Butch Cassidy and the Sundance Kid | สองสิงห์ชาติไอ้เสือ (1969)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Butch Cassidy and the Sundance Kid

Butch Cassidy and the Sundance Kid | สองสิงห์ชาติไอ้เสือ (1969)

ในยุคสงครามเย็น อเมริกาเริ่มก่อตั้งโครงการอพอลโลขึ้นมาตั้งแต่ปี 1967 โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือการให้มนุษย์ไปเหยียบบนพื้นดวงจันทร์ให้ได้ อีกนัยหนึ่งคือเพื่อแข่งขันด้านเทคโนโลยีกับโซเวียต ผลลัพธ์คืออเมริกาชนะอย่างสง่างามจากการลงจอดของยานอพอลโล 11 ในปี 1969 ที่นำโดยนักบิน นีล อาร์มสตรอง เหตุการณ์สำคัญในครั้งนี้ นอกจากจะส่งผลด้านสงครามแล้ว ก็ยังเป็นการเปลี่ยนแปลงทิศทางของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในฮอลลีวู้ดอีกด้วย การควบม้าควงปืนกลางทะเลทรายไม่ถูกมองว่าเท่ห์อีกแล้ว เมื่อการควบยานกลางอวกาศดูจ๊าบกว่าเยอะ หนังHD คาวบอยเริ่มไม่ได้รับความนิยมและถูกแทนที่ด้วยหนังไซไฟ “Butch Cassidy and the Sundance Kid สองสิงห์ชาติไอ้เสือ” จึงอยู่ในช่วงคาบเกี่ยวของยุคสมัย 

Butch Cassidy and the Sundance Kid ภาพยนตร์แนว คาวบอย Western ชีวิตจริง Biography หนังดราม่า Drama หนังฝรั่ง อาชญากรรม Crime เรื่องราวของสองสิงห์ที่เกิดมาเพื่อปล้นธนาคารจนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ แต่มันก็แลกมากับชีวิตที่เสี่ยงอันตราย 

สองสิงห์ชาติไอ้เสือ

ไวโอมิง ปี 1900 บุทช์ แคสซิดี้ และ ซันแดนซ์ คิด หัวหน้าแก๊ง “โฮลอินเดอะวอลล์” ผู้โด่งดัง กำลังวางแผนปล้นธนาคารอีกครั้ง เมื่อพวกเขากลับไปที่ซ่อนก็พบว่าแก๊งได้เลือกผู้นำคนใหม่นั่นคือ ฮาร์วี่ โลแกน เขาท้าดวลมีดกับบุทช์ซึ่งก็แพ้อย่างราบคาบ ฮาร์วี่มีความคิดที่จะปล้นรถไฟของบริษัท “Union Pacific Flyer” แทนที่จะเป็นธนาคาร การปล้นจะดำเนินการถึง 2 ครั้งและอาจจะต้องลงทุนกับแผนปล้นมากขึ้น บุทช์นำไอเดียนี้มาเป็นของตัวเอง ครั้งแรกผ่านไปได้ด้วยดี แต่การปล้นครั้งที่สองมีความผิดพลาดเกิดขึ้น บุทช์ใช้ดินระเบิดตู้เซฟมากเกินไป  แถมยังมีรถไฟขบวนที่สองตามมา ได้บรรทุกกองทหารติดอาวุธ 6 คนบนหลังม้าซึ่งได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อตามล่าบุทช์และซันแดนซ์ พวกเขารีบหนีแต่ทั้งกองทหารติดตามบุทช์และซันแดนซ์ไป ทั้งคู่พยายามซ่อนตัวอยู่ที่ซ่องในเมืองใกล้ๆ ตลอดทั้งคืน เมื่อหนีออกมาได้พวกเขาไปขอความช่วยเหลือจากเพื่อนเก่าที่ตอนนี้เป็นนายอำเภอแห่งเมืองคาร์บอนเพื่อให้ลบล้างคดีอาชญากรรม แต่นายอำเภอไม่สามารถทำได้และบอกว่าพวกเขาจะถูกตามล่าจนกว่าจะถูกฆ่าตาย วันต่อมาพวกเขาติดอยู่ขอบหุบเขา ขณะที่มีคนกำลังตามล่า จึงตัดสินใจกระโดดลงสู่แม่น้ำ ซึ่งซันแดนซ์ว่ายน้ำไม่เป็น ต่อมาก็ไปหลบอยู่ที่บ้านของแอตตา คู่หมั้นของซันแดนซ์ และเห็นในหนังสือพิมพ์ว่าพวกเขาถูกตั้งค่าหัวแล้ว จึงตัดสินใจที่ย้ายไปประเทศโบลิเวีย 

Butch Cassidy and the Sundance Kid

เมื่อย้ายมาแล้ว อุปสรรคใหญ่ๆ คือพวกเขาไม่เข้าใจภาษาสเปน แต่ก็ยังดั้นด้นที่จะปล้นธนาคารในประเทศนี้ต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะตามหา เย็นวันหนึ่งขณะที่กำลังทานอาหารค่ำที่ร้านอาหารสุดหรูในเมืองใกล้เคียง เมื่อพวกเขาเห็นกลุ่มชายยืนอยู่อีกฟากของถนน บุทช์เกรงว่าเจ้าหน้าที่เลอฟอร์สจะตามพวกเขามาถึงนี่ เขาจึงแนะนำให้เดินตรงไปเพื่อไม่ให้เป็นการดึงดูดความสนใจ หลังจากนั้นพวกเขาได้งานสุจริตครั้งแรกในฐานะผู้คุมเงินเดือนในเหมือง แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ทางหลวงกลั่นแกล้ง ซึ่งฆ่าเพื่อนร่วมของเขาไปต่อหน้าต่อตา ซึ่งบังคับให้พวกเขาต้องฆ่าล้างแค้น การเป็นคนดีมันยากเย็น ทั้งคู่จึงกลับไปปล้นอีกครั้ง แต่ครั้งนี้แอตต้าไม่เห็นด้วย เธอขอแยกตัวออกมาเพราะไม่อยากเห็นพวกเขาตาย เมื่อเริ่มดำเนินการปล้น แต่หารู้ไม่ว่ามันคือการจัดฉากของเจ้าหน้าที่ตำรวจโบลิเวีย ผ่านไปได้ไม่นานพวกเขาก็ถูกตำรวจพร้อมอาวุธห้อมล้อมเป็นร้อยคน การดวลปืนเป็นไปอย่างยาวนานจนพวกเขาเหลือกระสุนเพียงไม่กี่นัด เมื่อพอจะรู้จะตากรรมหลังจากนี้ ทั้งคู่ตัดสินใจวิ่งออกไปเผชิญหน้ากับห่ากระสุน หนังจบลงด้วยเสียงยิงปืนรัวๆ 

อย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้นว่า หนังคมชัดHD เรื่องนี้อยู่ในช่วงคาบเกี่ยวระหว่างยุคหนังคาวบอยเริ่มเสื่อมถอยและยุครุ่งเรืองของหนังไซไฟ หนังจึงเต็มเปี่ยมไปด้วยความทะเยอทะยานที่ทำให้ตัวเองโดดเด่นขึ้นมาให้เป็นที่สนใจของผู้ชมอีกครั้ง หนังพยายามนำเสนอความเป็นความเป็นคาวบอยให้แตกต่างจากขนบที่เคยมีมา โดยให้คาแร็กเตอร์คาวบอยสุดเท่ห์กลายเป็นอาชญากรสุดโหด ซึ่งผมคิดว่าหนังทำประสบความสำเร็จอย่างสวยงามตามที่ตั้งใจเอาไว้