Bulletproof Monk | คัมภีร์หยุดกระสุน (2003)

Categories หนังใหม่0 Comments
Bulletproof Monk

Bulletproof Monk | คัมภีร์หยุดกระสุน (2003)

เชื่อว่าคนที่เกิดในยุค 90’s ต้องรู้จักชื่อ “โจว เหวินฟะ” อย่างแน่นอน พระเอกชาวฮ่องกงสุดเท่ห์ที่หาใครทัดเทียมได้ยาก เขาแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวจากหนังเรื่อง A Better Tomorrow หรือคนไทยรู้จักในชื่อ โหด เลว ดี ในปี 1986 กำกับโดย จอห์น วู ส่วนในฝั่งฮอลลีวู้ดเขายังไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนัก แต่พอเข้าสู่ยุค 2000’s ชื่อของโจว เหวินฟะ ก็เริ่มเป็นที่รู้จักในโลกตะวันตก ด้วยหนังจีนจอมยุทธที่ดีงามจนสามารถเข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมได้อย่าง Crouching Tiger, Hidden Dragon ในปี 2000 มี หนังออนไลน์ อีกเรื่องในช่วงเวลานั้นที่ตอกย้ำความสำเร็จของเขาในวงการฮอลลีวู้ด หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Bulletproof Monk คัมภีร์หยุดกระสุน”

Bulletproof Monk ภาพยนตร์แนว หนังตลก Comedy หนังแอคชั่น Action แฟนตาซี Fantasy กำกับโดย พอล ฮันเตอร์ เรื่องราวของคัมภีร์โบราณที่มีพลังสามารถทำให้คนเป็นอมตะได้ แต่มันก็มีอายุขัยของมัน ผู้ที่ได้ครอบครองจึงต้องหาผู้สืบทอดต่อไปเรื่อยๆ 

คัมภีร์หยุดกระสุน

ในทิเบตปี 1943 เจ้าอาวาสที่วัดบนเทือกเขาทิเบตได้ส่งมอบคัมภีร์ให้กับพระลูกศิษย์เพื่อให้เขาปกป้องและหาผู้ที่จะมาสืบทอดพลังในคัมภีร์นี้ พลังที่ว่าใครก็ตามที่ได้ครอบครองจะมีอายุยืนยาว ไม่แก่ไม่เฒ่าและไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ ทั้งสิ้น ไม่นานนักวัดแห่งนี้ก็ถูกกองทัพนาซีมาบุกรุก นำโดย นายพลสตรักเกอร์ ที่ตามหาคัมภีร์เพื่อความปรารถนาของตัวเอง และชั่วชีวิตหลังจากนี้เขาจะต้องตามหาพระคนดังกล่าวให้ได้ 60 ปีต่อมา พระรูปหนึ่งกำลังยืนมองชายคนหนึ่งชื่อ คาร์ กำลังถูกตำรวจไล่ล่าเพราะเขาไปล้วงขโมยกระเป๋าของเจ้าหน้าที่ตำรวจคนหนึ่ง ขณะที่คาร์วิ่งหนีเขาไปชนกับหญิงสาวคนหนึ่งซึ่งเธอเกือบตกลงไปรางรถไฟที่รถไฟกำลังวิ่งเข้ามาที่ชานชาลา โชคดีที่พระกับคาร์ช่วยเหลือเธอไว้ทัน ระหว่างนั้นคาร์ได้ขโมยคัมภีร์ของพระติดมือมาด้วย พระมีลางสังหรณ์ว่าคาร์อาจจะเป็นผู้สืบทอดก็ได้ เขาจึงติดตามคาร์ไป ขณะเดียวกันก็มีทหารรับจ้างตามล่าคาร์ทำให้พระพาคาร์ไปด้วยทุกที่เพื่อคุ้มกันเขา หลังจากนั้นพระก็ฝึกเทคนิคการต่อสู้ขั้นสูงให้กับเขา ไม่นานทหารรับจ้างก็ตามพวกเขามาได้และขโมยคัมภีร์ไปได้สำเร็จ ผู้ว่าจ้างของทหารนั้นคือ นีน่า หลานสาวของนายพลสตรักเกอร์ แต่พวกเขาก็ต้องผิดหวังเพราะคัมภีร์นั้นเป็นเพียงของปลอม เวทมนตร์ที่แท้จริงนั้นได้สักทั่วร่างกายของพระเรียบร้อยแล้ว ระหว่างที่พระพาคาร์ซ่อนตัวอยู่นั้น พระคนอื่นๆ ถูกนีน่าจับไปทรมานและเข่นฆ่า 

Bulletproof Monk

ทั้งคู่ไปขอความช่วยเหลือจาก เจด แฟนสาวของคาร์ซึ่งเป็นลูกสาวของหัวหน้ามาเฟียชาวรัสเซีย หลังจากหลบซ่อนได้มานานลูกน้องของนีน่าก็ตามตัวพวกเขาเจอและจับตัวพระไปที่ฐานลับ ก่อนหน้านั้นเจดได้กับนีน่าที่งานเปิดนิทรรศการแล้ว ซึ่งได้ช่วยให้ คาร์ แทรกซึมเข้าไปในสำนักงานใหญ่ของพวกเขาได้ สตรักเกอร์เริ่มอ่านคาถาที่สักตามร่างกายของพระ และทำให้ร่างของเขามีสภาพกลายเป็นคนหนุ่มขึ้นมาทันตาเห็น แต่บทสุดท้ายนั้นได้หายไป ซึ่งพระใช้วิธีจดจำมัน สตรักเกอร์จึงใช้วิธีสแกนสมอง แต่คาร์ปรากฏตัวและเบี่ยงเบนความสนใจจนพระสามารถหนีออกมาได้ ต่อมาเกิดการต่อสู้กันยกใหญ่ รูปปั้นที่สำนักงานของสตรักเกอร์ได้ล้มลงมาทับเขาจนตาย พระใช้วิธีแบ่งพลังของคัมภีร์อย่างละครึ่งให้กับคาร์และเจด ทำหให้พวกเขารอดตาย ส่วนพระก็มีสภาพเป็นคนแก่ชรา คาร์และเจดจะแยกจากกันไม่ได้เพราะพวกเขาต้องรวมเป็นหนึ่งเดียวเพื่อให้พลังอมตะยังคงอยู่ 

พอล ฮันเตอร์ คือผู้กำกับมิวสิกวิดีโอมือทองที่ได้รับโอกาสให้มากำกับ หนังแอคชั่นออนไลน์ ครั้งแรก และครั้งเดียวเพราะไม่ได้รับโอกาสอีกแล้วหลังจากกำกับเรื่องนี้ วิชวลงานภาพของนั้นเหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะไปใส่ในเอ็มวีแบบสั้นๆ แต่พอนำมาใช้งานในหนังกลับให้ความรู้สึกที่อึดอัดไม่ค่อยเวิร์ค แต่ข้อดีของหนังเรื่องนี้และเป็นข้อดีเพียงอย่างเดียวคือการแสดงของโจว เหวินฟะ ที่ช่วยประคับประคองให้หนังเรื่องนี้ไม่น่าเบื่อมากนัก