Brave Blue World | ทางออกวิกฤติน้ำ (2020)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Brave Blue World

Brave Blue World | ทางออกวิกฤติน้ำ (2020)

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า น้ำ ถือเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานของสิ่งมีชีวิต แต่สิ่งจำเป็นนี้กลับไม่สามารถเข้าถึงทุกคนได้ เป็นเรื่องที่น่าเศร้าที่มนุษยชาติต้องเผชิญในศตวรรษที่ 21 ในปัจจุบัน พื้นที่ประมาณ 71% ของโลกเป็นน้ำแล้วทำไมเราถึงยังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำในประเทศด้อยพัฒนาของโลกอยู่ พอได้ดูหนังใน เว็บหนังออนไลน์ ก็พบว่าคำตอบสำหรับคำถามที่ชัดเจนนี้คือน้ำที่ใช้หรือดื่มได้มีเพียง 2% ของน้ำทั้งหมดที่มีอยู่และเปอร์เซ็นต์นี้ได้ลดลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากเราเสียน้ำที่เราใช้ประจำวันไปอย่างง่ายดาย สารคดีดังกล่าวใช้ชื่อว่า “Brave Blue World ทางออกวิกฤติน้ำ”

Brave Blue World ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย ทิม นีฟส์ มีดารา นักเคลื่อนไหวคนดังอย่าง แมตต์ เดมอน เจเดน สมิธ ที่มาเล่าถึงปัญหาครั้งนี้ โดยมี เลียม นีสัน ที่เป็นผู้ให้เสียงบรรยายกับสารคดีเรื่องนี้อีกด้วย 

ทางออกวิกฤติน้ำ

สารคดีได้เล่าถึงปัญหาให้ครอบคลุมทั่วโลก พร้อมกับอธิบายปัญหาเกี่ยวกับน้ำในภูมิภาคต่างๆ และวิธีที่ผู้คนในแต่ละพื้นที่ใช้แนวคิดใหม่ๆ เพื่อแก้ปัญหาเหล่านั้น ซึ่งสารคดีได้ได้แนะนำเทคโนโลยีบางอย่างที่ช่วยบรรเทาปัญหาภัยแล้งนี้อย่าง  Water box ซึ่งเจเดน สมิธได้เป็นการแนะนำวิธีการใช้ของมันและผลลัพธ์ที่ได้, Water Majik คือการสกัดน้ำจากชั้นบรรยากาศ, ระบบบำบัดน้ำเสียออเรนจ์เคาน์ตี้, โรงบำบัดน้ำเสียที่ใหญ่ที่สุดของชิคาโก, โรงงานที่เก่าซ่อมซ่อกับระบบบำบัดน้ำที่เกือบจะใช้งานไม่ได้, ไฮดราลูป ซึ่งเป็นนวัตกรรมเพื่อรีไซเคิลน้ำในครัวเรือน เป็นการช่วยเหลือโลกด้วยตัวเราที่แท้จริง และสุดท้ายคือ Water.org เป็นเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นโดย แมตต์ เดมอน ซึ่งเป็นการเผยแพร่สิ่งประดิษฐ์ของชุมชนเพื่อช่วยเหลือชุมชนอื่นๆ ในระดับท้องถิ่นพร้อมกับระดมทุนในการจัดหาน้ำที่ปลอดภัยพอที่จะดื่มได้ เพื่อส่งผลกับศักยภาพในการทำงานของทั่วโลก อีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจคือวิธีที่นักประดิษฐ์คิดว่าน้ำเสียสามารถผลิตปุ๋ยจำนวนมากได้และสามารถนำกลับมาใช้ในครัวเรือนได้ นักวิทยาศาสตร์พยายามเลียนแบบการกำจัดของเสียของธรรมชาติและด้วยวิธีนี้ทำให้สามารถรีไซเคิลน้ำได้ถึงระดับ 100% การเลียนแบบทางชีวภาพถูกนำมาใช้ในเทคโนโลยีเมมเบรนซึ่งมีการใช้ “aquaporins” เป็นโปรตีนที่มีอยู่ในร่างกายของเราเพื่อกรองน้ำเป็นครั้งแรกในการกรองน้ำเสียจำนวนมาก 

Brave Blue World

เป็นอีกหนึ่งกรณีที่ทำให้เราเห็นว่านักแสดงสามารถใช้ชื่อเสียงของตัวเองทำอะไรได้มากกว่าการแสดง ขายครีมหรือน้ำหอม จริงอยู่ที่คนระดับอย่างแมตต์ เดมอน หรือ เจเดน สมิธ ก็คือคนมีอันจะกินคนหนึ่งแต่สังเกตได้ว่านวัตกรรมต่างๆ ที่ช่วยเหลือการบำบัดน้ำเสียนั้นเกิดจากไอเดียของคนโดยใช้งบที่น้อยมากๆ และความจริงอีกประการคือ พวกเขาไม่ใช่คนที่คิดค้นนวัตกรรมเหล่านั้น แต่สิ่งพวกเขาทำได้คือการหยิบไอเดียต่างๆ นั้นมานำเสนอ เมื่อพวกเขาเป็นคนดังแน่นอนว่าย่อมมีคนอยากฟังพวกเขาพูด และสิ่งที่น่าชื่นชมมากๆ คือ นักแสดงเหล่านั้นไม่ได้รับเงินมาให้พูด พวกเขาอินกับมันและอยากจะช่วยเหลือโลกจริงๆ ซึ่งว่ากันตามตรงว่าหาได้ยากมากๆ ในไทยแต่เราก็โทษดาราไม่ได้เพราะมันก็เป็นสิทธิ์ของพวกเขาที่จะใช้ชื่อเสียงที่มีทำอะไรก็ได้

เริ่มจะออกนอกเรื่องแล้วครับ เรากลับมาพูด หนังออนไลน์ เรื่องนี้กันดีกว่า สารคดีเล่าออกมาด้วยการสัมภาษณ์คนดังและผู้เชี่ยวชาญ พร้อมตัดสลับกับภาพที่โลกกำลังเผชิญอยู่ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมค่อนข้างทึ่งกับสารคดีเรื่องนี้ก็คือการสรรหาอุปกรณ์ต่างๆ มาดัดแปลง พัฒนาจนเป็นสิ่งที่สามารถช่วยเหลือมนุษยชาติได้ในอนาคต ซึ่งสิ่งที่สารคดีทิ้งไว้กับเรา นอกจากการตระหนักรู้เรื่องการใช้น้ำ ให้เห็นคุณค่าของน้ำแล้ว สารคดีเรื่องนี้ยังให้ความหวังกับเราอีกด้วย ในตอนนี้เราอาจจะยังไม่เห็นภาพการเปลี่ยนแปลงของโลกไปในทางที่ดีขนาดนั้น แต่เชื่อเถอะว่าวันหนึ่งปัญหาขาดแคลนน้ำได้อาจจะได้รับการแก้ไขได้ในสักวัน และหวังว่าคงจะไม่สายเกินไป