Child Of Kamiari Month | เด็กเดือนตุลา (2021)

Categories หนังการ์ตูน, หนังใหม่0 Comments
Child Of Kamiari Month

Child Of Kamiari Month | เด็กเดือนตุลา (2021)

พอเห็นชื่อไทยก็ตกใจ เพราะคำว่า เด็กเดือนตุลา ในไทยนั้นตีความไปได้หลายอย่าง เพราะในเดือนนี้เกิดเหตุการณ์ร้ายๆ ในประวัติศาสตร์มาหลายครั้ง จนทำให้เราได้ยินคำว่าเรียกอยู่บ่อยๆ ว่า คนเดือนตุลา ซึ่งจะมีมุมมองที่ก้าวหน้าและต่างไปจากคนส่วนใหญ่ในสังคมไทย แต่สำหรับ หนังออนไลน์ เรื่อง ‘เด็กเดือนตุลา’ อาจจะไม่ได้มีนัยยะทางการเมืองแฝงอยู่หรือมืดหม่นขนาดนั้น จะเป็นยังไงนั้นไปรับชมพร้อมกันได้เลยครับ 

Child Of Kamiari Month ภาพยนตร์แนว แอนนิเมชั่น Animation กำกับโดย Takana Shirai หนึ่งปีหลังจากสูญเสียแม่ของเธอไป เด็กหญิงตัวเล็ก ๆ ได้เรียนรู้ว่าเธอต้องเดินทางทั่วญี่ปุ่นเพื่อไปรวมตัวกันประจำปีของเหล่าทวยเทพในดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของอิซูโมะ

เด็กเดือนตุลา

เรื่องราวของ คันนะ ฮายามะ เด็กชั้นประถมที่อาศัยอยู่ในเขตสุมิดะของกรุงโตเกียวกับพ่อ ขณะที่คันนี้ผล็อยหลับที่โรงเรียน เธอฝันเห็นแม่ที่จากโลกนี้ไปเคยสอนเธอวิ่งเมื่อครั้งอดีต ขณะที่เพื่อนร่วมชั้นของเธอกำลังพูดถึงการวิ่งมาราธอน คันนะไปที่กรงกระต่ายของโรงเรียนและดูแลกระต่ายสีขาวที่เธอตั้งชื่อมันว่า ชิโระ ระหว่างทางกลับบ้าน เธอกับมิติ เพื่อนสนิท แวะที่ศาลเจ้า หนึ่งปีผ่านไปหลังจากที่แม่ของเธอเสีย โนริมาสะ พ่อของเธอมอบรองเท้าเก่าของแม่ให้กับคันนะเพื่อการแข่งขันวิ่งมาราธอนในวันพรุ่งนี้ ในวันวิ่งมาราธอน ในช่วงวันที่มืดมน คันนะพยายามวิ่งไปยังเส้นชัย ก่อนที่เธอจะหยุดกะทันหัน ปล่อยให้คนอื่นเดินผ่านเธอไป โนริมาสะพยายามปลอบคันนะท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมา แต่เธอก็อารมณ์เสียและวิ่งกลับไปที่ศาลเจ้าอุชิจิมะ เธอสะดุดล้มและนอนราบกับพื้น ก่อนที่กำไลที่ระลึกของแม่จะเปิดใช้งาน กระแทกเธอลงกับพื้น เธอหยิบสร้อยข้อมือขึ้นมาสวมบนข้อมือ ทันใดนั้นเวลาก็ช้าลง เธอตกใจเมื่อเห็นเทพเจ้าในร่างวัวสีดำตัวใหญ่ที่จู่ๆ ก็ปรากฏตัวต่อหน้าเด็กปีศาจชื่อ ยาชา ปรากฏตัวขึ้นและขอให้คันนะมอบสร้อยข้อมือให้ จู่ๆ ชิโระก็ปรากฏตัวขึ้นและพยายามป้องกันไม่ให้คันนะทำเช่นนั้น คันนะแปลกใจที่ชิโระพูดได้จริงๆ นอกศาลเจ้า ชิโระอธิบายว่าเธอเป็นผู้ส่งสารของเทพเบื้องบนและเทพทั่วประเทศมารวมตัวกันเหนือศาลในช่วงเดือนตุลาคม หรือที่เรียกว่าคันนาซึกิตามปฏิทินจันทรคติเพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวประจำปี เธอเล่าต่อ โดยบอกคันนะว่าพวกเขาต้องไปเยี่ยมชมเทพเจ้าของศาลเจ้าระหว่างทาง เก็บเครื่องเซ่นไหว้ก่อนที่จะส่งไปยังอิซูโมะภายในเวลา 7 โมงเช้า โดยเครื่องบูชาที่เก็บไว้ในมะระวิเศษ

Child Of Kamiari Month

จากนั้นชิโระก็กระตุ้นให้คันนะกลับไปที่ศาลเจ้าอุชิจิมะ โดยบอกให้เธอเอาชนะความกลัวต่อพระเจ้า คันนะทำอย่างนั้น และรวบรวมเครื่องบูชาเทพเจ้าวัว โมจิยักษ์ ก่อนที่พวกเขาจะไปเยี่ยมเทพในศาลเจ้าเพิ่มเติม รวบรวมเครื่องเซ่นไหว้จากพวกเขาตลอดทาง คันนะและชิโระอยู่ไกลจากโตเกียวอยู่ใต้สะพานข้ามแม่น้ำที่ตั้งชื่อตามเธออย่างประหลาด คันนาฝันถึงแม่ของเธออีกครั้ง และเมื่อเธอตื่นขึ้น ยาชาก็ปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งและขโมยสร้อยข้อมือและมะระของเธอไป คันนะไล่ตามยาฉะและยาฉะเปิดเผยว่าเขามาจากบรรพบุรุษปีศาจที่วิ่งเร็วเป็นแถวยาว ซึ่งปลดสถานะการเป็นเทพโดยโอคุนินุชิ เทพสูงสุดซึ่งเป็นตัวแทนของศาลเจ้าท้าเธอในการแข่งขันซึ่งเขาชนะ โดยอวดว่าเขาสามารถนำเครื่องเซ่นไหว้ทั้งหมดไปให้อิซูโมะได้ทันเวลา ก่อนที่ชิโระจะเร่งเร้าเขาว่าคันนะเป็นคนที่ถูกขอให้ทำเช่นนั้นและนี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของการผจญภัยในโลกแฟนตา

สำหรับ หนังออนไลน์2021 เรื่องนี้ ผมคิดว่าเกริ่นได้ดี หนังเลือกที่จะเล่าเรื่องความสัมพันธ์ของครอบครัวก่อน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ตัวละครหลักต้องไปพบเจอกับโลกแฟนตาซี การเลือกให้ครอบครัวมาเชื่อมกับทุกอย่างก็ส่งผลดีกับคนดูด้วย ที่ทำให้เราเอาใจช่วยเธอตั้งแต่ต้นเพราะรู้จักตัวละครอย่างรวดเร็ว โดยรวมแล้วถือเป็นหนังที่ดูได้เพลินๆ ครับ