Drishyam I ภาพลวง (2015)

Categories หนังใหม่0 Comments
Drishyam

Drishyam I ภาพลวง (2015)

ถ้านึกถึงหนังอินเดียทุกคนอาจจะมีภาพจำเป็นการเต้น พระนางวิ่งไล่กันในสวน นางเอกโยกตัวหลบหลังต้นไม้ พร้อมกับมีแดนเซอร์เป็นร้อย แต่ใม่ใช่สำหรับหนังบอลลิวู้ดเรื่องนี้ เพราะหนังอินเดียที่ผมหยิบมาเล่าในวันนี้ เป็นแนวสืบสวนโดยที่ไม่ได้เล่าเรื่องผ่านบทเพลงหรือการเต้น หนังเล่าด้วยมู้ดระทึกขวัญ ให้ความเป็น หนังHD แบบสากล พร้อมกับสะท้อนสังคมอินเดียได้เป็นอย่างดี หากใครสงสัยว่าหนังอินเดียเรื่องนี้แตกต่างกับเรื่องอื่นยังไง ลองไปรับชมพร้อมๆ กันเลยครับกับหนังที่มีชื่อว่า “Drishyam ภาพลวง”

Drishyam ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย Nishikant Kamat เรื่องราวของคนที่ไม่มีปากมีเสียงและถูกกลั่นแกล้งโดยเจ้าหน้าที่รัฐที่เลือดเย็นไม่ต่างอะไรกับฆาตกรอันโหดเหี้ยม พวกเขาจึงต้องต่อสู้ดิ้นรนด้วยวิธีของตัวเอง 

ภาพลวง

วิเจย์ เซาอังก้า เป็นเด็กกำพร้าที่ลาออกจากโรงเรียนหลังจบชั้นประถม 4 ตอนนี้เขาเป็นนักธุรกิจที่พึงพอใจที่ให้บริการเคเบิลทีวีในกัว เขาแต่งงานกับนันดินิ และมีอันจู เป็นลูกสาวบุญธรรมของเขา นักเรียนชั้นสิบสองและ อนุ นักเรียนชั้นม. 6 สิ่งเดียวที่เขาสนใจคือการดูภาพยนตร์ เขาได้รับชื่อเสียงในด้านการช่วยเหลือผู้คนด้วยวิธีการที่เขาเรียนรู้จากภาพยนตร์ ระหว่างแคมป์เดินป่าที่อันจูเข้าร่วมกล้องโทรศัพท์มือถือที่ซ่อนอยู่บันทึกภาพอันจูถอดเสื้อผ้าและอาบน้ำในห้องน้ำ ผู้ร้ายซาเมียร์ เป็นลูกชายของสารวัตรตำรวจโกอา แซมมาแบล็กเมล์อันจูเพื่อคุกคามทางเพศเธอ นันดินีขอร้องให้แซมอย่ามายุ่งกับครอบครัวแต่แซมปฏิเสธที่จะลบคลิปวิดีโอดังกล่าวเว้นแต่จะได้กันกับอันจู ในความพยายามที่จะทำลายโทรศัพท์มือถือที่กระทำผิดอันจูเหวี่ยงท่อไปที่แซม แต่เธอก็ฟาดเข้าที่หัวของเขาแทนและฆ่าเขาทันที พวกเขาฝังร่างของแซมในหลุมปุ๋ยหมักในสวนหลังบ้านซึ่งอนุมาเห็น ในตอนเช้าเมื่อวิเจย์กลับจากทำงานนันดินีบอกเขาเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและเขาหาทางช่วยครอบครัวของเขาจากตำรวจ เขาถอดโทรศัพท์มือถือที่เสียแล้วทิ้งรถของแซมซึ่งมีผู้ตรวจการทุจริต ลักซ์มิข่าน ซึ่งไม่ถูกกันกับวิเจย์ วันรุ่งขึ้นวิเจย์พาครอบครัวไปเที่ยวที่เมืองปันจิม เมื่อโกอารู้ว่าลูกชายหายตัวไปจึงเริ่มการสอบสวน หลังจากการสอบสวนเบื้องต้นโกอาเรียกวิเจย์และครอบครัวมาสอบปากคำ เมื่อคาดการณ์ว่าตำรวจจะมาเรียกตัวในที่สุดวิเจย์ซ้อมครอบครัวของเขาว่าจะเผชิญหน้ากับการสอบปากคำได้อย่างไรโดยไม่ต้องสงสัย เมื่อซักถามทีละคนครอบครัวก็ยึดติดกับเรื่องราวของแต่ละคนและตำรวจก็ไม่สามารถหาข้อแตกต่างในอลิบิสของพวกเขาได้ วิเจย์จัดทำตั๋วรถบัสตั๋วหนังค่าที่พักและร้านอาหารเพื่อเป็นหลักฐานสำหรับการเยี่ยมชมปานาจิของครอบครัว โกอาตั้งคำถามกับเจ้าของสถานประกอบการที่พวกเขาเคยไปและคำแถลงของพวกเขาพิสูจน์ข้อแก้ตัวของวิเจย์  โกอาตระหนักดีว่าในวันเกิดเหตุวิเจย์ได้นำตั๋วและใบเสร็จไปทำความรู้จักกับเจ้าของและไปเที่ยวกับครอบครัวในวันรุ่งขึ้นจึงพิสูจน์ข้อแก้ตัวและทำให้เจ้าของบอกความเท็จโดยไม่เจตนา 

Drishyam

ในขณะเดียวกันโกอาก็รู้เรื่องแซมและวิดีโอของอันจูจากอเล็กซ์เพื่อนของแซม ในที่สุด อนุก็ยอมและเปิดเผยว่าเธอได้เห็นศพถูกฝังอยู่ในหลุมปุ๋ยหมัก หลังจากขุดหลุมปุ๋ยหมักเจ้าหน้าที่พบซากสุนัข วิเจย์รายงานต่อสื่อว่าไกตันเด้ ทำร้ายร่างกายลูกสาวทั้งสองของเขาทำให้เขาโกรธพยายามโจมตีวิเจย์แต่สะใภ้ของวิเจย์ ได้ตอบโต้และกลุ่มคนก็ลุกขึ้นมาเพื่อทำร้ายไกตันเด้ ผู้ตรวจการย่อยถูกพักงานโกอาลาออกจากตำแหน่งและทีมสอบสวนทั้งหมดของสถานีตำรวจจะถูกย้ายออกโดยคดีนี้ต้องได้รับอนุญาตจากศาล เมื่อนันดินีถามวิเจย์เกี่ยวกับสิ่งที่เขาทำ เขาปฏิเสธที่จะบอกเธอโดยบอกว่าข้อมูลนั้นปลอดภัยกับเขา โกอาพบกับวิเจย์ที่ริมทะเลเพื่อขอการให้อภัยสำหรับพฤติกรรมที่หยาบคายและรุนแรงของพวกเขาและเพื่อรับคำยืนยันว่าลูกชายของพวกเขายังมีชีวิตอยู่หรือไม่ พวกเขายังเปิดเผยด้วยว่าพวกเขาจะย้ายไปลอนดอนเพื่อไปอยู่กับญาติ ในที่สุดวิเจย์ก็สารภาพว่าฆ่าแซม วิเจย์ยังขอการให้อภัยและอธิบายให้พวกเขาทราบว่าเขาจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อปกป้องครอบครัวของเขา วิเจย์ลงทะเบียนที่สถานีตำรวจ สารวัตรตำรวจคนใหม่ขู่วิเจย์ว่าเขาจะพบศพ เมื่อวิเจย์จากไปพร้อมรอยยิ้มภาพย้อนกลับเผยให้เห็นว่าเขาฝังร่างของแซมไว้ใต้พื้นของสถานีตำรวจแห่งใหม่ในขณะที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง

ความโดดเด่นที่ได้เรียนรู้จาก หนังคมชัดHD เรื่องนี้คือหนังสะท้อนความชายเป็นใหญ่ในสังคมอินเดียได้ชัดเจนมาก ซึ่งปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศในอินเดียมีอัตราที่สูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลกและผู้หญิงหรือเหยื่อไม่กล้าที่จะต่อสู้เพราะอาจจะถูกสังคมประณามได้ เมื่อเหยื่อไม่มีทางเลือกแล้วพวกเขาจำเป็นจะต้องจัดการมันด้วยความรุนแรงเหมือนอย่างที่หนังเรื่องนี้ต้องการจะสื่อให้ทุกคนได้เห็น