Darken

Darken (2017)

ว่าด้วยมิติคู่ขนานในโลกภาพยนตร์ เท่าที่พอนึกได้ในยุคปัจจุบันก็คงจะเป็นซีรีส์ Stranger Things ที่ถ่ายทอดโลกคู่ขนานได้อย่างตื่นเต้น หรือ The Mist หนังออนไลน์ หักมุมในปี 2007 ที่มีพล็อตคล้ายๆ กับซีรีส์ดังกล่าว คือมีสัตว์ประหลาดหลุดออกมาจากอีกโลก ซึ่งในวันนี้ผมจะมาแนะนำหนังอีกเรื่องที่พูดถึงประเด็นนี้ได้สุดล้ำกับหนังที่มีชื่อว่า “Darken”

Darken ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi กำกับโดย Audrey Cummings หนังที่จะพาทุกท่านไปผจญภัยกับโลกคู่ขนานที่มีแต่ความมืดมิดและอันตราย เมื่อ อีฟ หญิงสาวผู้อยู่โลกปกติได้หลุดลอดเข้าไปในโลกคู่ขนาน ซึ่งได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการปลดแอก 

Darken

หนังเริ่มต้นในโบสถ์แห่งหนึ่งซึ่งอยู่ในโลกที่ตกอยู่ในความมืด เล่ากันว่า อารยะธรรมเก่าสิ้นสลาย เหลือผู้รอดชีวิตเพียงหยิบมือ พวกเขาบูชา “มารดาแห่งความมืด” และอาศัยอยู่ในกำแพงที่บรรพบุรุษสร้างขึ้นมา โดยเชื่อว่ามารดาจะสามารถปกป้องพวกเขาได้จากที่แห่งนี้เท่านั้น ภายนอกกำแพงมีเพียงความว่างเปล่าและมีความตายรออยู่ คลาริตี้ ผู้นำในที่แห่งนี้เรียกคนในชุมชนมาประชุมด่วนเพื่อแจ้งว่ามีผู้ทรยศแฝงตัวอยู่ในนี้ ซึ่งหมายถึงผู้ที่เล็ดลอดมาจากนอกกำแพง เธอเดินมาไปหาหญิงสาวคนหนึ่งและกำลังจะแทงเธอเพราะคิดว่าเธอคือผู้ทรยศ แต่มีหญิงอีกคนชื่อ แคริส ประกาศตัวว่าเธอเองคือคนที่ผิด เธอถกเถียงกับแคลริตี้ว่าข้างนอกนั้นคืออิสรภาพและไม่มีความตายอย่างที่เขาหลอกลวง คลาริตี้จึงโชว์กุญแจที่มารดาเคยมอบไว้กับเธอเมื่อนานมาแล้ว และเดินไปเปิดประตูต่อหน้าทุกคน สิ่งที่ปรากฏหลังประตูคือแสงอันประหลาดและน่าพิศวงสุดลูกหูลูกตา ผู้นำลากตัว แคริส หญิงผู้กล้าออกมาใกล้ประตูและใช้มีดแทงไปที่ตัวเธอ พร้อมกับผลักร่างของเธออกไปนอกกำแพง หนังตัดมาที่สวนแห่งหนึ่งในเมืองนิวยอร์ก อีฟ พยาบาลสาวที่มีบาดแผลจากการทำงานเนื่องจาเธอทำงานผิดพลาดจนคนไข้เสียชีวิต เธอขอพักงานระยะยาวเพื่อทำใจ ในทุกๆ วันอีฟจะมานั่งที่สวนแห่งนี้อย่างเหม่อลอย มีหลายครั้งเช่นเดียวกันที่เพื่อนของเธอโทรตามให้อีฟกลับไปทำงาน แต่เธอตอบกลับไปว่ายังไม่ถึงเวลาที่พร้อม 

ระหว่างทางที่อีฟกำลีงเดินกลับบ้าน เธอได้พบกับแคริส สภาพบาดเจ็บนอนอยู่ข้างทาง ผู้คนกำลังมุงดูเธอ ซึ่งแคริสยังมีสติอยู่ อีฟฝ่าฝูงชนและบอกว่าเธอคือพยาบาล แครีสจับมือเธอและบอกว่า ข้างในนั้นยังมีคนบาดเจ็บอยู่ ให้ตามหาคนชื่อทาโร่ ซึ่งอีฟเข้าใจว่าข้างในหมายถึงตึกที่อยู่ข้างหน้า เธอจึงวิ่งไปเปิดไปประตูเพื่อช่วยเหลือคนข้างใน แคริสอ้อนวอนพระแม่มารดา ทันใดนั้นประตูก็เปิดออก อีฟเข้ามาในห้องแต่ประตูปิดและเปิดไม่ได้อีกเลย ราวกับว่าเธอได้ก้าวเข้ามาอยู่อีกมิติหนึ่ง ข้างในนั้นไม่มีแสงแดดส่องเข้ามาถึง มีเพียงแสงจากหลอดไฟสลัวๆ เธอเช็คโทรศัพท์ก็ไม่มีสัญญาณ อีฟใช้ไฟฉายสอดส่องดูทั่วห้องแต่ไม่มีเห็นอยู่ในนั้น ทันใดนั้นมีเด็กผู้ชายหนึ่งวิ่งผ่านหน้าเธอ เขาใช้กองกระดาษฟาดเธอ หยิบโทรศัพพ์และวิ่งหนีไป อีฟยังเดินสำรวจต่อไป เธอได้ยินเสียงกระซิบกระซาบของกลุ่มคน เห็นเงาจากอีกห้อง แต่ก็ยังไม่มีใครขานรับ อีฟเรียกหาคนที่ชื่อทาโร่ตามที่อแคริสบอก เธอเดินไปสักพักก็พบกับป้ายที่เขียนว่า “ผู้มาเยือนกรุณาหยุดรอ” แต่เธอไม่ได้ทำตาม ยังคงเดินสำรวจต่อไป ทันใดนั้นมีชายร่างใหญ่ปรากฏตัวและบีบคอจนเธอหมดสติ เมื่อตื่นขึ้นมา เธอถูกมัดมือมัดเท้าที่เก้าอี้ มีชายคนหนึ่งชื่อ มาร์ติน มาสอบสวนเธอจนได้รู้ว่าที่แห่งนี้คือมิติคู่ขนาน ซึ่งการมาเยือนของอีฟในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เพราะเธอคือผู้ถูกเลือกจากเบื้องบนให้มาปลดแอกยังโลกใบนี้จากคลาริตี้  

Darken

ผมคิดว่าพล็อตของ หนังไซไฟออนไลน์ เรื่องนี้น่าสนใจ การเล่นกับโลกคู่ขนานระหว่าง สว่างกับดำ นั้นเปรียบเปรยได้หลายอย่าง ทั้งความดีและความชั่ว โลกเก่าและใหม่ หรือประชาธิปไตยกับเผด็จการ เราจะเห็นว่าโลกแห่งความมืดที่ผู้คนต่างหวาดกลัวในตัวคลาริตี้นั้นเพราะเธอใช้อำนาจกดขี่ข่มเหงประชาชนที่เธอปกครองอยู่ ซึ่งทุกอย่างดูน่าสนใจไปหมด เว้นแต่ว่า เมื่อเป็นหนังที่ฉายทางทีวี ทำให้มีต้นทุนจำกัดแล้วหนังมีสโคปที่ใหญ่ซึ่งเหมาะที่เป็นหนังทุนสูงมากกว่า ทำให้หลายฉากนั้นทำได้ไม่ถึงและไม่ทำให้อินเลย แต่โดยรวมก็ถือว่าดูได้เพลินๆ เหมือนดูละครช่องเจ็ดแนวจักรๆ วงศ์ๆ