Doctor Sleep | ลางนรก (2019)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Doctor Sleep

Doctor Sleep | ลางนรก (2019)

ในยุคนี้ หากจะหาผู้กำกับหนังสยองขวัญคนไหนที่มีระดับสูสีกับ เจมส์ วาน ก็ต้องขอยกให้ ไมค์ ฟลานาแกน นี่แหละครับ แม้ชื่อของเขาจะไม่ติดหูเท่าแต่ถ้ายกตัวอย่างผลงาน ทุกคนจะต้องร้องอ๋ออย่างแน่นอน เช่น ซีรีส์เรื่อง The Haunting of Hill House ใน Netflix หรือ Oculus (2013) เป็นต้น วันนี้ผมอยากชวน ดูหนังออนไลน์ อีกเรื่องที่คิดว่าโดดเด่นไม่แพ้กันกับ “Doctor Sleep | ลางนรก”

Doctor Sleep ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror ดัดแปลงมาจากนิยายภาคต่อ The Shining จากนักเขียน สตีเฟ่น คิง เขียนบทและกำกับโดย Mike Flanagan เป็นหนังภาคต่อของ The Shining (1982) ซึ่งโฟกัสที่เรื่องราวของ แดน เด็กเห็นผีในภาคแรก 

ลางนรก

ในปี 1980 แดนและแม่ของเขาอาศัยอยู่ในฟลอริดา เขายังคงถูกผีสิงในโรงแรมตามหลอกหลอน การใช้ความสามารถในการส่องแสงทำให้เขาสามารถสื่อสารกับจิตวิญญาณของ ดิ๊ก ผู้ดูแลโรงแรม ซึ่งได้สอนวิธีล็อคผีไว้ใน “กล่อง” ในจินตนาการของเขา ขณะเดียวกัน ชนเผ่าเร่ร่อนที่รู้จักกันในชื่อ เดอะ ทรู น็อต มีผู้นำคือ โรส เดอะ แฮท ได้สูบ “ไอน้ำ” ที่ออกมาจากร่างของเด็กๆ ที่มีพลังวิเศษเหมือนกับแดน เด็กสาววัยรุ่นชื่อ สนึไบต์ แอนดี้ หลังจากสังเกตความสามารถของเธอในการสะกดจิตผู้คน ในปี 2011 แดนยังคงหลอนกับเหตุการณ์ในอดีตและกลายเป็นคนติดเหล้าเพื่อกดขี่ไชนิ่งหรือพลังวิเศษของเขา  เขาย้ายไปเมืองเล็กๆ และได้พบกับบิลลี่ ฟรีแมน แดนได้งานที่บ้านพักผู้ป่วยติดเตียง เขาใช้ “ความสามารถ” เพื่อปลอบโยนผู้ป่วยที่กำลังจะตาย จนได้รับฉายาว่า “ด็อกเตอร์สลีป” วันหนึ่ง เขาเริ่มได้รับข้อความส่งกระแสจิตจากเด็กสาวชื่อ อับรา สโตน ซึ่งรับรู้ได้ว่ามีพลังมากกว่าเขา ในปี 2019 ไอน้ำหรืออาหารของแก๊งทรูน็อตใกล้จะหมดลงทุกที พวกเขาจึงลักพาตัวเด็กชายชื่อแบรดลีย์และทรมานเขาจนตาย ขณะเดียกัน อับราก็เห็นภาพนิมิตนี้ จึงส่งกระแสจิตไปเตือนแดนเพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่งโรสถึงการมีอยู่เธอด้วยเช่นกัน และยังรู้อีกว่าอับรามีไอน้ำมากพอที่จะเป็นเสบียงได้นานหลายปี คืนนั้นโรสฉายภาพตัวเองเข้าไปในจิตใจของอับราและไม่ทันระวังเมื่ออับราดักจับเธอและเข้ามาในความคิดของโรสได้ชั่วครู่ โรสกลับสู่ร่างของเธอเองและส่งสมาชิกหลายคนในเผ่าของเธอไปจับอับรา อับราบอกแดนว่าเกิดอะไรขึ้นกับโรสและบอกว่าเธอสามารถติดตามเผ่าทรู น็อต ได้หากเธอสัมผัสถุงมือเบสบอลของแบรดลีย์ได้ แดนและบิลลี่ขับรถไปไอโอวาและขุดศพของแบรดลีย์และหยิบถุงมือของเขามา

Doctor Sleep

พวกเขาไปที่บ้านของอับราพร้อมถุงมือเบสบอลและพบกับพ่อของเธอ การใช้การฉายภาพกระแสจิตของอับราเป็นเหยื่อล่อ แดนและบิลลี่ล่อสมาชิกทรูให้เข้าไปซุ่มโจมตีที่แคมป์ สเนคไบต์สะกดจิตให้บิลลี่ฆ่าตัวตาย พวกเขาลักพาตัวอับราได้ แดนใส่ความคิดเข้าไปในร่างของอับราและเขาบังคับให้แดดดี้ชนรถของเขา ฆ่าเขาและปล่อยอับราให้เป็นอิสระ โรสใช้ไอน้ำก้อนสุดท้ายของเธอ รักษาบาดแผลของเธอ และสาบานว่าจะล้างแค้นให้กับการตายของเพื่อนๆ ของเธอ แดนกลับไปที่โรงแรมโอเวอร์ลุคที่ถูกทิ้งร้าง โดยเชื่อว่าโรสจะอันตรายพอๆ กับตัวเขาและอับรา เขาเปิดหม้อไอน้ำและปลุกโรงแรม ในห้องจัดเลี้ยงเขาได้รับเครื่องดื่มจากบาร์เทนเดอร์ที่มีลักษณะคล้ายพ่อของเขา เมื่อโรสเผชิญหน้ากับแดนและอับรา ทั้งคู่ต่างก็ดึงเธอเข้าไปในเขาวงกตที่ป้องกันความเสี่ยงของโอเวอร์ลุค หลังจากที่จับเธอไว้ในกล่องหนึ่งไม่ได้ แดนบอกให้อับราหนีไป เมื่อเขามีอำนาจเหนือแดน เขาได้ปลดปล่อยวิญญาณของโอเวอร์ลุคออกจากกล่องของเขา และพวกมันก็ฆ่าโรส แดนพบอับราและต่อสู้กับอิทธิพลของโรงแรมที่มีต่อเขา เขาบอกให้เธอหนีไป เขากลับไปที่ห้องหม้อไอน้ำซึ่งถูกไฟลุกท่วม อับราเฝ้ามองขณะที่โรงแรมกำลังลุกไหม้ ต่อมา อับราคุยกับผีแดนและเขาบอกเธอว่าเขาอยู่ในความสงบ แม่ของอับราเรียนรู้ที่จะปรับตัวให้เข้ากับพลังของลูกสาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสื่อสารกับวิญญาณของสามีที่เสียชีวิตของเธอ อับราเผชิญหน้ากับวิญญาณของผู้หญิงที่เน่าเปื่อยจากโอเวอร์ลุคและหันมาเผชิญหน้ากับเธอ เช่นเดียวกับที่แดนนี่เคยทำ

ส่วนตัวผมชอบ หนังออนไลน์ เรื่อ The Shining เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงรู้สึกตื่นเต้นมากๆ ที่รู้ว่าจะมีการสร้างภาคต่อหลังจากผ่านไปหลายสิบปี แล้วไมค์ ผู้กำกับก็ไม่ทำให้ผิดหวังจริง หนังสามารถผสมความคลาสสิคของภาคแรกเข้ากับความเป็นหนังฮีโร่ได้อย่างลงตัวและน่าขนลุก หากใครไม่เคยดูภาคแรก แนะนำให้ลองไปดูก่อน จะได้อรรถรสในการรับชมเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน