Crazy Samurai 400 vs. 1 (2020)

Categories หนังญี่ปุ่น, หนังใหม่0 Comments
Crazy Samurai 400 vs. 1 (2020)

Crazy Samurai 400 vs. 1 (2020)

มิยาโมโตะ มุซาชิ คือนักดาบซามูไรที่ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นได้จารึกไว้ว่าเขาไม่เคยพ่ายแพ้แม้แต่ครั้งเดียว วันนี้ผมเลยอยากหยิบ หนังHD ที่ได้นำเรื่องราวของเขามาเล่า ซึ่งเป็นศึกที่เขาต้องเผชิญหน้ากับคู่ต่อสู้กว่า 400 คน กับหนังที่มีชื่อว่า “Crazy Samurai 400 vs. 1”

Crazy Samurai 400 vs. 1 ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย Yûji Shimomura เรื่องราวของ มิยาโมโตะ มุซาชิ นักซามูไรในตำนานของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งครั้งนี้เป็นศึกการต่อสู้เพื่อแย่งชิงเจ้าสำนักโยชิโอกะ 

Crazy Samurai 400 vs. 1 (2020)
Crazy Samurai 400 vs. 1 (2020)

หนังเริ่มต้นด้วยศึกชิงเจ้าสำนักโยชิโอกะ เด็กผู้ชายนามว่ามาตะชิชิโระจะขึ้นเป็นเจ้าสำนักได้ตามสายเลือด ทว่า มิยาโมโตะ มุซาชิ ไม่คิดอย่างนั้น เขามองว่าการจะขึ้นมาเป็นเจ้าสำนักได้ต้องพิสูจน์ด้วยฝีมือการดวลซามูไร มุซาชิได้สังหารเซจูโร่และเด็นชิจิโร่ ไปก่อนหน้านี้แล้ว ซามูไรทั้งสองคือผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้สืบทอดเจ้าสำนักคนต่อไป ชูสึเกะ ศิษย์คนโปรดของอาจารย์ก็เป็นหนึ่งในคนที่อยากจะขึ้นเป็นเจ้าสำนักและการได้สังหารมิซาชิเพื่อล้างแค้นให้เซจูโร่และเด็นชิจิโร่ก็ถือเป็นการกอบกู้ชื่อเสียงให้สำนักโยชิโอกะได้อย่างเต็มภาคภูมิ ในศึกครานี้ดูเหมือนสำนักจะได้เปรียบ เพราะมิยาโมโตะ มุซาชิ มีแค่เขาตัวคนเดียว ส่วนสำนักมีศิษย์กกว่า 400 คนที่คอยหลบอยู่ในป่าเพื่อปกป้องมาตะชิชิโระ ระหว่างที่ชูสึเกะ แยกตัวออกห่างจากสำนัก ทันใดนั้น มุซาชิก็ปรากฏตัวและสังหารมาตะชิชิโระและอาจารย์ของเขา ศิษย์คนอื่นๆ นับร้อยที่หลบอยู่ในป่าเข้ามาจู่โจมมุซาชิ การต่อสู้เริ่มต้นขึ้นอย่างดุเดือด มุซาชิไม่มีทีท่าอ่อนกำลังแม้จะมีแค่ตัวคนเดียว ใครก็ตามที่วิ่งมาปะทะกับเขาเป็นอันต้องถูกสังหารดูซามูไรของเขาทันที ด้วยฝีมืออันแกร่งกล้านี้คู่ต่อสู้กว่า 400 คนก็ดูจะเป็นฝ่ายที่เสียเปรียบ ท่ามกลางแดดที่ร้อนระอุ เหงื่อไหลผสมกับหยดเลือดที่กระเด็นทั่วร่างของมุซาชิ เขาโดนล้อมแต่มุซาชิยังคุมเกมในศึกนี้ได้เป็นอย่างดี คู่ต่อสู้หาโอกาสที่จะเข้ามาปะทะกับเขาอยู่เรื่อยๆ แต่ก็เหมือนฝูงไก่เรียงคิวเข้าโรงเชือด เมื่อทั้ง 2 ฝ่ายเริ่มอ่อนล้า มุซาชิถือโอกาสนี้เข้าไปในกระท่อมเพื่อดื่มน้ำและล้างตัวเรียกคืนพละกำลังของตัวเองกลับมาเพียงเสี้ยววิ พร้อมกับออกไปปะทะต่อสู้กับศึกนี้ต่อไป 

Crazy Samurai 400 vs. 1 (2020)
Crazy Samurai 400 vs. 1 (2020)

แน่นอนว่าศึกครั้งนี้มิยาโมโตะเป็นผู้ชนะ จนเขาได้รับฉายาว่า “ซามูไรไร้พ่าย” หากศึกษาประวัติศาสตร์ การรบครั้งนี้ไม่ได้เป็นครั้งแรกสำหรับเขา ต้องบอกว่าทุกครั้งที่เขาเข้าร่วมสนามรบ ไม่มีใครไหนเลยที่ฝ่ายของเขาจะพ่ายแพ้ เพราะเขาเป็นนักรบเพียงคนเดียวที่สามารถคิดค้นเพลงดาบเป็นของตัวเองได้ แถมยังมีความเชี่ยวชาญหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น ศิลปะ การจัดสวน อักษรศาสตร์ และที่สำคัญคือเป็นนักวางกลยุทธ์ในการสู้รบได้อย่างยอดเยี่ยม จึงเป็นเหตุผลว่าแม้จะผ่านมากว่า 400 ปีแล้ว มิยาโมโตะ ก็ยังคงถูกกล่าวขานในความเก่งกาจของเขาอยู่เสมอ นักรบที่ชีวิตเริ่มต้นด้วยการเป็นลูกชาวนา แต่ด้วยความฝันที่อยากเป็นนักดาบที่เก่ง เขาจึงฝึกฝนการต่อสู้ด้วยตัวเองมาตั้งแต่เด็ก ทำให้กลายเป็นตำนานในที่สุด 

ก่อนอื่นต้องขอชื่นชม หนังคมชัดHD ที่นำเทคนิคลองเทคมาถ่ายในฉากต่อสู้ เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะสามารถถ่ายทำได้ แล้วฉากส่วนใหญ่ของหนังก็ใช้แบบลองเทค แม้จะมีตัดบ้างแต่ก็ยังรู้สึกว่าไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่ดี แต่เมื่อใช้เทคนิคนี้ เพื่อเกิดความผิดพลาดก็จะยิ่งเห็นได้ง่ายและชัดขึ้น ตลอดทั้งเรื่องจึงเต็มไปด้วยจุดบกพร่องหลายอย่าง อีกทั้งการต่อสู้ที่จะให้ถึงขั้น Kill Bill ก็คงเป็นไปไม่ได้ ส่วนใหญ่แล้วจะเห็นแค่ใช้ดาบฟันที่ร่างกายกันไปมาโดยไม่มีเลือด ถ้าจะบอกว่าดูเอามันส์ก็พูดได้ไม่เต็มปากเพราะหนังออกแบบการต่อสู้มาได้น่าเบื่อมาก แถมบทสนทนาก็ยังน้อยนิด