Blue Bayou | บลู บายู (2021)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Blue Bayou

Blue Bayou | บลู บายู (2021)

อเมริกา ดินแดนเสรีที่คนทั่วโลกอยากไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่นั่น และเป็นประเทศยอดฮิตที่ผู้ลี้ภัยเลือกไว้เป็นอันดับต้นๆ ทว่า ไม่ใช่ทุกคนจะประสบความสำเร็จ แม้บางคนจะไปอยู่ที่นั่นหลาย 10 ปีแต่เมื่อพวกเขามีคดีติดตัว แม้จะเล็กน้อยก็อาจถูกเนรเทศกลับไปยังประเทศเดิมได้ เช่นเดียวหนังเรื่องนี้ที่ผมหยิบมาจาก เว็บหนังออนไลน์ เรื่อง ‘Blue Bayou บลู บายู’

Blue Bayou ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย Justin Chon ในขณะที่ชายชาวเกาหลี-อเมริกันที่เติบโตในลำธารลุยเซียนาทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างชีวิตให้ครอบครัวของเขา เขาต้องเผชิญหน้ากับผีในอดีตของเขาในขณะที่เขาค้นพบว่าเขาสามารถถูกเนรเทศออกจากประเทศเดียวที่เขาเคยเรียกว่าบ้านได้

บลู บายู

เรื่องราวของแอนโตนิโอ ศิลปินชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลีที่ได้รับการอุปถัมภ์และอาศัยอยู่ที่เมืองนิวออร์ลีนส์ กับเคธี ภรรยาและเจสซี่ ลูกติดของเธอ แอนโตนิโอเคยมีประวัติติดตัวก็เลยหางานยาก เคธีจึงหางานเสริมเล็กๆ น้อยๆ ให้เขาทำ เนื่องจากครั้งหนึ่งพ่อแท้ๆ ของเจสซี่เคยคุกคามร่างกายของเธอและแอนโตนิโอต้องการจะปกต้องแต่ดันถูกดำเนินคดี ส่งผลให้เขาจะถูกเนรเทศกลับเกาหลีในไม่ช้าเพราะพ่อแม่บุญธรรมไม่เคยเปลี่ยนสัญชาติให้เขามาก่อน ทั้งคู่จ้างทนายแบร์รี่ช่วยดำเนินการอุทธรณ์ให้ โดยขอค่าจ้าง 5,000 เหรียญ เขาและเพื่อนๆ จึงร่วมกันขโมยมอเตอร์ไซค์ไปขายเพื่อหาเงินก้อน เขานำเงินก้อนนี้ไปให้กับแบร์รี่โดนโกหกเขาว่าได้มาจากการเก็บหอมรอมริบรับจ้างทำงาน แต่เหมือนจะเป็นสิ่งที่ค่อนข้างยาก แบร์รี่จึงแนะนำอีกทางว่าให้เขาไปขอความช่วยเหลือจากพ่อแม่บุญธรรมที่ยังมีชีวิตอยู่ดีกว่า น่าจะเป็นทางเดียวและง่ายในตอนนี้ แต่ในมุมขอแอนโตนิโอ เขาค่อนข้างลำบากใจเพราะพ่อบุญธรรมชอบทำร้ายร่างกายของเขา จนทำให้เขามีบาดแผลทางใจมาขนถึงทุกวันนี้ แม้จะรู้ว่าตอนนี้เขาได้จากโลกนี้ไปแล้วและเหลือเพียงแม่บุญธรรมเท่านั้น แต่ในที่สุด แอนโตนิโอก็เลือกที่จะพบแม่บุญธรรมของเขา ซึ่งดูเฉยเมยและไม่เต็มใจที่จะถูกพิจารณาคดี 

Blue Bayou

แอนโตนิโอถูกเจ้านายไล่ออกจากร้านสักเนื่องจากหนี้ค้างชำระ ขณะเดียวกันเพื่อนร่วมงานชื่อ พาร์กเกอร์ก็อาการแย่ลงจากโรคมะเร็ง เมื่อเธอหมดสติ เขาพาเธอไปโรงพยาบาล ในวันพิจารณาคดีของแอนโตนิโอ เคธี เจสซี เพื่อนของอันโตนิโอ เอซ และแม่ของแอนโตนิโอ ได้มาให้การสนับสนุน แอนโตนิโอ ถูกลักพาตัวโดยเดนนี่และเพื่อนๆ ของเขา ผู้ซึ่งทำร้ายเขาอย่างโหดร้ายและปล่อยให้เขาตาย แอนโตนิโอพยายามฆ่าตัวตายด้วยการจมน้ำโดยรู้ว่าเขารับประกันว่าจะถูกส่งตัวกลับประเทศ แต่ไม่สามารถฆ่าตัวตายได้ เดนนีอวดเอซเรื่องทำร้ายแอนโตนิโอและทำให้เขาพลาดการได้ยิน ส่วนเอซรู้สึกรังเกียจจึงจับกุมเขา หลังจากบอกลาเพื่อนๆ ครั้งสุดท้ายแล้ว แอนโตนิโอก็พา ICE ไปส่งที่สนามบินเพื่อส่งตัวกลับเกาหลีใต้ ด้วยความตั้งใจที่จะไปกับเขา เคธีและเจสซีจึงหาตัวเขาที่สนามบินได้ เอสก็มาถึง เขาอยากจะกล่าวคำอำลากับเจสซี ลูกสาวของเขา ก่อนที่เธอจะจากไป แอนโตนิโอไม่ต้องการย้ายครอบครัวของตัวเองและไม่รู้ว่าจะส่งไปที่ไหน เขาจึงบอกให้พวกเขาอยู่ในอเมริกา เขาไม่สามารถปล่อยเจสซีผู้ไม่ยอมแพ้ได้ เขาถูกบังคับให้พรากจากเธอขณะที่เธอร้องหาเขา 

สำหรับ หนังออนไลน์ในเว็บ เรื่องนี้ก็จบลงแบบเศร้าๆ และหดหู่เป็นอย่างมาก แต่นี่คือชีวิตของผู้ชี้ภัยหลายๆ คนที่พวกเขาต้องเจอ แม้จะอยู่ที่อเมริกามาหลาย 10 ปี แต่เมื่อไม่มีสัญชาติเขาก็อาจจะถูกเนรเทศได้ทุกเมื่อ สำหรับเรื่องนี้สร้างมาเพื่อเป็นอีกเสียงในการเรียกร้องให้แก้กฎหมายดังกล่าวเพื่อให้ผู้ลี้ภัยหลายล้านรายในอเมริกาได้สัญชาติอย่างแท้จริง