Bartkowiak | บาร์ตโคเวียก แค้นนักสู้ (2021)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Bartkowiak

Bartkowiak | บาร์ตโคเวียก แค้นนักสู้ (2021)

หลังจากความสำเร็จของ ต้มยำกุ้ง หนังไทยในปี 2005 ส่งผลให้ จา พนม นักแสดงนำโด่งดังไปทั่วโลก จนปัจจุบันมีผลงานในฮอลลีวู้ดมากมาย นอกจากนี้หนังแอคชั่นแนวโชว์ทักษะการต่อสู้อย่างต้มยำกุ้ง ยังเป็นแรงบันใจให้หนังแอคชั่นหลายสัญชาติ เช่น The Raid: Redemption หนังอินโดนีเซียในปี 2011 เป็นต้น วันนี้ผมก็อยากแนะนำให้ ดูหนังออนไลน์ อีกหนึ่งเรื่องซึ่งพูดแบบไม่อวยก็ยังเห็นได้ชัดว่าได้แรงบันดาลมาจากผลงานของจา พนม กับหนังสัญชาติโปแลนด์ที่มีชื่อว่า “Bartkowiak บาร์ตโคเวียก แค้นนักสู้”

Bartkowiak ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย Daniel Markowicz เรื่องราวของ บาร์ตโคเวียก ที่เคยเป็นนักมวยผู้โด่งดัง เขาหันมาเปิดคลับกับวิกเตอร์พี่ชายของเขา แต่แล้ววันหนึ่งพี่ชายเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ ทำให้เขาพบว่าผู้ที่จะมาซื้อคลับนั้นอาจจะอยู่เบื้องหลังในการตายของพี่ชาย

บาร์ตโคเวียก แค้นนักสู้

หนังเปิดเรื่องมาด้วยการประลองครั้งสุดท้ายของสังเวียนมวยระหว่างโทมัสซ์ บาร์ตโคเวียกและคอนราด แรพิช เจ้าของฉายา เดอะสการ์ ในยกแรกบาร์ตโคเวียกได้เปรียบซัดแรพิชจนล้มไม่เป็นท่าแต่ก็ยังแข่งได้ไหว พิธีกรบรรยายว่าศึกระหว่างสองยักษ์ใหญ่จะต้องถูกบันทึกลงในประวัติศาสตร์ บาร์ตโคเวียกชนะมาสิบครั้ง ซึ่งเขายังครองตำแหน่งแชมป์อยู่ เพื่อเข้าสู่ยกที่สอง จู่ๆ บาร์ตโคเวียกก็มีอาการหูอื้อ ตาพร่ามัว เขามองไม่เห็นอะไรที่อยู่ตรงหน้า แน่นอนว่ากำลังเสียเปรียบอย่างเห็นได้ชัดในศึกครั้งนี้ แรพิชถือโอกาสซัดเขาไม่ยังจนล้มลงกับพื้น แม้จะมีเสียงระฆังดังแต่หมัดก็ยังฟาดเข้ารัวๆ ที่หน้าของบาร์ตโคเวียกจนเขาหมดสติและหน้าโชกไปด้วยเลือด ที่เมืองซาโคพาเน 6 เดือนต่อมา บาร์ตโคเวียกทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่ที่คลับโอเพี่ยม ซึ่งเขาและวิกเตอร์พี่ชายเป็นเจ้าของร่วมกัน คืนนั้นมีแขกวีไอพีชื่อ สเต็ปปี้ ทำตัวกร่างและใช้ความรุนแรงกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ บาร์ตโคเวียกจึงใช้ทักษะนักมวยควบคุมสถานการณ์ พร้อมกับไล่เขาและลูกน้องออกจากคลับทันที เช้าวันรุ่งขึ้น เขาถูกปลุกด้วยเสียงของ วิกเตอร์ พี่ชายของเขาที่ขับรถมาหาที่บ้านพักของเขา วิกเตอร์รู้ข่าวเมื่อคืนว่าน้องชายไปมีเรื่องกับคนดังจนคลิปเป็นไวรัล หลังจากวิกเตอร์กลับ เขาก็นอนต่อแต่ก็ถูกปลุกอีกครั้งด้วยเสียงโทรศัพท์ ซึ่งเป็นสายของเจ้าหน้าที่กู้ภัยเพื่อมาแจ้งว่า วิกเตอร์เสียชีวิตแล้วจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ 

Bartkowiak

หลังจากจัดการทุกอย่าง เขาไปหาแม่ที่บ้าน แม่ของเขาขอร้องให้ไปหาโดมินิก้า น้องสาวเขา บาร์ตโคเวียกจึงเดินทางไปแจ้งถึงการจากไปของวิกเตอร์ คนต่อมาคือพ่อขี้เมาของเขาที่เคยสอนมวยให้กับเขา ซึ่งเขาเชิญให้ไปงานศพในวันพฤหัสที่จะมาถึง ในงานศพพ่อของเขามางานศพแต่ไม่ได้รับการต้อนรับเพราะเขายังเมาอยู่ วันต่อมา บาร์ตโคเวียกไปที่ค่ายมวยเก่าซึ่งพ่ออาศัยอยู่ที่นั่น ทั่งคู่ทะเลาะกันและท้าต่อยกัน สุดท้ายบาร์ตโคเวียกชนะและเดินออกจากค่าย หลังจากที่พี่ชายจากไป เขาตัดสินใจที่จะประกาศขายคลับและไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ ขณะเดียวกันในย่านที่คลับตั้งอยู่เป็นชุมชนเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยคนสูงอายุที่ทำค้าขาย แต่บริษัทซาลสตัน ต้องการเปลี่ยนให้ย่านนี้เป็นย่านธุรกิจ เขาใช้วิธีมาเฟียบังคับขู่เข็ญให้คนในพื้นที่ขายบ้านทิ้ง วันหนึ่งมีคนโทรมาขอซื้อคลับของบาร์ตโคเวียกในราคา 2 ล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงอยู่พอควร เขาตกลงที่จะขายทันทีแต่แค่สงสัยว่าทำไมผู้ซื้อถึงไม่เคยมาดูสถานที่เลย แต่ก็นัดที่จะเซ็นต์ขายขาดในวันถัดไป ระหว่างที่เขาเดินไปที่คลับ เขาพบว่าเพื่อนบ้านและคนในละแวกนั้นต่างพากันย้ายข้าวของไปที่อื่น บางคนที่มีรอยแผลฟกช้ำแต่ก็ไม่กล้าบอกใครว่าเกิดอะไรขึ้น เมื่อบาร์ตอ่านสัญญาก็พบว่า ซาลสตัน คือบริษัทที่ขับรถพุ่งชนพี่ชายของเขา เขาจึงฉีกสัญญาและเปลี่ยนใจไม่ยอมขาย แต่หารู้ไม่ว่านั่นไปกระตุกหนวดเสือเจ้าพ่อมาเฟียผู้ทรงอิทธิพลจนทำให้เขาสั่งลูกน้องมาเล่นงานบาร์โคเวียกอยู่บ่อยครั้ง แต่ด้วยทักษะนักสู้เขาก็ไม่ยอมแพ้เช่นกัน 

พอได้ดู หนังออนไลน์ เรื่องนี้ก็ทำให้นึกถึงหนังหลายเรื่องของปรัชญา ปิ่นแก้ว ทั้ง องค์บาก ต้มยำกุ้ง หรือช็อคโกแล็ต ที่มีพล็อตคล้ายๆ กัน นั่นคือคนธรรมดีที่ถูกอำนาจมืดกลั่นแกล้ง เขาไม่ยอมแพ้ด้วยการใช้ทักษะการต่อสู้ที่มีต่อกรกับแก๊งมาเฟีย หนังเรื่องนี้ก็เช่นกัน หนังเล่าเรื่องได้กระชับและเข้าประเด็นได้ไว ฉากแอคชั่นถือว่าทำได้ดี