Expedition Happiness | การเดินทางสู่ความสุข (2017)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments

Expedition Happiness | การเดินทางสู่ความสุข (2017)

เป็นที่รู้กันดีว่าสถานการณ์โควิด-19 ในบ้านเราไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น เราไม่สามารถมองลงมาจากตึกสูงแล้วหาเสน่ห์กับประเทศในตอนนี้ได้เลย บางคนแค่รู้สึกเหงาที่กรุงเทพฯ เงียบในช่วงค่ำคืน แต่สำหรับหลายๆ คนมันคือมันคืนที่พวกเขากำลังนอนรอความตาย ซึ่งก็หวังว่าเรื่องเลวร้ายเหล่านี้นี้จะผ่านไปได้ในเร็ววัน สำหรับวันนี้ผมหยิบ หนังออนไลน์ แนวสารคดีเรื่องหนึ่งมาเพื่อเป็นกำลังให้ทุกคนได้ไม่มากก็น้อย แม้หนังอาจจะไม่เกี่ยวโรคร้าย แต่คอนเส็ปต์ของมันนั้นน่าสนใจเลยดีเดียว เพราะเป็นการเดินทางอันแสนยาวไกลเพื่อไปให้ถึงจุดหมายกับ “Expedition Happiness การเดินทางสู่ความสุข”

Expedition Happiness ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย Felix Starck เรื่องราวของรักหนุ่มเซอร์ สาวติสต์ ที่อยู่ด้วยกันได้เพราะเป็นคนรักอิสระทั้งคู่ เมื่อพวกเขาทดลองมาใช้ชีวิตในเมืองแล้วไม่เวิร์ค จึงขายทุกอย่างและออกเดินทางข้ามประเทศพร้อมกับรถโรงเรียนที่ดัดแปลงเป็นรถบ้าน 

Expedition Happiness | การเดินทางสู่ความสุข (2017)
Expedition Happiness | การเดินทางสู่ความสุข (2017)

เฟลิกซ์มาจากดินแดนแห่งไวน์ ทางตอนใต้ของเยอรมนี ผู้คนที่นั่นทำงานหนักเพื่อหาเลี้ยงชีพ บางคนเริ่มสร้างบ้านของตัวเองตั้งแต่อายุยังน้อย เขารู้ตัวตั้งแต่ยังเด็กว่าไม่เหมาะกับที่เต็มไปด้วยความกดดันแห่งนั้น เขาจึงหยุดเรียน แล้วลาออกจากงานที่บริษัทเมอร์เซเดสในภายหลังอีกด้วย เขาขายทุกอย่าง แล้วออกเดินทางด้วยจักรยานผ่าน 22 ประเทศ เขาพกกล้องไปด้วยและกลับมาพร้อมกับสารคดีเรื่อง “พีเดล เดอะ เวิลด์” ส่วนโมจ์ลีนั้นเติบโตขึ้นในครอบครัวทางเลือกที่ทุกคนจบมหาวิทยาลัย เธอร้องเพลงโอเปราตั้งแต่เด็ก ได้เกียรตินิยมตอนเรียนไฮสกูล แต่เธอกลับไม่อยากเรียนมหาวิทยาลัยหรือทำงานตำแหน่งใหญ่โต เธอรักการเดินทางและเปลี่ยนประสบการณ์และแรงบันดาลใจที่พบในระหว่างทางมาเป็นบทเพลง ทั้งคู่เติบโตมาจากสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่เฟลิกซ์คิดว่าการอยากออกจากวิถีดั้งเดิมได้ผูกพันทั้งคู่ไว้ด้วยกัน ทั้งคู่กลายเป็นคู่รักกันช่วงที่เฟลิกซ์ออกขี่จักรยาน พวกเขาย้ายไปอยู่เบอร์ลินด้วยกันหลังจากนั้น พวกเขามีห้องใต้หลังคา มีกันและกัน มีเพื่อนฝูง มีกระทั่งสุนัขตัวหนึ่ง แต่กลับหาความสุขจากสิ่งเหล่านั้นไม่ได้เลย พวกเขาคิดว่าเบอร์ลินสกปรก เต็มไปด้วยขยะและเสียงดัง ทำให้หวนนึกถึงกระท่อมในป่า พวกเขาตัดสินใจที่จะออกเดินทางอีกครั้ง พร้อมกับยอกเลิกสัญญาอพาร์ตเมนต์ที่เช่าอยู่ ทั้งที่ตอนนั้นยังไม่รู้เลยว่าอยากทำอะไรหรือไปที่ไหน รู้เพียงว่าอยากท่องเที่ยวอีกครั้งเท่านั้น 

Expedition Happiness | การเดินทางสู่ความสุข (2017)
Expedition Happiness | การเดินทางสู่ความสุข (2017)

เมื่อมีเป้าหมายแน่วแน่แล้ว ทั้งคู่เริ่มหาข้อมูลในการเดินทางมากขึ้น พวกเขามีไอเดียที่ตรงกันนั่นก็คือโปรเจกต์เดินทางด้วยรถบ้าน ซึ่งเส้นทางที่ทั้งคู่จะเดินทางไปนั้นจากอลาสก้ามุ่งตรงสู่ประเทศเม็กซิโก ครั้งนี้พิเศษกว่าครั้งไหน พวกเขาคงไม่ใจร้ายทิ้งสุนัขของพวกเขาได้ลงคอ จึงนำ รูดีย์ สุนัขตัวโปรดออกเดินทางไปกับพวกเขาด้วย ทั้งคู่ขับผ่านหลายๆ เมือง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่สร้างความทรงจำดีๆ ไปด้วยกัน พร้อมกับความสุขที่หาได้ยากในเมือง อีกทั้งในระหว่างทั้งคู่เดินทางอยู่นั้น ได้เปิดเพจและแชร์เรื่องราวลงสื่อโซเชียล จนมีผู้คนสนใจและติดตามเป็นจำนวนมาก นอกจากพวกเขาจะพบเจอกับมิตรภาพตามข้างทางแล้ว ยังได้พบผู้คนมาก เมื่อเดินทางไปสักระยะเฟลิกซ์เริ่มคิดว่า รถบ้านอาจจะยังไม่กว้างพอที่ใช้เดินทางไกลและยาวนานแบบนี้ เขาอยากได้รถที่มาตอบสนองความต้องการในชีวิตประจำวันให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เขาจึงตัดสินใจซื้อรถโรงเรียนที่ยาวกว่า 40 ฟุต มาปรับให้เป็นรถบ้านเพื่อการเดินทางในครั้งนี้ ด้วยความทที่ทั้งยาวทั้งใหญ่ ทำให้เฟลิกซ์มีไอเดียในการตกแต่งภายในรถให้สะดวกสบายราวกับบ้านทาวน์โฮมขนาดย่อมหลังหนึ่งเลยก็ว่าได้ ยังมีเรื่องราวที่น่าประทับใจตลอดทริปที่ถูกบันทึกไว้ในสารคดีเรื่องนี้ที่รอให้ทุกคนไปร่วมค้นหาพร้อมกัน

เชื่อว่าใครที่ดู หนังสารคดีออนไลน์ เรื่องนี้จบ ต้องรู้สึกอิจฉาที่พวกเขามีอิสระในการใช้ชีวิตโดยที่ไม่ลำบากตัวเอง น่าเสียดายที่เป้าหมายหลายอย่างที่พวกเขาตั้งไว้ตั้งแต่แรกไม่ได้เป็นอย่างหวังไว้ ซึ่งก็มีเหตุการณ์น่าประทับใจหลายอย่างเช่นกันที่มาทดแทนกันได้ ผมได้เรียนรู้อย่างหนึ่งจากการดูสารคดีเรื่องนี้ว่า พวกเขารักป่า รักธรรมชาติ สามารถใช้ชีวิตหรูหราท่ามกลางอากาศที่บริสุทธิ์ได้โดยไม่ต้องยึดหลักความพอเพียงแต่อย่างใด ไม่ต้องมีสิ่งนั้น ก็มีความสุขได้เช่นกัน