Brick Mansions | พันธุ์โดด พันธุ์เดือด (2014)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Brick Mansions

Brick Mansions | พันธุ์โดด พันธุ์เดือด (2014)

ลองจินตนาการดูว่าจะเป็นยังไงถ้าหากสังคมที่เราอยู่ปราศจากเหตุอาชญากรรม เพราะ ‘คนเลว’ ถูกจับเข้าไปรวมตัวอยู่ในเมืองๆ หนึ่งและสร้างกำแพงกักขังพวกเขาไว้ ในชีวิตคงไม่มีทางเกิดขึ้นได้แน่นอนเพราะนั่นไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้อง เป็นแค่การซื้อเวลาด้วยการซุกปัญหาไว้ใต้พรหม เหตุการณ์ที่เล่ามาได้เกิดขึ้นแล้วใน หนังHD เรื่องหนึ่ง และหนังเรื่องนั้นมีชื่อว่า “Brick Mansions พันธุ์โดด พันธุ์เดือด”

Brick Mansions ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย Camille Delamarre รีเมคจากหนังฝรั่งเศสเรื่อง ‘Banlieue 13’ ในปี 2004 เมื่อเมืองเต็มไปด้วยอาชญากรรม ผู้มีอำนาจแก้ปัญหาด้วยการสร้างกำแพงกันอาชญากรเสียเลย แต่ดูเหมือนว่าทุกอย่างจะเลวร้ายลงกว่าเดิม 

พันธุ์โดด พันธุ์เดือด

ในปี 2018 ที่เมืองดีทรอยต์ที่เต็มไปด้วยอาชญากรรม เป็นย่านที่ขึ้นชื่อในเรื่องโลกสีดำโดยเฉพาะ ได้พัฒนาและเติบโตขึ้นอย่างอันตรายจนส่งผลให้เกิดการบังคับใช้กฎหมายอย่างล้นหลาม แต่ไม่สามารถควบคุมอาชญากรรมในย่านนี้ได้ เจ้าหน้าที่ของเมืองจึงสร้างกำแพงกักกันขนาดมหึมาสูง 40 ฟุต รอบบริเวณนี้และรู้จักกันในชื่อ “Brick Mansions”  ว่าตามตรงก็คือเขตหวงห้ามเพื่อตัดพื้นที่ตรงนี้ออกจากส่วนที่เหลือของเมือง ตำรวจเฝ้าติดตามการเคลื่อนไหวการเข้าออกจาก Brick Mansions โรงเรียนและโรงพยาบาลภายในนั้นปิดตัวลง สำหรับตำรวจสายลับ ดาเมียน คอลลิ ทุกวันคือการต่อสู้กับการทุจริตหลังจากพ่อของเขาตาย สำหรับ ลิโน่ อดีตนักโทษชาวฝรั่งเศสและแคริบเบียนทุกวันคือการต่อสู้เพื่อใช้ชีวิตที่ซื่อสัตย์ ลิโน่ถูกตามล่าโดย อเล็กซานเดอร์ ราชายาเสพติดในข้อหาขโมยเฮโรอีนจำนวนมหาศาลและเทลงในอ่างอาบน้ำ เขาหลบเลี่ยงการจับกุม ดังนั้น อเล็กซ์จึงให้คนของเขาจับมาจับโลล่าแฟนสาวของเขา ซึ่งเขาก็พยายามปลดปล่อยเธอและร่วมกันหลบหนีการ อย่างไรก็ตามลิโน่ตกใจเมื่อตำรวจปล่อยอเล็กซ์และจับกุมเขาแทน เผยว่าตำรวจได้รับค่าจ้างจากอเล็กซ์มานานแล้ว ขณะถูกจับกุมลิโน่สังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยพยายามหลบหนีไม่สำเร็จ ในระหว่างนี้ เจ้าหน้าที่ของเมืองได้ค้นพบว่าอเล็กซ์ได้รับระเบิดนิวเคลียร์และขีปนาวุธขนาดเล็ก ซึ่งเขาวางแผนที่จะส่งเข้าไปในตัวเมืองดีทรอยต์ เว้นแต่เขาจะได้รับค่าไถ่ ดาเมียนถูกส่งตัวไปเป็นเชลยเพื่อปลดปล่อยลีโน่เพื่อให้ทั้งสองสามารถทำลายระเบิดด้วยกัน ทั้งสองช่วยกันหลบหนีจากรถตู้ตำรวจ ในตอนแรกพวกเขาต่อสู้กันเองทั้งทางวาจาและทางกาย แต่ในที่สุดพวกเขาก็ตัดสินใจที่จะทำงานร่วมกัน แม้ว่าลิโน่จะไม่ได้สรุปว่าเดเมียนเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบจริงๆ ทั้งสองร่วมกันเผชิญหน้ากับอเล็กซ์และแก๊งของเขาเพื่อปลดปล่อยโลล่าและคลี่คลายระเบิด

Brick Mansions

ขณะที่พวกเขากำลังเตรียมที่จะคลี่คลายขีปนาวุธ ดาเมียนพบว่าอเล็กซ์กำลังบลัฟและไม่เคยวางแผนที่จะปล่อยมันจริงๆ และดาเมียนถูกส่งมาเพื่อไม่ปลดอาวุธมิสไซล์แต่เพื่อปล่อยมันไปโดยไม่รู้ตัว ไม่ใช่เข้าไปในตัวเมืองดีทรอยต์ แต่เข้าไปในคฤหาสน์บริคด้วยตัวมันเอง เพื่อสังหารผู้อยู่อาศัยและเคลียร์พื้นที่ทั้งหมดเพื่อการพัฒนาที่หรูหรา ดาเมียนยังทราบจากอเล็กซ์ว่าพ่อของเขาไม่ได้ถูกฆ่าโดยอาชญากร แต่โดยเจ้าหน้าที่เพื่อนของเขาและนายกเทศมนตรีเมืองดีทรอยต์อยู่เบื้องหลังทั้งสองแผน ดาเมียน ลิโนและอเล็กซ์เผชิญหน้ากับนายกเทศมนตรีที่สำนักงานของเขาและทำให้เขายอมรับแผนการของเขา จากนั้นเปิดเผยว่าพวกเขาแอบบันทึกคำพูดของเขา นายกเทศมนตรีถูกจับแล้ว “Brick Mansions” ยินดีต้อนรับกลับเข้ามาในเมืองโดยเดเมียนและลิโน่สานต่อมิตรภาพของพวกเขา อเล็กซ์ลงสมัครรับตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองดีทรอยต์เพื่อส่งเสริมแนวคิดเรื่องความเท่าเทียมและเสรีภาพ

จากที่เคยดู หนังคมชัดHD เวอร์ชันของฝรั่งเศส โดยส่วนตัวผมรู้สึกชอบเวอร์ชั่นเก่ามากกว่า ซึ่งหนังมีความดิบเถื่อนและสะท้อนปัญหาความเหลื่อมล้ำได้ดีกว่า ในเนื้อหาเวอร์ชันเก่า คนที่ถูกจับไปคือน้องสาวของพระเอก ซึ่งจำได้ว่าตอนที่ดูรู้สึกสะเทือนใจเป็นอย่างมาก เพราะมีหลายฉากที่ส่อว่าเธอถูกข่มขืนและถูกฉีดยาเสพติดเข้าร่างกาย แต่โดยรวมในเวอร์ชันนี้ก็ถือว่าสนุกและมันส์ดี