Concrete Cowboy | คอนกรีต คาวบอย (2021)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments

Concrete Cowboy | คอนกรีต คาวบอย (2021)

ถ้าหากใครเคยดูซีรีส์สุดโด่งดังอย่าง Stranger Things ซึ่งเป็นเรื่องราวในเมืองเล็กๆ ที่ต้องเผชิญหน้ากับสัตว์ประหลาดที่อยู่ในโลกคู่ขนาน ส่วนหนึ่งที่ซีรีส์เรื่องนี้โด่งดังได้ก็เพราะออร่าของแก๊งเด็กๆ ในเรื่องที่ทั้งซนและไร้เดียงสาแต่สามารถแก้สถานการณ์ใหญ่ๆ ในเรื่องได้แทบทุกครั้ง ปัจจุบันแก๊งเด็กๆ เหล่านั้นได้เติบโตเป็นวัยรุ่นแล้ว ซึ่ง เคเล็บ แมคลาฟลิน ก็คือ 1 ในแก๊งเด็ก เขารับบทเป็น ลูคัส เด็กน้อยผิวสีที่มักจะทะเลาะกับน้องสาวอยู่บ่อยๆ วันนี้ผมชวน ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่เป็นการพลิกบทบาทครั้งสำคัญของน้อง ซึ่งทำให้เราได้เห็นการแสดงของน้องที่เติบโตขึ้นและรับบทเป็นวัยรุ่นที่มีปัญหา หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Concrete Cowboy” เรื่องราวของหนุ่มน้อยที่มีปัญหาในโรงเรียน จนแม่ส่งเขาไปดัดสันดานกับพ่อที่ไม่ได้เจอกันมานานในชุมชนคาวบอยคนผิวสีที่เมืองฟิลาเดลเฟีย  

Concrete Cowboy ภาพยนตร์แนว คาวบอย Western เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับของ ริคกี้ สต็อบ โดยมี แดน วาลเซอร์ ร่วมเขียนบทด้วย หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย อิดริส เอลบา รับบทเป็น ฮาร์ป, เคเล็บ แมคลาฟลิน รับบทเป็น โคล และ ลอร์เรน ทิวแซนต์ รับบทเป็น เนสซี่ 

Concrete Cowboy | คอนกรีต คาวบอย (2021)
Concrete Cowboy | คอนกรีต คาวบอย (2021)

เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นเมื่อ โคล หนุ่มน้อยมัธยมแห่งเมืองดีทรอยด์ ที่เกเรขั้นสุดจนถูกไล่ออกจากโรงเรียนบ่อยครั้ง ผู้เป็นแม่สุดจะทน เธอรับมือกับเรื่องนี้โดยลำพังไม่ได้ จึงดัดสันดานด้วยการขับรถมุ่งไปที่ฟิลาเดลเฟียเพื่อไปหา ฮาร์ป สามีเก่าของเธอ เธอทิ้งโคลไว้ที่นั่นในช่วงซัมเมอร์โดยไม่ได้บอกกล่าวล่วงหน้า พร้อมกับข้าวของทั้งหมดของเขาที่ยัดใส่ถุงดำ ฮาร์ป เป็นหนึ่งในผู้นำของชุมชน “Fletcher Street Stables” เขาทำงานในคอกม้าเพื่อช่วยเหลือเยาวชนใจแตกในชุมชนและเลี้ยงม้าไว้ในบ้านตัวเอง ชุมชมนี้คือชุมชนคนดำที่มีอุดมการณ์เดียวกันและยึดถือประเพณีมานานหลายรุ่น พวกเขาสร้างคอกม้าย่านชานเมืองและแต่งตัวเป็นคาวบอย ซึ่งเป็นการต่อสู้เชิงสัญลักษณ์เนื่องจากประวัติศาสตร์ของคาวบอยผิวดำไม่ค่อยถูกเล่าในสื่อ ขณะเดียวกัน โคลแทบจะไม่รู้จักตัวตนที่แท้จริงของพ่อตัวเองเลยด้วยซ้ำ เนื่องจากพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เขายังไม่เกิด ทำให้ความสัมพันธ์ของพ่อลูกนั้นห่างเหินจนบางครั้งโคลก็รู้สึกอิจฉาม้า ฮาร์ปเลี้ยงดูเขาตามมีตามเกิด ทุกครั้งที่โคลเปิดตู้เย็นเพื่อหาอาหารก็เจอแต่น้ำแข็งกับโซดา ทำให้เขาต้องไปรับจ้างทำความสะอาดคอกม้าให้กับคนในชุมชน ในช่วงแรกเขาต้องปรับตัวเป็นอย่างมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไปเขาเริ่มได้รับการยอมรับจากเพื่อนบ้านจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนในที่สุด ในส่วนของความสัมพันธ์ของฮาร์ปกับโคล ทั้งคู่ใช้วิถีคาวบอยเพื่อสมานความห่างเหินจนเริ่มแน่นแฟ้นและเข้าใจซึ่งกันและกันมากขึ้น ซัมเมอร์ครั้งนี้ของโคลจะทำให้เขามีมุมมองในการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปและเติบโตขึ้นได้อย่างแท้จริง 

Concrete Cowboy | คอนกรีต คาวบอย (2021)
Concrete Cowboy | คอนกรีต คาวบอย (2021)

สำหรับเรื่องนี้หนังต้องการนำเสนอหนังแนว Western ให้ต่างจากขนบเดิมที่ฮอลลิวูดเคยสร้างภาพจำไว้ หนังคาวบอยเป็นเหมือนการปลุกปั้นให้คนขาวดูมีบารมีสูงส่งและน่าเกรงขาม ขณะเดียวกันกลับไม่มีพื้นที่ความเป็นฮีโร่ให้กับคนผิวดำ แท้จริงแล้ววัฒนธรรมคาวบอยมีอยู่ทุกสีผิวในอเมริกา ชุมชน Fletcher Street Stables นั้นมีจริงๆ ในเมืองฟิลาเดลเฟีย ซึ่งในหนังก็จะมีคนในชุมชนเข้าร่วมฉากด้วย ชุมชนนี้สืบทอดกันมาเป็นร้อยๆ ปีแล้ว 

Concrete Cowboy คือ หนังใหม่ออนไลน์ ที่ควรค่าแก่การรับชมเป็นอย่างยิ่ง หนังเรื่องนี้แบ่งเป็น 2 ประเด็นใหญ่ๆ ซึ่งสุดท้ายมาบรรจบเชื่อมโยงจนกลายเป็นเรื่องเดียวกัน นั่นคือการคงอยู่ของวิถีชีวิตเดิมที่กำลังจะถูกรุกล้ำด้วยความศิวิไลซ์ ขณะเดียวกันหนังก็สะท้อนความสัมพันธ์ของ 2 พ่อลูกที่ไม่ได้พบเจอกันมานาน ภาพรวมของหนังเรื่องนี้ถือว่าสอดแทรกประเด็นหนักๆ เข้าไปในหนังได้อย่างลึกซึ้งและกลมกล่อม อีกทั้งเรายังได้เห็นคนผิวดำที่นั่งบนหลังม้าได้อย่างสง่าผ่าเผยและมีบารมีไม่แพ้คาวบอยผิวขาวหรือนักแสดงหนังคาวบอยอย่าง จอห์น ฟอร์ด เลย