Dance With Me

Dance With Me (2019)

เพราะหนังมิวสิคัลไม่ได้มีแค่ในโลกดิสนีย์ วันนี้ผมจึงอยากชวนทุกคนไป ดูหนังออนไลน์ แนวมิวสิคัลของฝั่งเอเชียอย่างประเทศญี่ปุ่น ที่การร้องเพลงเป็นเหมือนคำสาปทำลายชีวิต แม้จะมีหญิงสาวน่ารักสดใสเป็นองค์ประกอบหลักก็ตาม หนังที่ผมกำลังพูดถึงอยู่นี้มีชื่อว่า “Dance With Me”

Dance With Me ภาพยนตร์แนว เพลงดนตรี Musical กำกับโดย Shinobu Yaguchi หนังพูดถึงนักสะกดจิตที่ดันไปสะกดจิตสาวออฟฟิศคนหนึ่งจนทำให้เธอลุกขึ้นเต้นทุกครั้งเมื่อได้ยินเสียงเพลง ซึ่งเหตุนี้เองได้ทำให้ชีวิตของเธอเต็มไปด้วยปัญหาที่ต้องรีบแก้ไขโดยด่วน 

Dance With Me

เรื่องราวของสาวออฟฟิศนามว่า ซึซิกิ วันหนึ่ง เรียวสุเกะ มุราคามิ หัวหน้าได้มอบหมายงานให้เธอทำในเสาร์ ขณะเดียวกัน พี่สาวก็นำลูกสาวมาฝากไว้กับเธอด้วย หลังจากซึซิกิเคลียร์งานเสร็จ เธอก็พาหลานไปที่งานเทศกาลเล็กๆ ที่เธอบังเอิญเหยียบบัตรฟรีที่มีคนทำหล่น ภายในงานมีหลายซุ้มที่น่าสนใจ ซึ่งหลานสาวของเธออยากเข้าไปในซุ้มของนักสะกดจิตชื่อ มาชิน อุเอดะ ในนั้นมีลูกค้าคนหนึ่งที่เกลียดหัวหอมจึงอยากให้เขาสะกดจิตเพื่อให้เปลี่ยนรสชาติหัวหอมเป็นแอปเปิ้ล เมื่อมาถึงคิวหลานสาว มาชินได้ยัดเยียดขายแหวนเปลี่ยนสีตามความรู้สึกให้กับทั้งสองคน หลานของซึซิกิอยากขึ้นแสดงมิวซิคัลที่โรงเรียนได้โดยไม่อายใคร มาชินจึงสะกดจิตให้ทุกครั้งที่ได้ยินเสียงเพลง ร่างกายจะขนลุกและลุกขึ้นร้องเพลงและเต้นราวกับอยู่ในหนังเพลง ทุกอย่างจะเกิดขึ้นอีก 24 ชั่วโมงหลังจากนี้ ขณะเดียวกัน ซึซิกิก็จ้องไปที่ขนจมูกของเขาโดยไม่รู้ตัว เมื่อถึงวันจันทร์ เรียวสุเกะประทับใจในผลงานของเธอ จึงพาเธอเข้าประชุมงานพร้อมกับผู้บริหารหลายคน เมื่อเปิดเพลงจะพรีเซนต์ ทันใดนั้น ซึซิกิ ก็ลุกขึ้นเต้นและวิ่ง ตีลังกาไปทั่วโดยที่ควบคุมตัวเองไม่ได้ ในภาพที่เธอเห็นนั้น ทุกคนในออฟฟิศเต้นไปกับเธอด้วย พวกเขาเอ็นจอย โปรยเศษกระดาษสวยงาม แต่เมื่อเพลงจบลง กลายเป็นว่ามีเพียงซึซิกิที่เต้นอยู่คนเดียว ทุกคนกำลังอึ้งกับสิ่งที่เธอเพิ่งทำไป เธอรีบวิ่งออกจากออฟฟิศและไปหาจิตแพทย์ทันที 

Dance With Me

แพทย์ให้ความเห็นว่าการสะกดจิตเพื่อเปลี่ยนพฤติกรรมคนถูกใช้แพร่หลายในยุโรป ทันใดนั้นมีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้น ซึซิกิก็ลุกขึ้นเต้นใส่เพลงริงโทน แพทย์จึงพาเธอไปแสกนสมองโดยด่วนแต่ไม่พบความผิดปกติใดๆ หลังจากนั้นซึซิกิก็นึกถึงมาชิน นักสะกดจิต ว่าเขาอาจจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้เธอเปลี่ยนไป เธอจึงเดินทางไปที่งานก่อนหน้าแต่เขาได้เดินทางไปที่อื่นแล้ว มีเพียงเจ้าหนี้ที่มาทวงเงินเขาเท่านั้น ในวันเดียวกันนั้นเอง ซึซิกิเห็นผู้หญิงที่มาใช้บริการมาชินก่อนหน้า คนที่กินหัวหอมเหมือนแอปเปิ้ล เผยว่าเธอชื่อ ชิเอะ ซึ่งมาชินจ้างเธอมาเพื่อหลอกล่อลูกค้าคนอื่น ชิเอะก็ไม่รู้เช่นกันว่าเขาหายไปไหน ซึซิกิจึงตัดสินใจจ้างนักสืบให้ช่วยตามหาเขาเพื่อให้มาแก้ไขให้ทุกอย่างปกติ ในคืนนั้น เรียวสุเกะโทรหาเธอเพื่อชวนให้เธอไปทำงานในบริษัทของเขา ซึซิกิตอบตกลงแต่เธอขอเวลา 7 วันเพื่อเคลียร์ปัญหาที่เธอต้องเผชิญ ทั้ง 2 คนไปดินเนอร์ที่ภัตตาคารสุดหรู แต่ซึซิกิก็สร้างเรื่องจนได้เมื่อเธอได้ยินเสียงเพลง เธอจ่ายค่าเสียหายจนไม่มีเงินเหลือแล้ว ต่อมา นักสืบได้โทรมาบอกว่าพบตัวมาชินแล้วแต่ไม่ยอมบอกว่าเจอเขาที่ไหนและขอเงินเพิ่ม แต่ซึซิกิไม่มีเงินจะให้ จึงขอความช่วยเหลือกับชิเอะเพื่อให้เธอพากออกตามหามาชิน ระหว่างทางได้เกิดมิตรภาพและเรื่องราววายป่วงมากมายที่ทำให้เธอค้นพบสิ่งที่เธอชอบที่จะทำจริงๆ 

สำหรับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ ผมคิดว่าในช่วงครึ่งแรก หนังทำออกมาดีมากๆ ฉากที่นางเอกเต้นและร้องเพลงนั้นเพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวละครได้เป็นพิเศษ แต่พอเข้าสู่ช่วงครึ่งหลัง แต่จะเป็นหนังแนวโร้ดมูฟวี่ แต่เนื้อเรื่องกลับย่ำอยู่กับที่ แถมฉากร้องเพลงก็ดูยัดเยียด ไม่ทำให้อินได้เหมือนตอนแรก จนถอนหายใจเฮือกใหญ่หลายครั้ง หนังก็ยังไม่จบสักที แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังรู้สึกชอบในช่วงแรก