Chernobyl 1986 | เชอร์โนบิล 1986 (2021)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Chernobyl 1986

Chernobyl 1986 | เชอร์โนบิล 1986 (2021)

ในปี 2019 ช่อง HBO ได้ปล่อยมินิซีรีส์ในชื่อ Chernobyl มาให้ได้รับชม ซึ่งก็กลายเป็นกระแสทันทีเพื่อซีรีส์ฉายจบ ด้วยบรรยากาศสุดสะพรึงและเห็นถึงความอันตรายของเหตุการณ์เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ระเบิดที่เมืองเชอร์โนบิล ของสหภาพโซเวียต ได้อย่างถึงพริกถึงขิง แต่ในมุมของรัสเซียเองมองว่าซีรีส์เรื่องนี้บิดเบือนข้อมูลไปเยอะและดูเป็นการใส่ร้ายเหตุการณ์นี้เป็นความผิดพลาดของโซเวียตเอง รัสเซียจึงอยากสร้าง หนังออนไลน์ ที่เล่าอีกมุมซึ่งแตกต่างจากฉบับซีรีส์อย่างสิ้นเชิง เหมือนเป็นการต่อสู้กันทางข้อเท็จจริง กับหนังที่มีชื่อว่า “Chernobyl 1986”

Chernobyl 1986 ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama กำกับโดย Danila Kozlovskiy เรื่องราวความสัมพันธ์ของชายหญิงที่เคยเป็นคู่รักกันเมื่อ 10 ปีก่อนและได้กลับมาเจอกันอีกครั้งท่ามกลางเหตุการณ์เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ระเบิดที่เมืองเชอร์โนบิล ในเดือนเมษายน ปี 1986 

เชอร์โนบิล 1986

โอลยา หญิงสาวที่ทำงานเป็นช่างตัดผมที่เมืองเชอร์โนบิล วันหนึ่งเธอเจอลูกค้าหน้าตาคุ้นเคยชื่อ อเล็กเซ เผยว่าทั้งคู่เคยคบหากันเมื่อ 10 ปีก่อนในช่วงมัธยม หลังจากเขาก็หายหน้าหายตาไปเลย อเล็กซากลับมาเพราะเขาถูกย้ายมาทำงานเป็นนักดับเมืองในเมืองแห่งนี้ ระหว่างที่โอลยานั่งรถบัสกลับอพาร์ตเมนต์ อเล็กเซขับรถมาขวางและขึ้นรถบัสมาเพื่อขอให้โอลยานั่งรถไปกับเธอ ด้วยความเล่นใหญ่ของเขาเธอจึงยอมทำตาม เมื่อไปถึงหน้าห้องอเล็กเซขอเข้าไปข้างใน เธอไม่ค่อยเต็มใจนัก แต่เขาก็ผลักเข้าไปเพราะคิดว่าเป็นคนกันเอง ในนั้นมีเด็กผู้ชา

ยคนหนึ่งอยู่ชื่อ ลีโอ เผยว่าเป็นลูกชายของโอลยา เธอคือคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว อเล็กเซรู้สึกช็อคที่แฟนเก่ามีลูกแล้ว ในคืนนั้นลีโอออกไปปั่นจักรยานเล่นกับเพื่อนๆ พร้อมกับนำกล้องฟิล์ม 8มม. ติดตัวไปด้วย พวกเขาจะไปถ่ายหนังสั้นบริเวณเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ทันใดนั้นโรงงานก็ระเบิดต่อหน้าต่อตาพวกเขา ลีโอบันทึกเหตุการณ์ได้ทันและปั่นจักรยานกลับบ้าน ขณะเดียวกัน อเล็กเซและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงคนอื่นๆ รีบบึ่งรถไปที่โรงงานทันที ไฟลุกไหม้รุนแรงอย่างต่อเนื่อง เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ชุดก่อน ตัวแดงก่ำและเลือดกำเดาไหล อเล็กเซพยายามจะเข้าไปในโรงงานเพื่อปิดสวิตช์เครื่องปั่นเตา แต่ไม่สามารถเข้าไปได้ ไฟยังลุกโชนและมีควันพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างต่อเนื่อง 

Chernobyl 1986

เจ้าหน้าที่ถูกนำตัวไปสถานที่กักกันในโรงพยาบาล เมื่อไปถึงทุกคนต้องแก้ผ้าและล้างตัวอย่างเร่งด่วน อเล็กเซโชคดีที่สารเคมีในร่างกายของเขาต่ำมากเมื่อเทียบกับคนอื่นๆ ที่เสียชีวิตทันทีหลังจากออกมาจากโรงงาน เมื่อเขาพักฟื้นจนร่างกายแข็งแรง วันต่อมาเขาก็นั่งรถไปหาโอลยาทันที พบว่าลีโอมีเลือดไหลออกจากตาและจมูก ตาแดงก่ำ ชาวเมืองทุกคนถูกนำตัวขึ้นรถบัสเพื่อไปยังเมืองอื่นๆ อเล็กเซคือหนึ่งในนั้น แต่เขาก็ลงกลางทางเพราะอยากมาช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ดับเพลงคนอื่นๆ อเล็กเซคือคนเดียวที่รู้ว่าสวิตช์ดับเตาอยู่ตรงไหน ด้วยข้อมูลเขาจึงขอร้องผู้มีอำนาจส่งตัวลีโอไปรักษาที่ประเทสวิตเซอร์แลนด์ และเขาจะอาสาเป็นคนเข้าไปในโรงงานเพื่อดับไปเอง ผู้มีอำนาจตกลง เขายอมเสี่ยงชีวิตก็เพราะว่า เขาเพิ่งรู้ว่าลีโอคือลูกชายของเขา เมื่อถึงวันที่ปฏิบัติหน้าที่ มีอีก 3 คนที่ติดตามไปด้วย พวกเขาทำอย่างสุดความสามารถ ฝ่าควมร้อน ดำน้ำที่เต็มไปด้วยสารเคมี จนสามารถปิดสวิตช์ได้สำเร็จ ตอนจบเผยว่า ลีโอกำลังขึ้นเครื่องบินเพื่อส่งตัวไปยังสวิตเซอร์แลนด์ ส่วนอเล็กเซนั้นรอดชีวิตและสารเคมีในร่างอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่เป็นอันตราย 

ตลกดีที่ หนังออนไลน์2021 ในมุมของรัสเซีย กลับไม่พูดถึงต้นตอปัญหาตั้งแต่เกิดเรื่อง ไปจนถึงผลกระทบในวงกว้าง หนังกลับโฟกัสแค่เจ้าหน้าที่ด่านหน้าที่เสี่ยงชีวิตช่วยประเทศไว้ เหมือนกับเวลาที่ประชาชนด่าการทำงานผิดพลาดของรัฐบาล ผู้มีอำนาจก็จะยกเจ้าหน้าที่ด่านหน้ามาลบล้างความล้มเหลวของตัวเอง สรุปสั้นๆ คือหนังเหมือนสร้างมาเพื่อเป็นโฆษณาชวนเชื่อในยุคที่ทุกคนเข้าถึงข้อเท็จจริงด้านอื่นๆ ได้หมดแล้ว เพราะฉะนั้นถือว่าล้มเหลวไม่เป็นท่าในจุดประสงค์ที่ตั้งใจ