French Exit | สุดสายปลายทางที่ปารีส (2020)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
French Exit

French Exit | สุดสายปลายทางที่ปารีส (2020)

ลูคัส เฮดเจส นักแสดงหนุ่มดาวรุ่งที่น่าจับตามองคนหนึ่งในฮอลลีวู้ด ด้วยรสนิยมการเลือกเล่นหนังของเขาในแต่ละเรื่องนั้นถือว่าสายตาแหลมคม เพราะทุกบทบาทช่วยส่งให้เขาใช้ศักยภาพในการแสดงได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น Manchester by the Sea (2016) ที่พาเขาเข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมในปีนั้นด้วย และปีที่ผ่าน เขาก็ได้ฝากผลงานคุณภาพอีกเรื่องให้เราได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ในชื่อ “French Exit สุดสายปลายทางที่ปารีส”

French Exit ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy กำกับโดย Azazel Jacobs ดัดแปลงจากนิยายในชื่อเดียวกันของ Patrick DeWitt เรื่องราวของสองแม่ลูกถังแตกที่จำเป็นต้องย้ายไปอยู่ฝรั่งเศส จนได้พบกับเรื่องราวสุดวายป่วงที่ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ดีขึ้น 

สุดสายปลายทางที่ปารีส

หลังจาก แฟรงคลิน ไพรซ์ เสียชีวิตกะทันหันบนเตียงนอนในคฤหาสน์หลังใหญ่ของเขา มรดกทั้งหมดก็ตกเป็นของคุณนายฟรานเซส ไพรซ์ พวกเขาเป็นคู่รักเซเล็บในเมืองนิวยอร์ก ใช้ชีวิตหรูหรา เดินไปทางไหนก็จะมีแสงแฟลชของปาปารัซซี่รายล้อมตลอดเวลา ฟรานเซส ถูกสงสัยว่าเป็นผู้ฆาตกรรมสามี เนื่องจาก เธอเห็นร่างไร้วิญญาณของแฟรงคลินแล้วแต่ไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ใดๆ ซึ่งปล่อยให้ศพเน่าเปื่อยและขึ้นอืด เธอถึงตัดสินใจบอกใครสักคน เมื่อถูกปล่อยตัวหลังจากกังขังในคุกเพื่อสอบสวน ฟรานเซสก็ขับรถตรงบึ่งมารับ มัลคอม ลูกชายที่โรงเรียนประจำ พร้อมกับลาออกกลางครรภ์เพื่อไปเรียนหนังสืออยู่บ้าน มัลคอมเป็นเด็กเงียบๆ ทำตามที่พ่อแม่สั่งทุกอย่าง ความสัมพันธ์ของเขากับพ่อแม่นั้นห่างเหินและเย็นชา หลายปีผ่านไป ฟรานเซสใช้เงินเก็บเกือบหมดจนถังแตก หลังจากสามีจากไป เธอมีอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ จนเดาไม่ถูก การใช้เงินถือเป็นความสุขเดียวของเธอ เช็คหลายใบถูกเด้ง จนแม่บ้านต้องขอค่าแรงเป็นเงินสด ทางเดียวที่จะไม่ให้เป็นที่สนใจในสื่อคือ ขายสมบัติแบบเงียบๆ ในราคาถูกๆ แล้วนำเงินเก็บไปอยู่ต่างประเทศ ซึ่งโชคดีที่ โจแอน พี่สาวของเธอมีอพาร์ตเมนต์ในฝรั่งเศส ฟรานเซสจึงกำเงินก้อนยูโรจำนวนหนึ่งและย้ายถิ่นฐานไปพร้อมกับมัลคอมและแมวตัวหนึ่ง ในส่วนของมัลคอมก็ยังคงทำตามแม่ทุกอย่างโดยไม่ปริปากถามใดๆ แม้เขาจะมีคู่หมั้นอยู่ในนิวยอร์กแล้วก็ตาม 

French Exit

สองคนกับแมวหนึ่งตัว เดินทางไปฝรั่งเศสด้วยเรือ บนเรือมีสาวร่างอวบคนหนึ่งชื่อ แมดเดอลีน ซึ่งเป็นหมอดูที่ทุกคนในเรือต่างหวาดกลัว เพราะเธอดันทักผู้โดยสารไปแล้ว 3 คนว่าพวกเขาจะตายก่อนขึ้นฝั่ง และพวกเขาก็ตายจริงๆ จนไม่มีใครกล้าพูดคุยกับเธอ ยกเว้นมัลคอมที่คุยกับเธอแก้เบื่อและลงเอยที่บนเตียง เมื่อแมดเดอลีนเห็นแมวดำของฟรานเซส ก็ถามเธอทันทีว่า รู้เรื่องใช่มั้ย ซึ่งแปลได้ว่าจิตของแมดเดอลีนสามารถเชื่อมต่อกับแมวตัวนี้ได้ กระทั่งพวกเขามาถึงอพาร์ตเมนต์ ฟรานเซสยังคงใช้เงินไม่ยั้งมือ ให้ทิปคนไปทั่ว วันหนึ่งแมวดำได้หนีออกจากห้องไป เธอจึงนึกขึ้นมาได้ว่าแมดเดอลีนสามารถเชื่อมต่อกับแมวได้ มาดามเรย์นาร์ด เพื่อนบ้านของเธอที่มักจะพูดเรื่อยเปื่อยไม่พักปากแนะนำให้เธอลองจ้างนักสืบหาตัวแมดเดอลีน เขาคนนั้นคือ จูเลียส จนสามารถตามหาเธอพบ ซึ่งเผยว่าแมวดำตัวนั้นมีวิญญาณของแฟรงคลินสิงอยู่ในร่าง พวกเขาสื่อสารกับวิญญาณผ่านเทียนเล่มใหญ่ ได้ความว่าแมวแฟรงคลินโกรธที่ฟรานเซสจะฆ่าเขาด้วยการบีบให้ตายคามือ เขาเลยไปขอหลบอยู่ในสวนสาธารณะใกล้ๆ เรื่องทุกอย่างก็คลี่คลาย ด้วยความใจกว้างของฟรานเซส เธอจึงให้ เรย์นาร์ด แมดเดอลีน และจูเลียส มาพักอาศัยอยู่ด้วยกันในอพาร์ตเมนต์เลย การที่เธอใช้เงินฟุ่มเฟือยนั้น ถูกอธิบายผ่านจดหมายลาตายว่า เธอขอจบชีวิตในเมืองปารีสหลังจากใช้เงินจนหมดเกลี้ยงและเป้าหมายนี้ไม่มีอะไรมาขวางกั้นเธอได้

จบไปแล้วกับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ ผมรู้สึกทึ่งกับฝีมือของผู้กำกับที่พาเราไปสำรวจความสัมพันธ์สุดประหลาดของสองแม่ลูก แต่กลับให้ความรู้สึกผูกพันและไม่แปลกแยกขณะนั่งดูจนจบเรื่อง แถมยังอบอุ่นเหมือนกับหนังครอบครัวตามขนบทั้งที่หนังไม่ได้เล่าตามกรอบของหนังครอบครัวทั่วไป อาจจะเป็นเพราะผู้กำกับใส่รายละเอียดที่สมเหตุสมผลพอจนเราหาช่องโหว่ในหนังแทบไม่เจอ ซึ่งพอเรารู้ปูมหลังของตัวละครว่าทำไมพวกเขาถึงมาอยู่จุดนี้ เราจึงเข้าใจ เอาใจช่วย แม้จะไม่เห็นด้วย 100 เปอร์เซ็นต์ โดยรวมแล้วผมเชียร์ให้ทุกคนหาโอกาสดูหนังเรื่องนี้ให้ได้เลยนะครับ