Flora And Ulysses (2021)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Flora And Ulysses

Flora And Ulysses (2021)

ถ้าหากใครที่กำลังหา หนังHD แนวซูเปอร์ฮีโร่ที่แตกต่างจากในตลาดบ็อกซ์ออฟฟิศ ผมขอแนะนำหนังเรื่องหนึ่งซึ่งเป็นผลงานจากสตูดิโอยักษ์ใหญ่อย่างดิสนีย์ โดยหนังเรื่องนี้สร้างขึ้นมาเพื่อสตรีมมิ่งทาง Disney+ โดยเฉพาะ แต่คุณภาพไม่น้อยหน้าหนังฉายโรงเลยทีเดียว หนังอบอุ่นเรื่องนี้มีชื่อว่า “Flora And Ulysses”

Flora And Ulysses ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเยาวชนในชื่อเดียวกันของ Kate DiCamillo กำกับโดย ลีน่า คาน ถือเป็นผลงานหนังยาวเรื่องที่ 2 ของผู้กำกับคนนี้ ซึ่งเรื่องแรกคือ The Tiger Hunter (2016) และถือเป็นผลงานเรื่องแรกที่เธอได้ร่วมงานกับทางดิสนีย์ 

Flora And Ulysses

เรื่องราวของสาวน้อย ฟลอร่า วัย 10 ขวบ เธออาศัยอยู่กับแม่เป็นหลัก เนื่องจากพ่อและแม่แยกทางกัน เหตุผลคือ แม่เป็นนักเขียนนิยายรักที่ประสบความสำเร็จจนเคยได้รับรางวัล ส่วนพ่อเป็นนักเขียนการ์ตูนคอมิกส์แต่ผลงานของเขาไม่เคยตีพิมพ์ออกสู่สาธารณชนแม้แต่ครั้งเดียว ทั้งๆ ที่พวกเขาเริ่มอาชีพนักเขียนมาด้วยกัน แต่ฝ่ายหญิงดันทิ้งห่างทั้งความสำเร็จและความสัมพันธ์ออกไปไกลขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันพ่อได้ทิ้งความฝันแบบเต็มตัวและหันไปทำงานเป็นพนักงานที่ร้านขายอุปกรณ์เครื่องเขียน แต่สำหรับฟลอร่าแล้ว เธอยังศรัทธาในตัวพ่อเสมอและฮีโร่ในดวงใจของเธอก็คือ ยูลิสซิส ในคอมิกส์ที่พ่อของเธอเขียนนั่นเอง ทุกครั้งที่เธอหมดกำลังใจ ฟลอร่าจะสร้างจินตนาการให้ยูลิสซิสปรากฏตัวอยู่เคียงข้างเธอ วันหนึ่งคุณนายทิกแฮม เพื่อนบ้านของฟลอร่าตกตะลึงกับเครื่องดูดฝุ่นระบบเอไอ ที่มันวิ่งไล่ผู้คนไปทั่วสวน ฟลอร่ารีบวิ่งไปช่วยเธอปิดเครื่อง ทันใดนั้นมีกระรอกตัวหนึ่งตกลงมาจากต้นไม้และโดนเครื่องดูดเข้าไปในช่องเก็บฝุ่น ซึ่งอย่างน้อย เครื่องบ้าคลั่งนั่นก็ดับลง แต่เจ้ากระรอกน้อยหมดสติไปด้วย ฟลอร่าผายปอดให้จนมันฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง เธอจึงเก็บกระรอกตัวนี้ไปเลี้ยงและตั้งชื่อมันว่า “ยูลิสซิส” ฟลอร่าสังเกตเห็นว่ากระรอกตัวนี้แตกต่างจากตัวอื่นๆ เพราะถึงแม้มันจะซนอยู่บ้างแต่ก็ฉลาดเป็นกรด ยูลิสซิสสามารถฟังภาษาคนรู้เรื่อง ฟลอร่าบอกกับพ่อของเธอว่ามันเป็นกระรอกฮีโร่ ในตอนแรกเขาไม่เชื่อและสอนให้ฟลอร่ามองในโลกความเป็นจริง แต่มีครั้งหนึ่งในขณะที่ฟลอร่ากับพ่อไปทานอาหารด้วยกันที่ร้านโดนัท ด้วยความหิวตลอดเวลาของยูลิสซิส มึงจึงหลุดออกมาจากกรง ซึ่งทำให้พนักงานในร้านแตกตื่นจนร้านเละตุ้มเป๊ะ ในตอนนั้นเองที่พ่อเชื่อว่าแล้วว่ากระรอกตัวนี้มีพรสวรรค์จริงๆ แต่ก็มีสิ่งอันตรายที่ตามมา เมื่อพนักงานร้านแจ้งกองควบคุมสัตว์ให้ไปตามจับกระรอกโดยอ้างว่ามันมีเชื้อโรค นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราววายป่วงทั้งหมด รวมถึงการสารสัมพันธ์ที่แตกร้าวของครอบครัวฟลอร่าด้วย 

Flora And Ulysses

ด้วยความที่หนังเรื่องนี้ปล่อยลงทาง Disney+ ซึ่งเป็นการรวบรวมผลงานของทุกค่ายที่ดิสนีย์ซื้อมาไว้ครอบครอง ไม่ว่าจะเป็น จักรวาล Marvel, จักรวาล X-Men, 20th Century Fox และ Lucas Film ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจของหนังเรื่องนี้ก็คือการซ่อน Easter Egg ผลงานดังๆ ของค่ายในเครือดิสนีย์เกือบจะทั้งหมด ความสนุกของผมในการดูหนังเรื่องนี้อีกสิ่งคือพยายามหาว่าหนังซ่อนอะไรไว้บ้าง เริ่มตั้งแต่เปิดเรื่องที่ฟลอร่าพูดถึงฮีโร่ในจักรวาล X-Men ปุ่มกริ่งหน้าบ้านเป็นรูปโล่ของ Captain America หรือ เสียงกริ่งเป็นซาวนด์ของหนัง Star Wars จากค่าย Lucas Film รูปปั้นรางวัลแจ็คกับโรสของแม่ แน่นอนว่าหนังจากหนัง Titanic ค่าย Fox รวมถึงบางฉากที่ทำล้อเลียนหนังคลาสสิกอย่าง Alien จากค่าย Fox และ E.T. จาก Amblin Entertainment ซึ่งเป็นค่ายหนังลูก Lucas Film อีกที จริงๆ อาจจะมีอีกหลายจุดที่ผมพลาด อยากให้ลองไปตามดูกันนะครับ 

มาในส่วนของเนื้อหาใน หนังออนไลน์2021 เรื่องนี้บ้าง ผมคิดว่าสูตรของหนังดิสนีย์สำหรับเด็กนั้นมีอยู่แล้ว ซึ่งเรื่องนี้ก็ทำได้ดีตามมาตรฐาน ผมรู้สึกว่าการสร้างครอบครัวที่แตกแยกในสไตล์ดิสนีย์ของหนังเรื่องนี้ไม่ได้โลกสวยและมืดหม่นจนเกินไป หนังทำออกมาได้กำลังดีและกลมกล่อม โดยรวมแล้วถือเป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่เบาสมองและผ่อนคลายได้ดี