Awake | ดับฝันวันสิ้นโลก (2021)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Awake

Awake | ดับฝันวันสิ้นโลก (2021)

เคยสงสัยกันมั้ยว่า คนเราสามารถอดนอนได้นานกี่วัน จากสถิติที่มนุษย์ทำได้ในปี 1964 ชายชาวอเมริกาชื่อ แรนดี้ การ์ดเนอร์ นักเรียนวัย 17 ปี สามารถอดนอนได้นานถึง 11 วันครึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นสถิติที่ยังไม่มีใครล้มได้ แล้วถ้าหากคนเราไม่นอนนานกว่านั้นล่ะ จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของเรา วันนี้ผมภูมิจำเสนอ หนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งใน เว็บดูหนัง ในเรื่อง “Awake ดับฝันวันสิ้นโลก”

Awake ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action เขียนบทและกำกับโดย Mark Raso พูดถึงภัยพิบัติครั้งใหม่ที่ทำให้ทุกคนบนโลกไม่สามารถนอนหลับได้อีกเลย นั่นจะส่งผลให้ร่างกายอ่อนล้าและตายในที่สุด แต่ทางรอดเดียวของพวกเขาคือ เด็กหญิงคนหนึ่งเมื่อเธอเป็นเพียงคนเดียวที่สามารถหลับใหลได้ 

ดับฝันวันสิ้นโลก

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในเมืองเล็กๆ สักแห่งของอเมริกา จิล หญิงสาวที่ทำงานเป็นพนักงานในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเธอมีปัญหาการเงิน จนแอบขโมยยากล่อมประสาทที่มีลักษณะเหมือนยาเสพติด นำไปขายให้กับผู้ที่ต้องการมัน จิลใช้ชีวิตอยู่ในรถ สามีทิ้ง จึงนำลูกสาวและลูกชายไปฝากไว้กับ ดอริส แม่บุญธรรมของเธอ ในวันหยุดสุดสัปดาห์จิลวางแผนที่จะพาลูกๆ ไปพักผ่อนในอุทยานแห่งชาติ เธอขับรถไปรับมาทิลดาและโอนาห์ที่บ้านของนอริส ซึ่งโนอาห์ดูเหมือนจะเกลียดแม่ตัวเองเข้าใส่ ส่วนมาทิลดาที่ยังเด็กก็พูดคุยกับแม่ปกติ ระหว่างทางมีแสงประหลาดวาบขึ้นมาบนท้องฟ้า และทันใดนั้นรถยนต์ทุกคันในเมืองก็ใช้งานไม่ได้ ทำให้รถที่จิลขับอยู่นั้นเสียหลักตกลงไปในแม่น้ำ จิลและโนอาห์เอาตัวรอดมาได้ แต่มาทิลดาเกือบจะไม่รอดถ้าหากไม่ได้รับการช่วยเหลือจากทหารคนหนึ่ง เธอหมดสติไปแต่ได้รับการปั๊มหัวใจและผายปอดจนฟื้นขึ้นมาได้ ขณะนี้ทั้งเมืองไม่มีไฟฟ้าใช้ มือถือพัง ซึ่งก็มีข่าวลือๆ ต่างๆ แพร่สะพัดไปทั่ว บ้างก็บอกว่ารัสเซียกำลังก่อสงคราม หรือบางคนก็วิเคราะห์ไปว่ามีดาวหางพุ่งชนโลกและส่งคลื่นบางอย่างมาทำลายระบบไฟฟ้า นอกจากนี้ ทุกคนบนโลกไม่สามารถนอนหลับได้อีกต่อไป มีเพียงมาทิลดาเท่านั้นก็ยังคงหลับไปปกติ ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องดีนัก เพราะถ้าหากใครรู้ว่าเธอ ‘พิเศษ’ อาจเกิดอันตรายกับชีวิตของเธอได้ทุกเมื่อ 

Awake

ขณะที่ทุกคนกำลังอ่อนล้าจากการอดนอน การควบคุมสติก็เริ่มเอาไม่อยู่ ดอริสพามาทิลดาไปที่โบสถ์เพราะมองว่าเป็นที่พึ่งทางใจในช่วงเวลานี้ได้ แต่เมื่อผู้คนในนั้นรู้ว่าเธอนอนหลับและเชื่อว่าถ้าหากสังเวยชีวิตของเธอแ อาจจะทำให้พวกเขาหลุดพ้นจากเหตุการณ์นี้ได้ จึงเกิดความโกลาหลขึ้น ตำรวจคนหนึ่งกราดยิงคนในโบสถ์ แต่จิลและโนอาห์มาช่วยมาทิลดาได้ทัน ทั้ง 3 คนเข้าไปในป่าและไปที่อู่รถเพื่อเปลี่ยนแบตใหม่ และทำให้มียานพาหนะเดินทางไปได้ จิลตั้งใจจะพาลูกสาวไปหาเมอร์ซี เจ้านายของเธอซึ่งตั้งศูนย์ทดลองขึ้นเฟ้นหาคนที่นอนหลับ ตอนนี้มีหญิงชราคนหนึ่งที่สามารถนอนหลับและกำลังเจาะเลือดไปทดลอง ระหว่างทางจิลพบกับนักโทษหลายคนที่แหกคุกออกมา และ ดอดจ์ หนึ่งในนักโทษก็ขโมยรถไปซึ่งมีมาทิลดาติดไปด้วย แต่เธอก็โน้มน้าวให้เขาช่วยเหลือได้ เขาจึงขับรถมารับจิลและโนอาห์ออกเดินทางไปที่ศูนย์ด้วยกัน เมื่อผู้คนนอนไม่หลับปลายทางคือ ตาย และนั่นหมายความว่าอีกไม่นาน มาทิลดา จะเป็นผู้รอดชีวิตคนเดียวบนโลกใบนี้ เธอจึงสอนวิธีการเอาตัวรอดให้ลูกสาวเท่าที่จะทำได้ เช่น ยิงปืน ขับรถ และอื่นๆ เมื่อเดินทางไปถึงศูนย์ของเมอร์ซี่ ทุกคนเริ่มมือสั่นและเห็นภาพหลอน ในคืนนั้น ได้เกิดการกราดยิงของทหาร โนอาห์ต้องการจะฆ่าตัวตายด้วยการให้ไฟฟ้าช็อตตัวเอง แต่มาทิลดาและจิลช่วยปั๊มหัวใจของเขา เช้าวันต่อมา โนอาห์สามารถหลับได้ ซึ่งพวกเขาค้นพบหนทางที่จะทำให้คนหลับได้อีกครั้ง นั่นคือให้หัวใจหยุดเต้นแล้ว CPR ให้หัวใจกลับมาเต้นใหม่ มาทิลดาและโนอาห์จึงแบกแม่ไปที่แม่น้ำและทำการกดหัวเธอจนหยุดหายใจ แล้วปั๊มหัวใจเธอและเธอก็ฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง หนังก็จบลง 

เห้อมมม บอกตรงๆ เลยว่าโคตรเสียดายพล็อต หนังในเว็บ ล้ำๆ แบบนี้มาก เอาจริงๆ หนังสามารถดีงามเทียบเท่า A Quiet Place ได้เลยถ้าหากได้ผู้กำกับที่เก่งพอ หรือถ้าเทียบหนังพล็อตแปลกๆ ใน Netflix ด้วยกันอย่าง Bird Box ก็อาจจะระทึกและดูสนุกเท่ากันเลยถ้าหากไม่มีตัวละครที่น่ารำคาญในเรื่อง หนังจึงเต็มไปด้วยความไม่สมเหตุสมผลและไม่ช่องโหว่เต็มไปหมด แต่ก็ยังมีข้อดีอยู่ ซึ่งผู้กำกับถือว่าออกแบบฉากลองเทคได้ดีอย่างฉากเปิดเรื่องหรือช่วงพีคท้ายๆ โดยรวมแล้วก็ย้ำอีกครั้งว่าน่าเสียดาย