From Beijing with Love | พยัคฆ์ไม่ร้าย คัง คัง ฉิก (1994) 

Categories หนังใหม่0 Comments
From Beijing with Love

From Beijing with Love | พยัคฆ์ไม่ร้าย คัง คัง ฉิก (1994)

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา No Time to Die หรือ 007 ภาคสุดท้ายในเวอร์ชันของ แดเนียล เครก ก็นับเป็นเวลากว่า 60 ปี นับตั้งแต่ภาคแรกอย่าง Dr.No (1962) ความยิ่งใหญ่ของสายลับอังกฤษนั้นมีอิทธิพลต่อหนังสายลับเรื่องอื่นๆ มากมาย วันนี้ผมมี หนังออนไลน์ สายลับจากเอเชียที่ได้รับอิทธิพลมาจากเรื่องนี้เช่นเดียวกัน กับหนังที่มีชื่อว่า ‘From Beijing with Love พยัคฆ์ไม่ร้าย คัง คัง ฉิก’

From Beijing with Love ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย Stephen Chow และ Lik-Chi Lee เรื่องราวของ 007 หรือสายลับ คัง คัง ฉิก ร่วมมือกับอาฉิน สายลับสาว ให้ไปทำภารกิจตามหาผู้ร้ายในฮ่องกง 

พยัคฆ์ไม่ร้าย คัง คัง ฉิก

เรื่องราวเริ่มต้นที่โกดังแห่งหนึ่ง เมื่อตัวร้ายสุดอันตรายอย่าง ไอ้ปืนทอง ได้ขโมยฟอสซิลไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุดโลกมาไว้ในตลาดมืด 003 สายลับที่ทางการจีนส่งมาสืบสวนถูกไอ้ปืนทองฆ่าตายอย่างไร้ปราณี ผู้การเฉิน ที่ดูแลคดีนี้อยู่จึงเรียกตัว คัง คัง ฉิก หรือสายลับ 007 ซึ่งวางมือมากว่า 10 ปีและผันตัวมาเป็นพ่อค้าขายหมูที่ตลาดสด อาคังยอมทำภารกิจนี้เพราะคิดถึงชีวิตการเป็นสายลับ เขาถูกส่งตัวให้ไปสืบคดีนี้ที่ฮ่องกง โดยทำงานร่วมกับอาฉิน หรือฉายากุหลาบแดง อาฉินคือลูกสาวบุญธรรมของผู้การเฉินและเขานั่นแหละคือผู้ร้ายในเรื่องที่เรารู้จักกันในนามของ ไอ้ปืนทอง การที่เรียกตัวอาคังมาครั้งนี้ก็เพื่อวางแผนที่จะกำจัดเขาโดยให้อาฉินเป็นผู้ฆ่าเขา อาฉินและผู้การเฉินติดต่อกันผ่านชักโครกในบ้านพักที่ฮ่องกง ซึ่งจะทำภารกิจฆ่า 007 ในปาร์ตี้วันพรุ่งนี้ โดยที่อาคังไม่รู้อะไรมาก่อนเลยว่าเขากำลังถูกฆ่า ก่อนจะวันปาร์ตี้ ทั้งสองคนไปเดินช็อปปิ้งที่ห้างและได้มีผู้ร้ายมาปล้นร้านทอง อาคังกำจัดโจรได้หมดเพราะเขาต้องการปกป้องเด็กในห้าง อาฉินเห็นเช่นนี้ก็ทำให้เธอลังเลที่จะฆ่าเขาอยู่บ้าง แต่ก็โดนผู้การเฉินเป่าหูว่าเขาคือนักข่มขืนและฆ่าเด็กเป็นว่าเล่น ต่อมา ทั้งอาฉินและอาคังไปที่งานปาร์ตี้ ก่อนลงจากรถ อาคังถามอาฉินว่าต้องการอะไรในงานหรือไม่ เธอตอบไปส่งๆ ว่าขอดอกกุหลาบขาวละกัน หลังจากอาคังเข้าไปในงาน อาฉินก็เริ่มกระหน่ำยิงเขาจากนอกรั้วทันที อาคังสวมเสื้อเกราะจึงไม่เป็นอะไรมาก แต่กระสุนไปฝังที่ขาของเขา เลือดสาดกระจาย อาคังเดินโซซักโซเซกลับมาที่รถของอาฉิน พร้อมกับกุหลาบขาว เธอจึงฆ่าเขาไม่ลงและช่วยผ่ากระสุนออกจากขาให้เขา 

From Beijing with Love

ทุกอย่างดูเหมือนจะลงเอยด้วยดี กระทั่งอาคังไปเห็นกระสุนซึ่งเขาจำได้ว่าเป็นของอาฉิน เธอจึงโยนปืนให้กับเขาเพื่อให้ฆ่าเธอทิ้งซะ เขาปล่อยเธอไปและกลับไปยังประเทศจีน จากนั้นก็ไปหาผู้การเฉินเพื่อรายงานถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแต่ก็ไม่บอกว่าระหว่างเขากับอาฉินนั้นเกิดอะไรขึ้นกันแน่ อาเฉินเห็นอาคังบาดเจ็บจึงจะพาเขาไปโรงพยาบาลแต่ให้เซ็นยินยอมเสียก่อน แต่ใบเซ็นนั้นคือใบที่ระบุว่าเขาคือพวกขายชาติและจับยิงเป้าได้ทันที เสียงปืนดังสนั่น และภาพก็ตัดมาที่โกดัง ผู้การเฉินสวมชุดเกราะและพกปืนทองคู่ใจ ทันใดนั้นอาฉินและองค์กรลับก็บุกเข้ามาในโลกดัง พวกเขาต่อสู้กันอย่างดุเดือดแต่ก็ไม่สามารถเอาชนะไอ้ปืนทองได้ ซึ่งก่อนที่เขาจะยิงอาฉิน ทันใดนั้น อาคังก็ปรากฏตัวขึ้นพร้อมกับอีโต้ฟันหมู เขาเล่าย้อนไปว่าก่อนที่จะถูกยิงเป้า เขาได้ให้เงินและบุหรี่มือปืน สุดท้ายพวกนั้นก็ปล่อยตัวอาคัง ทั้งอาคังและไอ้ปืนทองต่อสู้กัน ซึ่งอาคังให้อีโตฟันเสื้อเกราะและปืนทองจนขาดวิ่น พร้อมกับเฉือนเนื้อผู้การเฉินจนตาย ต่อมา อาคังกลับไปขายหมู โดยมีอาฉินที่ช่วยขายด้วย ทั้งคู่สะบึมละหึ้มกันทั้งวันจนขายหมูไม่ได้

จบไปแล้วกับ หนังจีนออนไลน์ เรื่องนี้ อย่างที่เกริ่นไปว่า โจว ชิงฉือได้นำ 007 ฝั่งอังกฤษ มาเป็นแรงบันดาลใจให้กับหนังเรื่องนี้ ในช่วงยุค 90’s เขาเหมือนกำลังทดลองทำหนังที่มีสไตล์แตกต่างออกไปจากขนบหนังจีนหรือฮ่องกงเรื่องอื่นๆ ในเรื่องนี้เราจะได้เห็นกลิ่นอายบางอย่างที่จะต่อยอดไปสู่หนังเรื่อง คนเล็กหมัดเทวดา ในปี 2004 หรืออีก 10 ปีต่อมา ทั้งคาแร็กเตอร์ จังหวะการเล่าเรื่อง หรือตัวละครเพี้ยนและเท่ห์ในเวลาเดียวกัน โดยส่วนตัวผมไม่ติอะไรทั้งนั้นเพราะเป็นแฟนคลับของเขาอยู่แล้ว