Default

Default (2018)

เมื่อปี 1997 ประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เกิดวิกฤตการเงินอย่างหนัก หลายประเทศต้องล้มละลาย คนไทยคุ้นเคยกันในชื่อ “วิกฤตต้มยำกุ้ง” เกาหลีคือหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบไม่ต่างจากไทย ประชาชนตกงาน เอสเอ็มอี ฆ่าตัวตายรายวัน และนักการเมืองแก้ปัญหาด้วยการกู้เงินจากสถาบันการเงินไอเอ็มเอฟ วันนี้ผม หนังHD สัญชาติเกาหลีใต้เรื่องหนึ่งมาแนะนำให้ทุกคนได้ดูกันกับ “Default”

Default ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama กำกับโดย Kook-Hee Choi ภาพยนตร์เรื่องนี้อ้างอิงจากเหตุการณ์จริงช่วงวิกฤตต้มยำกุ้งปี 40 ในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งจะพาทุกท่านได้เห็นตั้งแต่ผู้มีอำนาจสูงสุดยันประชาชนตาดำๆ 

Default

ในช่วงต้นปี 1997 เกาหลีใต้กำลังเป็นประเทศที่พัฒนาอย่างก้าวกระโดดแทบทุกด้าน จนได้รับฉายาว่าเป็น “มังกรตัวที่ 4 แห่งเอเชีย” เมื่อประเทศเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มโออีดีซีไม่นานยิ่งทำให้ทุกอย่างดูมีอนาคต ประชาชนเข้าถึงเงินทุนได้ง่ายขึ้น เพราะมีเสรีในการกู้เงินข้ามชาติ แต่เมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่ 3 ของปี เริ่มมีสัญญาณว่าประเทศกำลังดิ่งลงเหว ประชาชนและเจ้าของกิจการแทบไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ ซัน หญิงสาวที่ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าฝ่ายข้อมูลให้กับธนาคารกลาง เธอพบข้อมูลที่น่าตกใจที่ชี้ชัดแล้วว่าเกาหลีใต้จะกลายเป็นประเทศที่ล้มละลายในอีกไม่ถึงสัปดาห์ เธอแบกเอกสารไปชี้แจงข้อมูลกับกระทรวงการคลังซึ่ง พัคแดยัง ที่ปรึกษากระทรวงการคลังแนะนำว่าให้เก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ แต่ซันบอกว่าถ้ารีบแจ้งประชาชน ผลกระทบจะไม่รุนแรงมากแต่สุดท้ายก็ไม่มีใครฟัง ยุน พนักงานธนาคารพาณิชย์เกาหลี เห็นสัญญาณล่วงหน้าแล้วว่าจะเกิดอะไรกับประเทศ เขาเห็นโอกาสที่ทำให้ตัวเองเป็นเศรษฐีได้จากวิกฤติครั้งนี้ เขาจึงตัดสินใจลาออกจากงานและนำข้อมูลของลูกค้าเก่ามาด้วย เขาไล่โทรหาทีละคนเพื่อมางานสัมมนาที่เขาจัดขึ้นเพื่อหาทุน แผนของเขาก็คือใช้เงินวอนไปซื้อตั๋วสัญญาแล้วไปแลกเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐก่อนที่เงินวอนจะไม่มีค่าในอีกไม่กี่วัน คุณคิม เจ้าของโรงงานที่เพิ่งได้รับตั๋วสัญญาแทนเงินสดจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง 

Default

ไม่กี่วันหลังจากนั้นกระทรวงการคลังออกแถลงการณ์ว่าประเทศล้มละลายและกำลังเจรจากู้เงินจากไอเอ็มเอฟ ซึ่งเป็นไปตามที่ยุนคาดการณ์ไว้ไม่มีผิด ตั๋วสัญญากลายเป็นแค่ขณะ ยุนรวยเละจากวิกฤตครั้งนี้แต่เขาก็ไม่ได้มีความสุขแต่อย่างใด ส่วนคุณคิมใช้เงินจากการจำนองบ้านไปใช้หนี้ เขาเกือบจะฆ่าตัวตายแต่เมื่อเห็นหน้าลูกๆ ก็ดึงสติกลับมาได้ และวันที่ 3 ธันวาคม 1997 เกาหลีใต้เซ็นสัญญาวาระข้อต่อรองกับไอเอ็มเอฟ ซึ่งมาพร้อมกับเงื่อนไขสุดโหดที่ผู้มีอำนาจเหมือนขายวิญญาณประชาชนให้กับสหรัฐอเมริกาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แม้ซันจะขอร้องให้หยุดการเจรจาแต่รัฐมนตรีกระทรวงการคลังก็ไม่ฟัง การบริหารจากไอเอ็มเอฟได้เริ่มต้นขึ้นปีถัดมา ตัวเลขคนไร้งานพุ่งสูงถึง 1.3 ล้านคน ตัวเลขฆ่าตัวตายพุ่งสูงถึง 42 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสูงที่สุดในบรรดาประเทศที่เข้าร่วมโออีซีดี ประชาชนช่วยกันบริจาคทองเพื่อช่วยฟืนฟูเศรษฐกิจของชาติ ทองคำกว่า 2.2 พันล้านเหรียญถูกรวบรวมได้ภายใน 4 เดือนและนำเงินก้อนนี้มาใช้จ่ายหนี้ของบริษัท 

องค์ประกอบส่วนใหญ่ใน หนังคมชัดHD ผมรู้สึกชอบหมดเลย เว้นเสียแต่ตอนจบที่หนังเล่าในอีก 20 ปีต่อมา เพื่อเปิดไปสู่หนังภาคต่อที่หัวหน้าซันจะแก้แค้นผู้มีอำนาจที่กำลังได้ดิบได้ดีในปัจจุบัน เอาจริงๆ ผมว่าไม่จำเป็น เพราะ Default เป็นเหมือนหนังที่บันทึกประวัติศาสตร์อันแสนเลวร้ายของประเทศผ่านเรื่องราวของ 3 ตัวละครที่สะท้อนได้เป็นอย่างดีกับทุกชนชั้นในช่วงเวลานั้น ซึ่งหนังจะบรรยายไว้ตั้งแต่ต้นเรื่องแล้วว่าเป็นตัวละครสมมติ แต่การมาสร้างภาคต่อเพื่อให้คนดูเห็นบทสรุปของตัวละครที่โกงในภาคแรก ผมว่ามันจะดูฟ้ามีตาเกินไปมั้ย ก็ยังรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องให้คนดูรู้เรื่องราวของตัวละครขนาดนั้นก็ได้ 20 ปีที่ผ่านก็เป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่าเกาหลีใต้ผ่านวิกฤตมาได้ด้วยพลังของประชาชนและระบบยุติธรรมที่แข็งแรงที่สามารถหาคนรับผิดชอบและลงโทษกับวิฤตในอดีตได้ อีกทั้งประเทศยังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแซงประเทศเสือตัวที่ 5 ของเอเชียไปเป็นที่เรียบร้อย