Four Kids and It | มังกรซ่ากับสี่แสบ (2020)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Four Kids And It

Four Kids and It | มังกรซ่ากับสี่แสบ (2020)

ผมจำได้คับคล้ายคับคลาว่าตอนเด็กเคยดูหนังเรื่อง Five Children and It (2004) เป็นหนังที่พูดถึงเด็กกำพร้า 5 คน เจอมังกรและให้พรกับพวกเขา ซึ่งวันนี้ผมก็ได้ ดูหนังออนไลน์ ที่มีชื่อและพล็อตคล้ายๆ กัน จึงรู้ว่า หนังมีแรงบันดาลใจมาจากหนังสือเล่มเดียวกัน หนังที่ผมกำลังพูดถึงอยู่นี้มีชื่อว่า “Four Kids and It มังกรซ่ากับสี่แสบ”

Four Kids and It ภาพยนตร์แนว แฟนตาซี Fantasy กำกับโดย Andy De Emmony ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อ Four Children and It ของ Jacqueline Wilson เรื่องราวของเด็ก 4 คนที่ดันบังเอิญไปเจอมังกรชื่อ แซมมิแอด

มังกรซ่ากับสี่แสบ

หนังเริ่มต้นที่ร้านหนังสือเก่าแก่ในเมือง รอส สาวน้อยผู้มีพรสวรรค์ด้านการเขียนนิยายและฝักใฝ่ที่อ่านอะไรอยู่เสมอ เธอเลือกหนังสือระหว่างที่รอพ่อซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ต รอสและเจ้าของร้านพูดคุยกันอย่างสนิทสนม เธอถามถึงหนังสือเล่มใหม่ที่รอสกำลังเขียน รอสบังเอิญเห็นหนังสือเล่มหนึ่งที่ดูมีอายุมากกว่าเธอ หนังสือที่เธอกำลังหยิบขึ้นมานั้นชื่อว่า “Five Children and It” รอสถามเจ้าของร้านว่ามีเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร เธอเล่าคร่าวๆ ว่าเล่าถึงเด็กซน 5 คน ที่ไปพบเรื่องมหัศจรรย์ในทะเลแห่งหนึ่ง ไม่นาน เดวิด พ่อของเธอก็มาถึงพร้อมกับถือของพะรุงพะรัง ขณะเดียวกัน อลิซ กำลังขับรถตาม สแมช ลูกสาววัยรุ่นสุดเฟี้ยวของเธอให้กลับบ้าน เนื่องจากจะออกเดินทางไปเที่ยวชายหาดแห่งหนึ่ง สแมชกำลังโยนก้อนหินเข้าไปในตึกร้างพร้อมกับแก๊งเพื่อนผู้ชาย ระหว่างขับรถกลับบ้านทั้งคู่เถียงกันแบบไม่มีใครยอมใคร ตัดมาที่บ้านของเดวิด รอสและ ร็อบบี้ น้องชายของเธอ รีบเก็บข้าวของกำลังจะไปเที่ยวชายหาดเช่นกัน ซึ่งพ่อของพวกเขาบอกว่ามีเซอร์ไพรซ์รออยู่ ซึ่งทั้งคู่เข้าใจว่าพ่อจะกลับไปคืนดีกับแม่ที่แยกทางกัน เมื่อเดินทางไปถึงบ้านพักตากอากาศ พบว่า อลิซและเดวิดกำลังคบหากัน ทั้งคู่นำลูกๆ ของทั้งสองฝ่ายมาเที่ยวเพื่อทำความรู้จักกัน เพราะในไม่ช้าจะต้องอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน ซึ่งดูเหมือนว่าเด็กๆ จะไม่มีใครชอบไอเดียนี้เลย ฝั่งอลิซมีลูกสาว 2 คน คนโตชื่อ สแมช ย่อมาจาก สแมนธา และลูกสาวคนเล็กชื่อ มอดี้ ส่วนฝั่งเดวิดมีลูกสอง 2 คนเช่นกัน ลูกสาวคนโตชื่อ รอส และลูกชายคนเล็กชื่อ ร็อบบี้ การแบ่งห้องนอนในทริปครั้งนี้ ลูกคนโตนอนด้วยกัน และลูกคนเล็กก็นอนห้องเดียวกัน ส่วนเดวิดและอลิซก็สวีทหวานอยู่อีกห้อง 

Four Kids And It

ผ่านไปได้ไม่ถึงชั่วโมง รอสและสแมชก็ตบกันคาห้องนอนซะแล้ว เดวิดจึงแก้ปัญหาด้วยการออกไปปิกนิกที่ริมหาด เผื่ออารมณ์ของเด็กๆ จะดีขึ้น ด้วยความซนของสแมช เธอแกล้งร็อบบี้ด้วยการแย่งเกมจอยจากเขามาและวิ่งเข้าไปในป่า ซึ่งร็อบบี้ก็วิ่งตามด้วยความโกรธ ส่วนรอสก็วิ่งตามน้องไป สแมชที่วิ่งนำหน้าอยู่ไม่ดูตาม้าตาเรือ เธอวิ่งเข้าไปในเขตอันตรายและตกลงไปอุโมงค์ ไม่ทันไรมอดี้ก็วิ่งตามพี่สาวไป ร็อบบี้ก็วิ่งด้วยเพื่อจะไปทวงเอาเกมของเขา รอสจึงจำใจต้องเข้าไปตาม เมื่อเดินเข้าไปแล้ว พวกเขาไปโผล่ที่ชายหาด ล้อมรอบด้วยหน้าผาสูง สแมชปีนหน้าผาและนำเกมไปไว้สูงๆ เพื่อให้ร็อบบี้ปีนขึ้นไปเอาเอง ทันใดนั้นมีบางอย่างขยับเขยื้อนอยู่ใต้ผืนทราย ไม่นานมันก็โผล่ขึ้นมา มีลักษณะพุงย้อย หน้าคล้ายลิง แต่สามารถพูดได้ มันแนะนำตัวเองว่าเป็นมังกรชื่อ แซมมิแอด ซึ่งมีพลังวิเศษคือสามารถให้พรได้คนละ 2 ข้อ ระหว่างนี้ทำให้รอสนึกได้ว่าสิ่งที่กำลังเจอนั้นมีเรื่องราวเหมือนกับหนังสือที่เธอเพิ่งอ่าน ถ้าหากเป็นจริง เธอและคนอื่นๆ กำลังเผชิญเรื่องราวสุดแฟนตาซีและการผจญภัยที่แสนตื่นเต้น 

สำหรับ หนังออนไลน์2020 เรื่องนี้ แม้หนังจะไม่ได้เน้นที่ฉากซีจีสุดอลังการแต่หนังก็นำเสนอประเด็นของครอบครัวได้อบอุ่น ความน่ารักของเด็กๆ ทั้ง 4 คนทำให้หนังเรื่องนี้ดูได้เพลินๆ พร้อมกับมังกรที่ตอนแรกมีรูปลักษณ์น่าเกลียดและแอบเหมือน E.T. แต่พอดูไปเรื่อยๆ ก็เริ่มหลงรักมันขึ้นมาซะอย่างงั้น โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้เหมาะที่จะดูกับครอบครัวแบบพร้อมหน้าพร้อมตาครับ