Cruella | ครูเอลล่า (2021)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Cruella

Cruella | ครูเอลล่า (2021)

หากใครเป็นแฟนการ์ตูนดิสนีย์อย่าง One Hundred and One Dalmatians (1961) และภาพยนตร์ฉบับ live action ในชื่อ 101 Dalmatians (1996) จะต้องรู้จักตัวละครหญิงในชื่อ ครูเอลล่า เป็นอย่างดี ด้วยสีผมและแฟชั่นสุดเฟี้ยว ก็ได้กลายเป็นอีกหนึ่งตัวร้ายที่เป็นขวัญใจคนดูมานับสิบๆ ปี และปีนี้ทางดิสนีย์ก็ได้หยิบตัวละครนี้มาขยายเรื่องราวของเธอจนเกิดเป็นหนังในชื่อ “Cruella ครูเอลล่า” ที่นำแสดงโดย เอมม่า สโตน หากพร้อมแล้วไป ดูหนังออนไลน์ เรื่องนี้กันได้เลยครับ 

Cruella ภาพยนตร์แนว อาชญากรรม Crime กำกับโดย Craig Gillespie มีผลงานโดดเด่นอย่าง The Finest Hours (2016) และ I, Tonya (2017) เป็นต้น หนังจะพาเราไปรู้จักต้นกำเนิดของตัวละครสุดคลาสสิกอย่าง ครูเอลล่า ว่าเหตุใดหนอเธอถึงร้ายกาจได้เช่นนี้ 

ครูเอลล่า

เรื่องราวของสาวน้อย เอสเทลล่า ที่เกิดมาด้วยสีผมแสนสะดุดตาครึ่งขาวครึ่งดำ นอกจากสีผมที่แตกต่าง นิสัยของเธอก็โดดเด่นกว่าเด็กคนอื่นๆ และพูดตรงไปตรงมา จนแม่ตั้งฉายาให้เธอว่า ครูเอลล่า (มาจากคำว่า Cruel ที่แปลว่าใจร้าย) ปี 1964 เธอเข้าโรงเรียนประถม ซึ่งความแสบของเธอก็ทำให้ทั้งครูและเพื่อนร่วมชั้นต่างเกลียดเธอ มีเพียง อนิต้า ดาร์ลิ้ง เพื่อนคนเดียวที่เข้าใจในตัวเธอ เพราะเอสเทลล่ามักจะคอยปกป้องเธอทุกครั้งที่ถูกกลั่นแกล้ง จนในที่สุดเธอโดนไล่ออกจากโรงเรียน แม่จึงต้องย้ายถิ่นฐานเพื่อหาโรงเรียนที่รับเธอเข้าเป็นศิษย์ เงินจึงจำเป็นในช่วงเวลานั้น แม่พาเธอไปงานกาล่าแฟชั่นของเจ้านายเพื่อทวงเงินค่าแรง ที่นั่นแม่ของเธอถูกสุนัข 3 ตัวของเจ้านายพุ่งใส่และตกเหวเสียชีวิต ขณะที่เอสเทลล่าวิ่งหนีออกมา สร้อยคอที่เป็นสมบัติชิ้นเดียวที่แม่เธอให้ไว้ได้หล่นอยู่ในงานด้วย เธอตื่นเช้าขึ้นมาที่ลานน้ำพุกลางเมือง ที่นั่นมีเด็กหนุ่มเร่ร่อน 2 คนคือ ฮอเรสและแจสเปอร์ เอสเทลล่าไม่มีที่ไปจึงขออาศัยอยู่กับทั้งคู่ที่โกดังร้าง 10 ปีต่อมา พวกเขาเป็นหัวขโมยที่ช่ำชอง เอสเทลล่าใช้ความสามารถในการตัดผ้า ทำชุดขึ้นมาให้ดูเป็นผู้ดีและเข้าไปร้านเพชรพลอยเพื่อให้ฮอเรสและแจสเปอร์ขโมย รวมถึง บัดดี้และวิงค์ สุนัขแสนรู้ของพวกเขาก็ร่วมด้วยช่วยกันทำมาหากิน แต่เป้าหมายสูงสุดสำหรับเธอคือการได้เข้าทำงานเป็นดีไซเนอร์ที่ห้าง Liberty ศูนย์รวมเสื้อผ้าแฟชั่นแห่งยุค 

Cruella

ฮอเรสและแจสเปอร์จึงแอบเข้าไปในห้างและนำเรซูเม่ของเอสเทลล่าไปใส่ในตำแหน่งแม่บ้าน จนเธอได้เริ่มทำงานที่นั่น วันหนึ่งหลังเลิกงาน เธอดื่มเหล้าในห้างและไปดัดแปลงชุดราตรีที่ตั้งโชว์อยู่หน้าร้าน ซึ่งเป็นเรื่องบังเอิญโดยเช้าวันรุ่งขึ้น บารอนเนส เจ้าของห้างแห่งนี้และเป็นนักออกแบบแฟชั่นผู้ทรงอิทธิพลได้เข้ามาในห้าง เธอเห็นชุดที่ถูกดัดแปลงและถามหาว่าใครเป็นคนทำ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เอสเทลล่าได้เป็นดีไซเนอร์อย่างที่ฝันไว้ ด้วยพรสวรรค์อันสูงส่งทำให้เธอได้รับการเลื่อนขั้นอย่างรวดเร็วจนขึ้นไปเป็นที่ปรึกษาส่วนตัวของบารอนเนส ทุกอย่างเหมือนจะไปด้วยสวยแต่แล้ววันหนึ่ง บารอนเนส สวมสร้อยคอที่เอสเทลล่าทำตกไว้ในอดีต เธอเล่าถึงที่มาของสร้อยว่าเป็นสมบัติที่ตกทอดมาจากลูกจ้างคนหนึ่งที่ไม่สำคัญอะไร แถมเธอยังเป็นแม่ที่ไม่ได้เรื่องด้วย เอสเทลล่าจึงวางแผนที่จะขโมยสร้อยคืนในงานกาล่าที่กำลังจะมาถึง เธอจะปลอมตัวเป็นหญิงสาวที่มาร่วมงานด้วยทรงผมดั้งเดิมของเธอ ระหว่างนั้นก็ให้ฮอเรสและแจสเปอร์ไปขโมยสร้อยในตู้เซฟ แต่เรื่องไม่ได้จบแค่นั้น ขณะที่ขโมยสร้อยเธอเห็นบารอนเนสเป่านกหวีดซึ่งเป็นสัญญาณสั่งให้สุนัข 3 ตัวของเธอทำร้ายเป้าหมาย ทำให้ภาพอดีตย้อนกลับมาว่า แม่ของเธอไม่ได้ตกเหวเพราะอุบัติเหตุ แต่เพราะถูกบารอนเนสตั้งใจฆ่า นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอแก้แค้นโดยใช้ชื่อใหม่ว่า “ครูเอลล่า” 

หลังจากที่ ดูหนังใหม่ออนไลน์ฟรี เรื่องนี้จบ ผมคิดว่า เอมม่า สโตน เข้าใจตัวละคร ครูเอลล่า เป็นอย่างดี เธอเริ่มไต่ระดับความร้ายกาจของตัวละครตามสิ่งเหตุการณ์ที่ถาโถมเข้ามาได้อย่างสมเหตุสมผล ซึ่งถือว่าเป็นครูเอลล่าอีกหนึ่งเวอร์ชันที่น่าจดจำไม่แพ้กับเวอร์ชันอื่นๆ ในส่วนของการดำเนินเรื่อง ผมรู้สึกว่าลำดับการเล่าเรื่องเหมือนเป็นอัตชีวประวัติของบุคคลที่มีตัวตนจริงๆ อาจจะเพราะผู้กำกับนั้นเคยมีผลงานชีวประวัติสายรางวัลอย่าง I, Tonya (2017) มาแล้วก็ได้ โดยรวมแล้วถือเป็นหนังดิสนีย์ที่แปลกใหม่สำหรับค่ายนี้แต่ก็ไม่ได้ออกนอกกรอบจนเกินไป