Fever Dream | ฟีเวอร์ ดรีม (2021)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Fever Dream

Fever Dream | ฟีเวอร์ ดรีม (2021)

สำหรับที่เพิ่งดู หนังHD เรื่อง ร่างทรง รู้สึกประทับใจ แล้วอยากหาหนังที่มีบรรยากาศใกล้เคียงกัน ผมอยากจะแนะนำหนังสัญชาติสเปนเรื่องหนึ่งที่ถึงแม้จะไม่ได้บ้าระห่ำเหมือนกับร่างทรงในช่วงหลังแต่รับรองว่าหนังมีดีไม่แพ้กันอย่างแน่นอน หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า ‘Fever Dream ฟีเวอร์ ดรีม’

Fever Dream ภาพยนตร์สัญชาติสเปนแนว ระทึกขวัญ Thriller เขียนบทและกำกับโดย Claudia Llosa ดัดแปลงมาจากนิยายขายดีในชื่อเดียวกันของ Samanta Schweblin ที่เล่าถึง อแมนด้า และนีน่า ลูกสาวได้ย้ายบ้านไปอยู่ในพื้นที่ชนบทจนได้พบเจอกับเหตุการณ์ที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเธอไปตลอดกาล 

ฟีเวอร์ ดรีม

หนังเริ่มต้นในป่าแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นเสียงของ อแมนด้า ที่กำลังคุยกับเด็กชายที่ชื่อ เดวิด พวกเขาคุยกันผ่านความคิด โดยอแมนด้าไม่แน่ใจว่าตัวเองฝันหรือตื่น เดวิดบอกให้เธอนึกถึงวันแรกที่มาในเมืองแห่งนี้เพราะมันสำคัญต่อเธอมากๆ อแมนด้าพยายามนึกและหนังก็ตัดไปวันที่เธอขับรถมาที่เมืองนี้กับ นีน่า ลูกสาวของเธอ โดยเธอจะย้ายมาอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งเนื่องจากสามีจะมาทำงานในเมืองนี้แต่เขาจะเดินทางตามมาทีหลัง วันแรกเธอได้รู้จักกับเพื่อนบ้านชื่อ แคโรล่า เธออาศัยอยู่กับเดวิดและสามีของเธอ ทั้งคู่สนิทกันอย่างรวดเร็ว อยู่มาวันหนึ่งเธอก็ได้เล่าเรื่องประหลาดให้กับอแมนด้าฟัง ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน แคโรล่าอยู่กับสามีและเดวิด ลูกชายอย่างสงบสุข แต่แล้ววันหนึ่งก็เกิดเรื่องราวไม่คาดคิดขึ้น เมื่อม้าที่เขาเลี้ยงอยู่นั้นได้หายไป ทำให้สามีต้องออกไปตามหาในป่า ขณะเดียวกัน เดวิดกก็ป่วยหนัก เธอไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไง ถ้าหากรอรถพยาบาลก็จะไม่ทันการแน่นอน เธอจึงอุ้มลูกเข้าในป่าที่บ้านหลังหนึ่ง โดยคนในท้องถิ่นเรียกว่า ‘บ้านสีเขียว’ ที่นั่นมีหญิงชราที่สามารถช่วยเหลือร่างกายของเดวิดได้ เธอบอกว่าเดวิดโดนวางยาพิษ วิธีเดียวที่จะช่วยเหลือเดวิดก็คือการย้ายวิญญาณใหม่เข้าสู่ร่างกายเพื่อขับพิษออก ส่วนวิญญาณของเดวิดก็จะออกจากร่างและกลายเป็นวิญญาณเร่ร่อน แคโรล่า ยินยอมให้หญิงชราทำพิธี ไม่นานนัก เมือกสีขาวก็ไหลออกจากตัวเดวิดและเขาก็ฟื้นกลับมาเป็นปกติ เพียงแต่เขาได้กลายเป็นอีกคนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

Fever Dream

ปัจจุบัน เดวิด โตเป็นเด็กวัย 12 ขวบ เขามักจะเล่นคนเดียว ไม่ใส่เสื้อ และไม่พูดจา ส่วนแคโรล่า กลายเป็นคนติดเหล้าและสติไม่อยู่กับร่องกับรอย แต่การมาของอแมนด้าทำให้ชีวิตของแคโรล่ามีชีวิตชีวามากขึ้น ขณะเดียวกัน บทสนทนาระหว่างเดวิดและอแมนด้าก็ดังขึ้นอยู่เรื่อยๆ เดวิดให้เธอนึกเรื่องราวตามลำดับขั้น เพราะมันสำคัญต่อชีวิตเธอมากๆ อแมนด้าและแคโรล่าตัวติดกันตลอดเวลา เดวิดและนีน่าก็เล่นหยอกล้อกันตามประสาเด็ก แต่แคโรลาไม่ค่อยไว้ใจเดวิดสักเท่าไหร่ กลัวเขาทำอะไรแผลงๆ วันหนึ่ง แคโรลาบอกว่านีน่าหายตัวไป แต่จริงๆ แล้วเธอแค่เล่นซ่อนแอบกับเดวิด เหตุการณ์นี้ทำให้แคโรลาและอแมนด้าทะเลาะกัน อแมนด้าตัดสินใจที่จะย้ายเมืองออกไปเพราะสามีไม่มาหาเธอสักที แต่เธอมีอาการป่วย ด้วยโรคความดันต่ำ เธอหมดสติขณะที่จอดรถรอไฟแดงตอนจะออกจากเมือง ต่อมา อแมนด้าตื่นขึ้นมาที่โรงพยาบาล ร่างกายอ่อนเพลียพูดไม่ได้ แคโรลาเดินเข้ามาและบอกว่านีน่าก็ป่วยด้วย เธอจะช่วยด้วยการพาไปที่บ้านสีเขียว อแมนด้าไม่ยินยอมแต่เธอพูดอะไรไม่ได้ ตั้งแต่ตอนนั้นเธอสามารถเชื่อมต่อกับความคิดของเดวิดได้ เขาต้องการช่วยเหลือเธอ เขาพาเธอออกจากโรงพยาบาลและลากตัวเธอไปที่บ้านสีเขียว แต่สุดท้ายก็ตายก่อนถึงบ้านสีเขียว หลายปีผ่านไป สามีของอแมนด้ากลับมายังเมืองนี้ เขามาหาสามีของแคโรลาเพื่อบอกว่านีน่าไม่เหมือนลูกสาวของเขาอีกต่อไป ทันใดนั้น เดวิดก็วิ่งเข้าไปในรถและกอดตุ๊กตาของนีน่าราวว่ามันเป็นของเขา พ่อของเขาจับเดวิดออกจากรถ เขายืนมองรถวิ่งออกห่างไกลไปเรื่อยๆ ด้วยสีหน้าเศร้าสร้อย และหนังก็จบลง

ผมคิดว่า หนังออนไลน์2021 เรื่องนี้ ใช้วิธีการเล่าแบบ Slow Burn ซึ่งหนังสยองขวัญยุคปัจจุบันก็เล่าด้วยวิธีกันอย่างเรื่อง ทั้ง Midsommar (2019) หรือล่าสุดก็หนังไทยเรื่อง ร่างทรง (2021) ซึ่งหนังจะค่อยๆ สร้างบรรยากาศให้เย็นยะเยือก ซึ่งส่งผลให้คนดูค่อยๆ หลอนและไประเบิดในตอนท้าย โดยเรื่องนี้ก็ทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยมเช่นเดียวกัน