Dumbo | ดัมโบ้ (2019)

Categories หนังการ์ตูน, หนังใหม่0 Comments
Dumbo

Dumbo | ดัมโบ้ (2019)

ดัมโบ้ คือแอนิเมชันสุดโด่งดังของค่ายดิสนีย์ ออกฉายในปี 1941 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สงครามครั้งที่ 2 กำลังดุเดือด ทำให้ประชาชนต้องการจะหาความบันเทิงมาปลอบประโลม ส่งผลให้ หนังHD เรื่องนี้ฮิตระเบิดระเบ้อ เมื่อดิสนีย์กำลังผงาดในยุคปัจจุบัน จึงถึงคิวการ์ตูนเรื่องนี้ที่จะปัดฝุ่นนำมารีเมคเป็นฉบับไลฟ์แอคชั่นอีกครั้ง พร้อมกับซีจีอันแนบเนียน

Dumbo ภาพยนตร์เวอร์ชั่นไลฟ์แอคชั่นแนว แฟนตาซี Fantasy กำกับโดย ทิม เบอร์ตัน เรื่องราวของช้างน้อยหูใหญ่ที่มีพลังพิเศษคือการใช้หูแทนปีกจนบินได้ราวกับนก มันกลายเป็นที่โด่งดังในคณะละครสัตว์ แต่ด้วยความโลภของคนทำให้มันถึงคราวซวย 

ดัมโบ้

ในปี 1919 นักขี่ม้าและผู้พิการทางร่างกายของสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ฮอลต์ แฟริเออร์ กลับมาอีกครั้งหลังสงครามกับ “Medici Brothers Circus” ซึ่งดำเนินการโดย แม็กซ์ เมดิซิ คณะละครสัตว์ประสบปัญหาทางการเงินและเมดิชิถูกบังคับให้ขายม้าหลังจากที่แอนนี่ภรรยาและผู้ร่วมแสดงของฮอลต์เสียชีวิต ดังนั้นเมดิชิจึงมอบหมายฮอลต์ให้เป็นผู้ดูแลช้างที่ตั้งครรภ์ของคณะละครสัตว์ชื่อ จัมโบ้ เธอให้กำเนิดลูกที่มีหูใหญ่ผิดปกติ และเมดิชิสั่งให้ฮอลต์ซ่อนหูก่อนที่จะปล่อยให้ประชาชนเห็น อย่างไรก็ตาม มันบังเอิญเผยให้เห็นหูในการแสดงครั้งแรกและฝูงชนก็ตั้งฉายาว่าดัมโบ้ในขณะที่ขว้างถั่วลิสงและสิ่งของอื่นๆ ใส่มัน จัมโบ้รู้สึกไม่สบายใจกับการที่ลูกชายของเธอถูกทารุณกรรมและอาละวาดเข้าไปในสังเวียน ทำให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวงและบังเอิญฆ่าผู้ดูแล หลังจากนั้นเพื่อป้องกันปัญหา เมดิชิจึงขายจัมโบ้ ลูกชายและลูกสาวของฮอลต์ โจและมิลลี่ ฟาร์ริเออร์ ปลอบดัมโบ้และตระหนักว่าเขาบินได้โดยการกระพือหู ในการแสดงอื่น ดัมโบ้รับบทเป็นตัวตลกนักผจญเพลิงเพื่อดับไฟด้วยน้ำที่ฉีดออกมาจากงวงของเขา แต่การแสดงนั้นผิดพลาดและดัมโบ้ถูกขังอยู่บนแท่นสูงที่รายล้อมไปด้วยเปลวไฟ มิลลี่เสี่ยงชีวิตเพื่อส่งขนนกให้ดัมโบ้ ทำให้เขามั่นใจที่จะโบยบิน ผู้ชมประหลาดใจเมื่อ เขาบินและความสามารถของเขาเริ่มแพร่กระจาย ในขณะเดียวกันแวนเดอเวียร์ เจ้าของดรีมแลนด์ สวนสนุกสไตล์โบฮีเมียน เสนอความร่วมมือขอเป็นหุ้นส่วนคณะละครสัตว์ของ “Medici Brothers ‘ Circus” ซึ่งถูกจ้างให้แสดงที่ดรีมแลนด์ ต่อมาแวนเดอเวียร์เรียกร้องให้ดัมโบ้บินไปกับศิลปินห้อยโหนชาวฝรั่งเศส โคเลต มาร์แชนต์ 

Dumbo

การแสดงเปิดตัวของดัมโบ้ผิดพลาดโดยมันเกือบตกลงมาจากแท่นสูงทำให้ส่งเสียงแตรด้วยความตื่นตระหนกเนื่องจากไม่มีการเพิ่มตาข่ายเพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บและการเสียชีวิตที่อาจเกิดขึ้น ดัมโบ้ได้ยินเสียงเรียกของแม่ตอบกลับและพบว่าแม่ของเขาอยู่ที่อื่นในดรีมแลนด์ ดัมโบ้บินออกจากวงเวียนละครสัตว์ กลับไปพบกับแม่ของเขา ด้วยกลัวว่าแม่ของดัมโบ้จะกลายเป็นสิ่งที่ทำให้ไขว้เขว แวนเดอร์เวียร์จึงสั่งให้จัมโบ้ถูกพาตัวไปฆ่า เขายังไล่นักแสดงเมดิซิทั้งหมดออกจากดรีมแลนด์ เมื่อฮอลต์และคณะเมดิชิคนอื่นๆ รู้ว่าแวนเดอเวียร์ตั้งใจจะฆ่าแม่ของดัมโบ้ พวกเขาจึงตัดสินใจปล่อยเธอและดัมโบ้ให้เป็นอิสระ นักแสดงละครสัตว์ใช้ความสามารถที่หลากหลายเพื่อแยกจัมโบ้ออกจากกรง ขณะที่ฮอลต์และโคเลตนำทางดัมโบ้ให้บินออกจากคณะละครสัตว์ แวนเดอร์เวียร์พยายามที่จะหยุดพวกเขา แต่เกิดไฟไหม้โดยไม่ได้ตั้งใจซึ่งเกิดจากการจัดการระบบไฟฟ้าของดรีมแลนด์ที่ผิดพลาดซึ่งกระจายและทำลายสวนสาธารณะ คณะครละพาดัมโบ้และแม่ของเขาไปที่ท่าเรือ ซึ่งพวกเขาขึ้นเรือกลับไปยังบ้านเกิดของพวกเขา หลังจากนั้น วงเวียนเมดิชิที่เปลี่ยนชื่อได้ถูกสร้างขึ้นใหม่และเจริญรุ่งเรืองกับโคเลตในฐานะสมาชิกคณะใหม่ล่าสุด ในฉากสุดท้าย ดัมโบ้และแม่ของเขากลับมาพบกับฝูงช้างป่าในป่าแอฟริกา

สำหรับ หนังคมชัดHD ดัมโบ้เวอร์ชันนี้ แน่นอนว่าพอเป็นฉบับไลฟ์แอคชั่น หนังย่อมพยายามทำให้ดูจริงจังมากยิ่งขึ้น แต่โดยส่วนตัวผมรู้สึกว่ามันยังอยู่ครึ่งๆ กลางๆ เหมือนผู้กำกับทิม เบอร์ตันยังไม่ชัวร์ว่าจะไปทางตลกหรือมืดหม่น คือมันไม่ชัดพอจนทำให้รู้สึกว่าไม่สุดซักทาง แต่ในแง่ด้วยภาพหรือซีจี ก็ยอดเยี่ยมสวยงามตามท้องเรื่อง