Fatima | ฟาติมา (2020)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Fatima

Fatima | ฟาติมา (2020)

เมื่อปี 2019 มีหนังรางวัลเรื่อง 1917 ที่ถ่ายทอดสงครามโลกครั้งที่ 1 ด้วยการถ่ายทำแบบลองเทค ซึ่งเล่าผ่านมุมมองของทหารในสนามรบที่กำลังไปส่งสารสำคัญให้กับอีกกองทัพ สำหรับวันนี้ผมจะมาแนะนำ หนังHD เรื่องหนึ่งที่เล่าอีกหนึ่งมุมมองในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 กับหนังที่มีชื่อว่า “Fatima ฟาติมา”

Fatima ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama กำกับโดย Marco Pontecorvo ได้รับแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์จริงทางประวัติศาสตร์และความทรงจำของซิเตอร์ลูซีอาที่เธอเชื่อว่าพระแม่มารีได้นำสารจากพระเจ้าเพื่อเตือนเธอถึงความโหดร้ายของสงคราม 

ฟาติมา

ในปี 1917 โปรตุเกสถูกรุกรานในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งซึ่งเพิ่งจะเปลี่ยนมาเป็นสาธารรัฐ ที่ได้แรงบันดาลใจจากเสรีนิยมและการรู้แจ้ง จึงเกิดการต่อต้านพระศาสนจักร สงครามแม้ว่าจะไม่ได้ต่อสู้ในพรมแดนของประเทศแต่ก็ทำให้เกิดความยากจนอย่างกว้างขวางและการเสียชีวิตของทหารกับพลเรือนเป็นจำนวนมาก หนังตัดไปที่ถ้ำแห่งหนึ่งในโปรตุเกส ลูซีอา เด็กสาวผู้ไร้เดียงสาอยู่ในถ้ำแห่งนั้น เธอกวาดสายตามองไปที่กำแพงซึ่งมีภาพวาดโบราณสลักอยู่ มีหญิงสาวคนหนึ่งปรากฏตัวขึ้น ลูซีอาถามว่าเธอคือใคร เธอตอบว่าถูกส่งมาจากสรวงสวรรค์ นางฟ้าตนนั้นทำให้ลูซีอาเห็นภาพนิมิตที่โหดร้ายในสนามรบ ผู้คนล้มตายท่ามกลางซากปรักหักพังและเสียงระเบิด ทหารหนุ่มคนหนึ่งนอนแน่นิ่งกำลังจะสิ้นลมหายใจ ลูซีอารู้จักเขา ชายคนนั้นชื่อมานูเอล เธอเรียกเขาอยู่หน นางฟ้ากระซิบข้างหูเธอว่า ถ้าศรัทธาในพระเจ้าและสวดมนตร์ภาวนา เหตุการณ์รุนแรงที่เธออาจจะเบาทุเลาลงได้ เมืองคอมบร้า 1989 ศาสตราจารย์นิโคลส์กำลังเดินทางไปหาแม่ชีลูซีอาในวัยชรา เขาคือผู้ที่เขียนหนังสือชีวประวัติของเธอและมาเพื่อจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับหนังสือเล่มถัดไป หนังจึงย้อนกลับไปในปี 1917 อีกครั้ง ลูซีอาและแม่นั่งเกวียนเข้ามาในเมืองเพื่อฟังทางการประกาศแจ้งเหล่าชายหนุ่มของเมืองที่ที่เสียชีวิตจากการถูกส่งไปเป็นทหารในสงครามโลกครั้งที่ 1 ลูซีอาและแม่ลุ้นทุกวินาทีว่ารายชื่อคนต่อไปจะเป็นพ่อของเธอหรือไม่ จนกระทั่งถึงคนสุดท้าย ก็ทำให้เธอโล่งอกและเดินทางกลับบ้าน 

Fatima

ขณะที่ลูซีอานอนมองที่ฟ้าอยู่บนกองฟาง จาซินต้าและฟรานซิสโก เพื่อนของเธอได้แวะมาเล่นกับเธอด้วย ทั้ง 3 คนเดินไปที่หน้าผาและตะโกนเสียงออกไปสู่ป่าใหญ่ เพื่อฟังเสียงสะท้อนของตัวเอง ทันใดนั้นลูซีอาเห็นฟ้าผ่าต่อหน้าต่อตาเธอและบอกเพื่อนๆ ให้รีบไปนำฝูงแกะกลับบ้านก่อนที่พายุจะมา จาซินต้าและฟรานซิสโกงงเป็นไก่ตาแตกเพราะพวกเขาไม่เห็นอย่างที่ลูซีอาเห็น ขณะเดียวกันท้องฟ้าก็ยังสว่างเป็นปกติ ในระหว่างที่ทั้ง 3 คนกำลังต้อนฝูงแกะอยู่นั้น มีสายลมประหลาดพัดผ่านเบาๆ ไปรอบๆ ตัวพวกเขาราวกับมีใครกำลังควบคุมให้มันเคลื่อนที่ได้ ทันใดนั้นมีหญิงสวมชุดสีขาวปรากฏอยู่ตรงหน้าพวกเขา ในตอนแรกมีเพียงลูซีอาเห็นเพียงคนเดียว แต่ผ่านไปสักพักหญิงคนนั้นก็ทำให้คนที่เหลือเห็นเธอด้วยเช่นกัน เธอบอกว่าเป็นนางฟ้าที่ถูกส่งมาจากสรวงสวรรค์เพื่อนำสารมาบอกกับลูซีอา เธอจะมาในทุ่งหญ้าแห่งนี้ทุกๆ 6 เดือน จึงมอบหมายภารกิจให้ลูซีอาและเพื่อนๆ มาตั้งจิตอธิษฐาน สวดมนตร์ภาวนาในที่แห่งนี้เป็นประจำเพื่อที่วันหนึ่งพวกเขาจะได้ขึ้นไปเสวยสุขอยู่บนสรวงสวรรค์เช่นเดียวกันกับเธอ จากนั้นเธอก็หายไป แน่นอนว่าพอพวกเขานำเรื่องนี้ไปบอกกับผู้ใหญ่ก็ไม่มีใครเชื่อ ลูซีอาจึงนำเรื่องนี้ไปเล่าให้บาตรหลวงประจำเมืองฟัง เขาไม่ตัดสินเธอและบอกให้เธอศรัทธาในพระเจ้าเหมือนที่เคยเป็น ขณะเดียวกันในช่วงเวลานั้นสงครามโลกก็รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนชาวบ้านได้รับผลกระทบไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง การสวดมนตร์ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมในช่วงเวลาที่สิ้นหวัง อีกทั้งลูซีอายังเชื่อว่าหญิงชุดขาวคนนั้นคือพระแม่มารีที่มาเตือนเธอถึงภัยอันตรายล่วงหน้า 

สำหรับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ ผมรู้สึกว่าถ้าใครที่อินกับเรื่องเหนือธรรมชาติและศรัทธากับบางสิ่งอยู่ ถ้าได้มาดูเรื่องนี้อาจจะอินได้ง่ายๆ แต่โดยส่วนตัวหนังไม่ได้นำพาให้เราอินได้แม้จะไม่มีอคติกับเรื่องความเชื่อ คือหนังเลือกที่จะเล่าความเชื่อออกมาให้ดูแฟนตาซี พอภาพที่เห็นชัดเจนมากๆ บรรยากาศพิศวงและลึกลับก็แทบจะไม่มีให้เห็นในหนัง เลยรู้สึกว่านี่คือจุดพลาดใหญ่ๆ ของหนัง แต่โดยรวมแล้วคิดว่าหนังสะท้อนความสิ้นหวังของคนในช่วงสงครามได้ดี