่างดุเดือดจนสุดท้ายบรูซวิลิสสามารถจับคนร้ายเข้าคุกได้ ซึ่งควรจะเป็นเรื่องน่าภูมิใจ แต่ชาวบ้านกลับรวมตัวมาประท้วงขับไล่บรูซหน้าโรงพัก เนื่องจากระหว่างที่ไล่ล่าอยู่นั้น เขาได้ทำข้าวของในบ้านเรือนเสียหายหลายหลัง พร้อมกับเกิดการระเบิดกลางหมู่บ้าน สารวัตรจึงงดให้เขาออกลาดตระเวนและให้เขาทำภารกิจเฝ้าแพะสาวชื่อ เซเลสทีน่า เพื่อใช้ในประเพณีท้องถิ่นที่กำลังจะมาถึง พร้อมกับคู่หูชื่อ โตนินโญ ที่มีผลงานด้วยการเคยเห็นยานของยูเอฟโอ แต่จริงๆ แล้วคือโคมไฟ ขณะเดียวกันในเมืองหลวงเซาเปาโล ทีมตำรวจปราบปรามยาเสพติดที่กำลังวางแผนในภารกิจล่าสุดของพวกเขาในชื่อ “ทันเดอร์โบลต์” เพื่อต้องการจับตัวพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ที่รู้จักในฉายา “ไอ้ถุงมือขาว” แต่ขั้นแรกพวกเขาจะต้องจับ ปิง ลี่ มือขวาของไอ้ถุงมือขาวให้ได้เสียก่อน ด้วยการล่อซื้อยาเสพติดและดักจับเขา เพื่อให้ภารกิจนี้แนบเนียนที่สุด หัวหน้าทีมจึงสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายเอกสาร เรนาโต ตรินดาด ที่มีลักษณะตัวเตี้ยและไม่มีราศีของตำรวจอยู่เลย ให้ไปร่วมภารกิจล่อซื้อยากับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เชี่ยวชาญและเพียบพร้อมอีกคน เมื่อถึงวันเริ่มภารกิจ เรเนโตและตำรวจอีกคนสวมชุดนอกเครื่องแบบพร้อมกับถือกระเป๋าที่เต็มไปด้วยเงินเพื่อแลกซื้อยา เจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ล้อมรอบอยู่ทั่วพื้นที่เพื่อรอซุ่มยิง เมื่อเรเนโตพบกับปิง ลี่ เขาก็ประหม่าจนพูดโอ้อวดว่าเขาคือขี้ยาที่เคยติดคุก แต่เมื่อถูกถามว่าอยู่คุกแดนไหน เขาบอกว่าแดน 7 ซึ่งเป็นแดนของนักโทษหญิง เรื่องจึงโป๊ะแตก ปิง ลี่และลูกสมุนจึงกระหน่ำยิงทั้งคู่ เรนาโต หลบได้ทัน แต่ตำรวจอีกคนตายคาที่ ปิง ลี่หนีไปได้ ทำให้ภารกิจนี้ล้มเหลว ในงานศพของตำรวจที่เสียชีวิต ทีมทีนเดอร์โบลต์ต่างโกรธเกลียดเรนาโต ที่ทำให้ตำรวจมีฝีมือต้องตาย พวกเขารวมตัวกันถ่มน้ำลายลงพื้นต่อหน้าเรนาโต พร้อมกับมีบาตรหลวงมาร่วมถ่มน้ำลายด้วย เรนาโต จึงถูกย้ายแผนกมาฝ่ายรถหายทันที

Get the Goat I คู่ยุ่งตะลุยหาแพะ (2021)
Get the Goat I คู่ยุ่งตะลุยหาแพะ (2021)

ย้อนกลับมาที่เมืองกัวราโมบิม บรูซวิลลิสกำลังตีซี้กับเซเลสทีน่า เขาป้อนข้าวป้อนน้ำให้เธอ เลี้ยงดูเธอราวกับลูกในไส้ เมื่อเขาไปเข้าห้องน้ำเพียงพริบตาแต่ไม่ได้ล่ามโซ่เซเลสทีน่าไว้ จึงทำให้มันเดินหนีและหายตัวไป บรูซวิ่งหารอบหมู่บ้าน จึงได้ไปเจอกับรถบรรทุกคันหนึ่งที่กำลังเปลี่ยนล้อรถ ชายขับรถมีแผลเป็นที่ตาและมีน้ำเสียงที่ดุร้าย บรูซจึงสันนิฐานว่าเขาคือคนขนส่งยาบ้า จึงขอดูใบขับขี่ แต่ชายคนนั้นกลับหยิบปืนมาขู่เขาแทนและบังคับให้เขานอนลงกับพื้น แต่เซเลสทีน่าดันเข้าไปอยู่ในรถบรรทุกคนนั้นเพื่อหาของกิน รถบรรทุกวิ่งหนีไปพร้อมกับนำเธอติดไปด้วย บรูซจึงต้องเดินทางตามหารถคนนั้นเพื่อนำเซเลสทีน่ากลับคืนมาให้ทันกับประเพณีท้องถิ่น เขาตัดสินใจเข้าเมืองเซาเปาโลคนเดียวและได้ไปพบกับ เรนาโต บรูซเล่าว่า เซเลสทีน่า เพื่อนของเขาถูกลักพาตัวมาที่เมืองนี้ เรนาโตเข้าใจว่าเธอคือคน ทั้งคู่จึงร่วมมือทำภารกิจตามหา เซเลสทีน่า แพะสาวแห่งเมืองกัวราโมบิม

โดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่าที่ หนังออนไลน์ เรื่องนี้เลือกที่จะเล่าปัญหายาเสพติดให้เป็นหนังตลกนั้น อาจจะเพราะพ่อค้ายายังมีอิทธิพลอย่างมากในประเทศ ซึ่งถ้าหากนำเสนอให้พวกเขาดูเป็นตัวอันตรายหรือเปิดโปงขึ้นมาแล้วล่ะก็อาจเกิดสิ่งที่ไม่ดีกับทีมงานทำหนังหรือหนังเรื่องนี้อาจจะถูกแบนในประเทศก็เป็นได้ ยกตัวอย่างง่ายๆ ในประเทศไทยเมื่อเราทำหนังที่เล่าถึงกลุ่มคนที่มีอิทธิพลในประเทศมากๆ อย่าง พระสงฆ์ หนังต้องห้ามเล่าให้พระดูแย่ หนังพระต้องเป็นหนังตลกเท่านั้น ถ้าเกิดมีฉากพระมีเซ็กส์หรือแค่เล่นกีตาร์ หนังก็จะไม่ได้ฉายในประเทศอย่างแน่นอน