Fantastic Fungi | เห็ดมหัศจรรย์ (2019)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Fantastic Fungi

Fantastic Fungi | เห็ดมหัศจรรย์ (2019)

ก่อนที่ ไก่ กับ ไข่ จะเกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้นั้น มีสิ่งหนึ่งที่กำเนิดขึ้นมาก่อนหลายล้านปี นั่นก็คือ เห็ดรา พวกมันเป็นสิ่งแรกที่ก่อร่างสร้างตัวหลังจากอุกาบาตรชนโลกจนส่งผลให้สิ่งมีชีวิตสูญพันธุ์ เห็ดราเหล่านี้เจริญเติบโต วิวัฒนาการให้อยู่รอดบนโลกที่แปรปรวนเพื่อรอต้อนรับกับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่ามนุษย์ ดังนั้นถ้าหากคุณได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องที่ผมกำลังจะเล่าอยู่ตอนนี้ จะรู้เลยว่าเห็ดมีความสำคัญกับเรามากที่คิดใน “Fantastic Fungi เห็ดมหัศจรรย์”

Fantastic Fungi ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย Louie Schwartzberg สารคดีที่เล่าถึงเห็ดราซึ่งมีความสำคัญกับมนุษย์เป็นอย่างมาก ตั้งแต่การกำเนิดของสิ่งมีชีวิต วิวัฒนาการของมนุษย์ รวมถึงยุคสงคราม 

เห็ดมหัศจรรย์

สิ่งแรกที่คนทั่วไปรับรู้ได้ถึงการมีอยู่ของเห็ด ก็คือจัดมันอยู่ในหมวดสถานะ อาหาร ในต่างประเทศแถบยุโรป เห็ดรายังเป็นอาหารทางเลือกสำหรับคนบางกลุ่ม พวกเขาจะมีชมรมรวมตัวกันเข้าป่าเพื่อหาเห็ดมาทำเป็นวัตถุดิบอาหารโดยเฉพาะ แต่สำหรับในไทยอาจจะมองเป็นเรื่องปกติที่หาทานได้ตามท้องตลาด ร้านอาหารอีสานและอาหารเหนือ เห็ดรามีเป็นล้านสายพันธุ์บนโลกใบนี้ การเป็นเพียงอาหารให้กับมนุษย์คงไม่ใช่สิ่งเดียวที่มันทำ ในป่าใหญ่ พวกเขาสื่อสารกันได้ผ่านรากไม้ใต้ดิน มันแผ่ขยายขยุ้มราฝังรากลึกลงไปจนเกิดเป็นระบบนิเวศน์ เมื่อสิ่งมีชีวิตเดินเข้าไปในป่า พืชทุกชนิดจะรับรู้ได้ผ่านขยุ้มรา ที่จริงแล้วมันมีความสัมพันธ์กับสิ่งมีชีวิตมากกว่าที่เราคิดเสียอีก มันอยู่กับเราตั้งแต่เกิดยังตาย เห็ดราจะทำหน้าที่ย่อยสลายศพที่เน่าเปื่อยเพื่อไปเป็นพลังงานให้กับพืช นักวิทยาศาสตร์พบราชนิดหนึ่งในถ้ำประเทศแอฟริกา ซึ่งบ่งชี้ว่าจุดกำเนิดของสายพันธุ์มนุษย์เริ่มขึ้นจากรา หลังจากการพุ่งชนของดาวเคราะห์น้อย สิ่งมีชีวิตตายหมด แต่มีสิ่งหนึ่งที่ยังเหลืออยู่ นั่นคือ รา พวกมันค่อยๆ แผ่ขยายจากน้ำขึ้นมาบนบก สร้างต้นไม้และพืชที่สามารถให้สิ่งมีชีวิตกินได้ หลายล้านปีก่อน มีเห็ดเมาชนิดหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นตามมูลของวัว บรรพบุรุษของเรา ซึ่งตอนนั้นยังเป็นลิงอยู่ ได้กินเห็ดเมาชนิดนี้เข้าไป ซึ่งมีสารที่ไปกระตุ้นเซลล์ในสมองที่เรียกว่า ซินเนสทีเซีย มันคือการรับรู้ปฏิกิริยาทางประสาทสัมผัสหนึ่งซ้อนกับสัมผัสอื่น เช่น การได้ยินสีหรือการเห็นดนตรี ซึ่งพบได้ในเห็ดเมาที่เกิดขึ้นในมูลสัตว์อย่างเช่น วัว ในสภาพอากาศที่แห้งแล้ง เมื่อบรรพบุรุษของเรากินเข้าไปก็ไปกระตุ้นสมองให้มีพัฒนาการขึ้นมาจนเป็นเรามาอย่างวันนี้ เป็นปัจจัยที่ทำให้สมองขยายขึ้นในช่วง 2-3 ปีล้านก่อน เข้าใจภาษา สื่อสารได้ จนเกิดเป็นชุมชนและข้ามขั้นพัฒนาการได้อย่างรวดเร็ว 

Fantastic Fungi

มาที่เรื่องของปัจเจกบุคคลกันบ้าง พอล ผู้เชี่ยวชาญด้านการเพาะเห็ดรา ก่อนที่เขาจะเข้าสู่วงการนี้ พอลเป็นคนติดอ่าง เขาทำงานเป็นช่างตัดไม้ มีนิสัยขี้อาย เวลาใครพูดด้วยก็ก้มมองดินตลอดเวลา วันหนึ่งเขาบังเอิญได้กินเห็ดเมาชนิดหนึ่ง เขารับรู้ได้ถึงการเคลื่อนไหวของลม และสิ่งต่างๆ รอบตัว พอลมองขึ้นไปเมฆที่กำลังจับเป็นกลุ่มก้อน และพูดกับมันว่า “ฉันไม่ได้ติดอ่าง” วนๆ หลายพันรอบ พอเช้าวันรุ่งขึ้น อาการติดอ่างของเขาก็หายนับจากนั้นเป็นต้นมา ย้อนไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นักวิทยาศาสตร์พบราชนิดหนึ่งในลูกมันฝรั่งที่ส่งผลให้มันดูแปลกตา เขานำมันมาวิจัยจนได้ยาบรรเทาปวดที่สามารถช่วยเหลือทหารฝ่ายสัมพันธมิตรได้หลายล้านคน ในขณะที่เยอรมนียังไม่สามารถคิดค้นยาชนิดนี้ได้ จึงกล้าพูดได้ว่า เห็ดราบางชนิดมีส่วนช่วยให้อเมริกาชนะสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ มาที่ปัจจุบัน เมื่อสงครามโลกยุติลงแล้ว แต่สิ่งที่เป็นปัญหากับมนุษย์มากๆ คือเรื่องขยะล้นโลก ซึ่งตอนนี้เริ่มมีการพัฒนางานวิจัยที่สร้างราบางชนิดที่สามารถย่อยสลายพลาสติกได้อย่างรวดเร็ว ในส่วนของปัญหาสุขภาพจิต นักจิตวิทยาเริ่มนำเห็ดเมามารักษาผู้ป่วยที่มีภาวะซึมเศร้าและผู้เป็นโรค PTST ผลคือสารเคมีในสมองสมดุลขึ้น นั่นเท่ากับว่าการกินเห็ดเมาช่วยรักษาโรคซึมเศร้าได้จริง แต่ต้องอยู่ในการควบคุมของหมอ มนุษย์ยังต้องพึ่งเห็ดราไปอีกยาว และจุดเปลี่ยนหลายๆ ของมนุษย์ก็เริ่มมาจากมัน

ตอนแรกที่เห็นหน้า หนังใหม่ออนไลน์ แนวสารคดีเรื่องนี้รู้สึกเฉยๆ อาจจะเป็นเหมือนสารคดีทั่วไปที่หาได้ดูได้ตามช่อง Discovery หรือ BBC แต่พอดูไปได้สักพักรู้สึกว้าวมากๆ สารคดีสามารถเชื่อมเห็ดราไปได้ไกลมากกว่าที่เราคิดเสียอีก ราวกับมันเป็นพระเจ้าผู้สร้างโลกเลยก็ว่าได้ และถึงแม้หนังจะอัดแน่นไปด้วยข้อมูลแต่รับประกันได้เลยว่าตลอดทั้งเรื่องไม่มีช่วงไหนที่น่าเบื่ออย่างแน่นอน