Flavors of Youth | วัยแห่งฝันงดงาม (2018)

Categories หนังการ์ตูน, หนังใหม่0 Comments
Flavors of Youth

Flavors of Youth | วัยแห่งฝันงดงาม (2018)

ทุกช่วงวัยของเรา เราต่างมีความสัมพันธ์กับบางสิ่งจนเกิดเป็นความทรงจำเสมอ ทั้งอาหารฝีมือแม่ สุนัขตัวโปรด หรือกลิ่นหนังสือเล่มเก่า วันนี้ผมจะพาทุกท่านไป ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของมนุษย์ได้แสนเรียบง่ายแต่ลึกซึ้งกินใจเหลือเกินกับหนังการ์ตูนที่มีชื่อว่า “Flavors of Youth วัยแห่งฝันงดงาม”

Flavors of Youth ภาพยนตร์แนว แอนนิเมชั่น Animation กำกับโดย Haoling Li, Yoshitaka Takeuch และ Xiaoxing Yi พูดถึงชีวิต 3 เรื่องราว 3 ตอนผ่าน 3 ตัวละครที่มีความทรงอันแสนงดงามของพวกเขา 

วัยแห่งฝันงดงาม

ตอนแรก “The Rice Noodles” เกิดขึ้นที่มณฑลหูหนานและปักกิ่ง เสี่ยวหมิงหวนระลึกถึงความทรงจำของเขากับคุณยายผ่านความรักที่มีต่อบะหมี่ซานเซียน เมื่อเสี่ยวหมิงยังเด็ก เขาและย่ากินบะหมี่ซานเซียนจากร้านก๋วยเตี๋ยวในท้องถิ่น แต่ร้านปิดตัวลงเพราะเจ้าของถูกไล่ที่ เมื่อโตขึ้น เขาไปที่ร้านบะหมี่อีกแห่งในเมืองและถึงแม้ว่าร้านจะไม่ได้ทำบะหมี่เองแต่รสชาติของน้ำซุปก็ทำให้เขาพึงพอใจ สามีเจ้าของร้านต้องการเปลี่ยนเป็นร้านตกปลาด้วยพิษเศรษฐกิจ ซ้ำร้ายลูกชายก็อยู่ที่โรงพยาบาลเพราะชกต่อยกับเพื่อนในโรงเรียน หลายปีต่อมา เสี่ยวหมิงไปกลับไปกินบะหมี่ร้านนี้ที่ยังเปิดอยู่แต่พบว่ามีวัตถุดิบน้อยลงแต่ราคาแพงขึ้น ทำให้เขาไม่ค่อยพอใจ ขณะเดียวกันเขาได้รับข่าวจากบ้านเกิดว่ายายของเขาล้มป่วยจึงต้องกลับไปหาเธอโดยด่วน เขาไปทันก่อนที่คุณยายจะสิ้นใจในไม่กี่นาที เขาถือโอกาศนี้กลับไปกินบะหมี่ร้านเดิมที่เคยกินกับคุณยายตอนเด็กเพื่อหวนรำลึกความหลัง ตอนที่สอง “A Little Fashion Show” ที่กวางโจว ยีหลิน นางแบบแฟชั่นและ ลูลู่ น้องสาวของนักเรียนแฟชั่น ยีหลินเมาค้างก่อวันงานแฟชั่นโชว์ เธอรู้สึกบาดหมางกับ ชุย ชิง แฟนที่กลายเป็นคู่แข่งในวงการ เธอออกกำลังกายอย่างหนักเพื่อให้มีหุ่นที่เพอร์เฟกต์ จนทำให้เธอเป็นลมขณะเดินโชว์ เธอไม่เห็นหนทางที่จะทำอาชีพนี้ต่อไปได้ จึงขอให้ลูลู่ช่วยสอนการตัดเย็บผ้า ซึ่งก็มีการทะเลาะเบาะแว้งระหว่างเรียนรู้บ้าง เธอได้รับการติดต่อจากผู้จัดการให้ไปเจอที่โรงงานร้าง ปรากฏว่าเป็นงานแฟชั่นโชว์ของลูลู่ ต่อมาทั้งคู่ร่วมงานกันและประสบความสำเร็จในวงการแฟชั่น 

Flavors of Youth

ตอนที่สาม “Love in Shanghai” เกิดขึ้นที่ชิคุเหมินในเซี่ยงไฮ้ตั้งแต่ปี 1999 จนถึงปัจจุบัน ลี่โม มีความสัมพันธ์กับเสี่ยวหยู เธอได้รับบาดเจ็บขณะกลับบ้าน ลี่โมจึงอุ้มเธอกลับห้อง เมื่ออาการของเธอไม่ดีขึ้น ลี่โมจึงบันทึกเสียงครูในโรงเรียนมาเปิดให้เธอฟังที่บ้าน วันหนึ่งเสี่ยวหยูบอกกับเขาว่าครอบครัวจะส่งเธอไปเรียนที่มหาลัยชั้นดำของประเทศซึ่งห่างไกลจากที่นี่มากนัก ลี่โมตัดสินใจจะสอบเข้ามหาลัยเดียวกับเธอ เขาอ่านหนังสืออย่างหนักจนสอบติด เขาไปหาเธอเพื่อบอกข่าวดีแต่ได้รู้ว่าตอนนี้เสี่ยวหยูนอนอยู่โรงพยาบาลเพราะถูกพ่อทำร้ายร่างกายเพราะสอบเข้ามหาลัยไม่ติด ซึ่งตอนนี้ครอบครัวเธอได้ย้ายไปอยู่อเมริกา หลายปีต่อมา หลังจากเสี่ยวหยูเรียนจบ เขาได้เปิดโมเตลหลังเล็กๆ เป็นของตัวเอง มีแขกคนหนึ่งเดินเข้ามา เผยว่าเป็นเสี่ยวหยู ทั้งคู่ยิ้มให้กันและหนังก็จบลง 

สำหรับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ คอนเส็ปต์ของทั้ง 3 ตอนคือความสัมพันธ์ ตอนแรกคือหลานกับยาย ตอนที่สองคือพี่กับน้อง และตอนสุดท้ายคือคนรักของหนุ่มสาว มีเพียงตอนที่ 2 ที่เล่าแค่ปัจจุบันซึ่งกับอีก 2 ตอนที่เหลือ นอกจากเรื่องความสัมพันธ์แล้ว หนังยังพูดถึงความทรงจำของรูป รส กลิ่น เสียง อีกด้วย ในตอนแรกที่พูดถึงความทรงจำของรสชาติบะหมี่ที่คุ้นเคย ตอนที่สองนำเสนอรูปร่างที่สองพี่น้องร่วมกันสรรค์สร้าง และตอนสุดท้ายคือเสียงที่บันทึกไว้ในเทปคาสเซ็ตเพื่อเป็นตัวแทนในการบอกความรู้สึกของคนที่ห่างไกล เมื่อคอนเส็ปต์แข็งแรง การจะถ่ายทอดอารมณ์ให้ลึกซึ้งก็ไม่ใช่เรื่องยาก และหนังเรื่องนำเสนอออกมาได้ดี