Dancing Queens | แดนซิ่ง ควีนส์ (2021)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Dancing Queens

Dancing Queens | แดนซิ่ง ควีนส์ (2021)

เพลง Dancing Queen ของนักร้อง ABBA เหมือนเป็นสัญลักษณ์ของดนตรีดิสโก้ยุค 80’s นอกจากนี้เพลงดังกล่าวยังถูกนำมาเป็นอีกหนึ่งภาพแทนเหล่าของเหล่าแดรกควีนส์ตัวแม่ โดย LGBT แต่งตัวจัดๆ และเต้นอย่างจัดจ้านราวกับหลุดเข้าไปอีกโลกหนึ่ง สำหรับวันนี้ผมอยากแนะนำ หนังHD ซึ่งพูดถึงบทบาทของเพลงดิสโก้ในยุคปัจจุบันใน “Dancing Queens แดนซิ่ง ควีนส์” จะเป็นยังไงนั้น ไปดูกัน 

Dancing Queens ภาพยนตร์สัญชาติสวีเดนแนว ตลก Comedy เขียนบทและกำกับโดย Helena Bergström เรื่องราวของ ดีแลน หญิงสาวบ้านนอกผู้มีปมในการเต้นดิสโก้จนไม่กล้าที่จะทำตามความฝัน เนื่องจากแม่ทิ้งเธอและพ่อไปเพื่อทำตามความฝัน จนเธอไม่อยากเป็นคนแบบนั้น แม้จะมีคนคอยสนับสนุนอยู่ก็ตาม 

แดนซิ่ง ควีนส์

หนังเริ่มต้นในเมืองเล็กๆ ที่ล้อมรอบไปด้วยทะเลสาบและภูเขา ดีแลน หญิงสาววัยรุ่นกำลังเดินไปที่หลุมศพของ มาเรีย แม่ของเธอที่สุสานของหมู่บ้าน เธอหยิบโคมไฟเล็กๆ ทรงดิสโก้ขึ้นมาและร้องเพลงต่อหน้าหลุมศพของแม่ จากนั้นก็เดินจากไป ป้ายหลุมศพเผยว่า มาเรีย แพตเทอร์สัน เสียชีวิตในปี 2018 ดีแลนทำงานช่วยพ่อของเธอด้วยการขับรถไปส่งของเมื่อชาวบ้านสั่งสินค้าจากมินิมาร์ทชื่อ Hemons Café ที่พ่อของเธอเป็นเจ้าของ ทุกคนในชุมชนต่างรู้จักและเอ็นดูเธอเป็นอย่างดี ยายของเธอก็เป็นหนึ่งในลูกค้าของวัน ซึ่งเมื่อเข้าไปในบ้านยายได้เรียกดีแลนให้มาดูประกาศออดิชั่น บริษัทดาเดแลคที่กำลังเฟ้นหานักเต้นสำหรับรายการใหม่ชื่อว่า ‘เบรคอัป’ ซึ่งการออดิชั่นจะจัดขึ้นที่โรงละครใหญ่ในวันที่ 15 เวลาบ่ายสองถึงสี่โมงเย็น ดีแลนไม่สนใจคำแนะนำ ซึ่งยายอยากให้เธอมูฟออนจากการตายของแม่ซึ่งผ่านมาแล้วกว่า 1 ปี กับอีก 5 เดือน ยายโน้มน้าวด้วยการบอกว่าเธอเชื่อว่าแม่ที่เสียไปยังอยากให้ดีแลนทำตามความฝันอยู่ แต่ดีแลนเถียงไปว่า แม่เคยทำตามความฝันจนต้องทิ้งพ่อในขณะที่เขาป่วย ซึ่งดีแลนมองว่าเห็นแก่ตัว เมื่อดีแลนส่งของเสร็จแล้ว ในตอนเย็นเธอก็เปิดไปโรงเรียนสอนดิสโก้ให้กับเด็กๆ ในคืนนั้น เซบเบ้ เพื่อนสนิทที่เมามาจากการดูแข่งมวย ได้บุกเข้าร้านของเธอ ซึ่งดีแลนก็นั่งเป็นพื่อนกับเธอพร้อมกับฝากร้านให้เขาดูแลในวันพรุ่งนี้ เพราะเธอจะเข้าเมืองไปทำธุระ 

Dancing Queens

ปรากฏว่าดีแลนเดินทางมาเพื่อออดิชั่นรายเบรกอัปที่คุณยายของเธอแนะนำ ที่นั่นเธอพบกับเบ็ตทัน แม่บ้านของโรงละคร ซึ่งบอกเธอว่าการออดิชั่นได้ผ่านมาแล้วกว่า 1 เดือนซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงฝึกซ้อม เบ็ตทันสงสารเธอ จึงพยายามถามว่าเธอถนัดทำอะไรบ้างนอกจากการเต้นเผื่อจะได้จ้างเธอทำงาน แต่ดีแลนยืนกรานว่าเธอมาที่นี่เพื่อเต้นดิสโก้เท่านั้น เบ็ตทัน ที่เห็นบางอย่างในดีแลนที่คล้ายกับตัวเธอในอดีต จึงพาเธอไปที่คลับแห่งหนึ่งซึ่ง ทอมมี่ เจ้าของคลับและแดนเซอร์ผู้ชายกำลังห้วนอยู่กับการซ้อมโชว์ที่กำลังจะเกิดขึ้นอีก 1 สัปดาห์แต่เหมือนทุกอย่างจะยังไม่เป็นชิ้นเป็นอัน เพราะทอมมี่อยากให้มีเพลง ไอ วิล เซอร์ไวฟ์ ในโชว์ แต่คนในทีมบอกว่ามันเชยไปแล้ว พวกเขาอยากจะประยุกต์ดิสโก้ให้มันสมัย การที่เบ็ตเทนพาดีแลนมาที่คลับแห่งนี้เพราะเชื่อว่าเธอจะสามารถช่วยกู้สถานการณ์ให้โชว์กลับมาดีขึ้นได้ แต่อยู่ๆ จะเข้าไปสั่งทีมเต้นเลยคงเป็นไปไม่ได้ เบ็ตเทนจึงให้กุญแจของคลับและให้มาเป็นแม่บ้านแทนเธอ เพื่อเป็นสเต็ปต์แรกในการเข้าหานักเต้น อีกทั้งยังเหมือนเป็นการฝึกซ้อมเธอไปในตัวด้วย นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ดีแลนแสดงศักยภาพได้เต็มที่กับโชว์ที่กำลังจะมาถึงในชื่อ “แดนซิ่ง ควีนส์”

สำหรับการ ดูหนังในเว็บ ครั้งนี้ ผมรู้สึกว่าหนังเล่าได้ช้าเกินไปกว่าจะถึงประเด็นหลักที่หนังจะเล่า ซึ่งบางทีก็ลืมไปแล้วว่ากำลังพูดถึงแดรกควีนอยู่ อีกอย่าง พอจะเข้าประเด็นหลักจริงๆ ก็เหมือนยัดเยียมจนผู้ชมดูออก ซึ่งมันไม่สมเหตุสมผล อย่างตอนที่เบ็ตเทนให้โอกาสดีแลนทั้งๆ ที่เธอยังไม่ได้เต้นให้ดูเลย และกว่าจะเห็นดีแลนเต้นจริงๆ จังๆ ก็ปาไปท้ายเรื่อง ซึ่งการเต้นควรจะเป็นส่วนใหญ่ของหนังสิ แต่ประเด็นที่น่าสนใจของหนังและผมชอบมากๆ คือการที่ให้ผู้หญิงไปเป็นนักเต้นในคลับเกย์ ซึ่งสะท้อนความหลากหลายในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี